Miền Trung

Hà Tĩnh: Tổng kết khóa học giáo lý cơ bản cho cư sĩ Phật tử lần thứ 1

nguoiphattu.com - Sáng ngày 27/11/Kỷ Hợi (ngày 22/12/2019), tại chùa Cảm Sơn, P. Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh, Ban Hoằng pháp – Ban Hướng dẫn Phật tử thuộc BTS Phật giáo Tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ Tổng kết lớp giáo lý cư sĩ Phật tử lần thứ 1 (năm học 2016 – 2019).

nguoiphattu_com_tong_ket_giao_ly1.jpg

GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh khai giảng lớp giáo lý cho cư sĩ Phật tử

Tham dự chứng minh lễ tổng kết có Chư tôn đức BTS Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh: Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ - UV HĐTS – Phó thường trực BTS; Đại đức Thích Hạnh Nhẫn, Phó ban kiêm Trưởng ban Hoằng Pháp; Đại đức Thích Tâm Phương, Trưởng ban Nghi lễ; Đại đức Thích Tâm Quang, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử; Đại đức Thích Chúc Giác, giáo thọ khóa học.

Mục đích khoá học nhằm giúp các Phật tử tiếp cận bài bản hơn với lời dạy của Đức Phật, thông qua nội dung các kinh điển như Kinh Thập Thiện; Kinh Pháp Hoa; Kinh tạng Pali – A Hàm; Thập Đại Đệ Tử…đồng thời hướng dẫn Phật tử tu học theo chánh pháp, giúp cho người Phật tử xây dựng một đời sống an lạc từ đó chuyển hóa bản thân, trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng áp dụng lời Phật dạy ngay vào cuộc sống. Khóa học cũng nhằm khơi dậy tinh thần hộ trì Tam bảo, phụng sự Đạo pháp và xã hội, nỗ lực thực hiện các hạnh lành trong tinh thần từ bi hỷ xả, vô ngã vị tha của lời Phật dạy.

nguoiphattu_com_tong_ket_giao_ly7.jpg

Đại đức Thích Hạnh Nhẫn - Trưởng ban Hoằng pháp phát biểu khai mạc.

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Hạnh Nhẫn có lời khai mạc; Đại đức Thích Chúc Giác đọc bản báo cáo tổng kết khóa học 2016 – 2019.

nguoiphattu_com_tong_ket_giao_ly6.jpg

Đại đức Thích Chúc Giác đọc báo cáo tổng kết khóa học.

Theo đó, những năm đầu khóa học có khoảng 200 thành viên đăng ký tham dự, tuy nhiên do nhiều lý do khác nhau lượng học viên giảm dần còn lại trên 100 người; Ban giảng huấn cho khóa học có 09 vị là Chư tôn đức trong BTS Phật giáo tỉnh, nội dung giảng dạy được căn cứ từ Kinh Thập Thiện; Kinh Pháp Hoa; Thập Đại Đệ Tử; Kinh tạng Pali; AHàm…trải qua gần 4 năm học tập giáo lý dưới sự dìu dắt hướng dẫn của quý thầy, toàn thể học viên lớp giáo lý chấp hành tốt nội quy lớp học, thái độ học tập nhiệt tình, nghiêm túc, tiếp thu đầy đủ những bài giảng của giáo thọ sư. Tổ chức thi tổng kết có 09 bài xuất sắc, 31 bài giỏi, 28 bài khá, 15 bài trung bình, theo đánh giá chung thì đây là kết quả khá tốt, đáng mừng, thể hiện sự tiếp nhận có kết quả của các học viên và nhận thức trình độ của pháp học được nâng cao để hỗ trợ cho pháp hành.

nguoiphattu_com_tong_ket_giao_ly0.jpg

Tòan cảnh buổi lễ tổng kết.

Tiếp đó, Phật tử Nguyễn Thị Kim Hiền đại diện Phật tử học viên dâng lời tác bạch tri ân Hòa thượng Trưởng ban đã quan tâm tạo điều kiện để Hà Tĩnh có lớp học cho các cư sĩ Phật tử, tri ân Chư chư tôn đức ban giảng huấn đã dành thời gian, trí tuệ để các Phật tử có cơ hội thấm nhuần hiểu thêm về giáo lý.

nguoiphattu_com_tong_ket_giao_ly9.jpg

Phật tử Kim Hiền phát biểu cảm niệm.

Tại buổi lễ Chư tôn đức đã trao cho các học viên Giấy chứng nhận kết thúc khóa học cho các cư sĩ Phật tử.

nguoiphattu_com_tong_ket_giao_ly12.jpg

Trao Giấy chứng nhận cho các học viên

nguoiphattu_com_tong_ket_giao_ly13.jpg

Nhân dịp này, Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ có đạo từ động viên tinh thần tu học các Phật tử, thượng tọa cho rằng “dù nhiều vướng bận về gia đình,công việc, nhiều vị sức khỏe kém, đường sá đi lại khó khăn nhưng Phật tử vẫn tinh tấn tham gia đầy đủ các buổi học điều đó nói lên tinh thần và sự khát ngưỡng Phật pháp của các vị…Chúng ta học Phật, tu Phật để làm gì, để cho bản thân mình, để cho con dâu, con trai, con gái và cháu chắt cả gia đình mình, nếu chúng ta không làm điều đó liệu 20-30 năm sau khi chúng ta ra đi con cháu chúng ta có biết theo Phật nữa không, xã hội phát triển con cháu không còn theo mẹ theo bà đi chùa mà theo điện thoại, iphone, ipad… vì vậy trách nhiệm chúng ta hôm nay như thế nào, tổ tiên mình bao đời này theo Phật, hộ trì Đạo Phật, xây dựng hàng trăm ngôi chùa trên mảnh đất Hà Tĩnh để hôm nay chúng ta có cơ hội khôi phục lại, xây dựng lại và đến với Phật pháp, tìm về Phật pháp. Vì vậy không chỉ các Phật tử chúng ta ngồi đây mà ta cần tiếp sức lan tỏa để các Phật tử và nhiều người khác cùng về đây tu học mang lại lợi ích giá trị cho bản thân, gia đình xã hội cũng như không lãng phí công sức mồ hôi của Phật tử, nhân dân Hà Tĩnh đóng góp…”

nguoiphattu_com_tong_ket_giao_ly11.jpg

"Ngày xưa cha ông mình tin Phật, tin Pháp, tin Tăng nên đóng góp công sức xây ở mỗi làng quê, mỗi vùng dân cư khác nhau một ngôi chùa, để bây giờ chúng ta đã khôi phục được hàng trăm ngôi chùa, có hằng trăm Tăng ni về tu học, về vật chất không bằng chúng ta hôm nay nhưng về tinh thần thì hơn chúng ta vô cùng...." - TT Thích Chiếu Tuệ chia sẻ.

Cũng trong đạo từ, Thượng tọa cho hay, trong năm 2020 BTS Phật giáo tỉnh sẽ tổ chức mỗi tháng một ngày tu cho 13 Ban Trị sự huyện thị, thành tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo tỉnh (xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà), cũng trong năm tới (2020) theo tinh thần chỉ dạy của HT Trưởng ban Phật giáo tỉnh sẽ tổ chức khóa học hoằng pháp viên cho các cư sĩ nòng cốt trong toàn tỉnh và lấy tiêu chí chất lượng làm đầu.

Dịp này, thượng tọa tán thán tinh thần tu học của các học viên, tán thán tinh thần phụng sự của Ban hộ tự và Phật tử chùa Cảm Sơn đặc biệt là cá nhân Phật tử Kim Hiền, dù khó khăn nhưng đã nhiệt tình tạo điều kiện tốt về cơ sở vật chất để khóa học được thành công.

Cuối cùng, Thượng tọa mong rằng quý Phật tử hãy mang những điều học được áp dụng vào đời sống tu tập để được lợi ích, chia sẻ những giáo lý học được với các bạn bè thân hữu nhằm lan rộng giáo lý nhà Phật với mọi người, mang lại lợi ích cho những người xung quanh. Nhân dịp năm mới thầy gửi lời chúc sức khỏe và chúc mừng năm mới đến toàn thể đại chúng.

Hình ảnh ghi nhận tại lễ tổng kết khóa học.

nguoiphattu_com_tong_ket_giao_ly3.jpg

nguoiphattu_com_tong_ket_giao_ly4.jpg

nguoiphattu_com_tong_ket_giao_ly5.jpg

nguoiphattu_com_tong_ket_giao_ly8.jpg

nguoiphattu_com_tong_ket_giao_ly14.jpg

nguoiphattu_com_tong_ket_giao_ly15.jpg

nguoiphattu_com_tong_ket_giao_ly17.jpg


nguoiphattu_com_tong_ket_giao_ly19.jpg

nguoiphattu_com_tong_ket_giao_ly11a.jpg


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan