Miền Trung

Hà Tĩnh: Lễ kỷ niệm ngày Phật thành đạo ở một số tự viện

nguoiphattu.com - Trong không khí hân hoan kỷ niệm ngày Đức Bổn sư viên thành đạo quả, thể hiện tinh thần cung kính, tri ân đấng toàn năng toàn giác, là bậc Chính đẳng giác thầy của trời người- Đức Thích Ca Mâu Ni Như Lai.

nguoiphattu_com_le_thanh_dao_ha_tinh8.jpg

Sự kiện Đức Phật thành đạo không chỉ là cuộc chinh phục vĩ đại, hay là chiến thắng vẻ vang đối với bản thân Ngài mà còn là một sự khai sáng trí tuệ cho nhân loại mang đến tình yêu thương rộng lớn vô bờ cho muôn loài chúng sinh.

Ngược dòng lịch sử, cách đây hơn hai thiên niên kỷ, Thái tử Tất Đạt Đa sau 5 năm tìm thầy, 6 năm tu luyện khổ hạnh và 49 ngày đêm ngồi dưới cội Bồ-đề để thể nhập chân lý, vào ngày Rằm tháng 4 Âm lịch năm 588 trước Tây lịch, lúc sao mai vừa mọc, Ngài phá tan được màn vô minh, giác ngộ Tứ đế, chứng đạt Tam minh, chứng đắc quả vị tối thượng trở thành Phật hiệu Thích Ca Mâu Ni.

------------------------------------------------

Tại chùa Yên Lạc – Thạch Ngọc - Thạch Hà

Sáng ngày 06-12- Kỷ Hợi chùa Yên Lạc, thôn Mỹ Châu xã Thạch Ngọc (Thạch Hà) tổ chức kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo (8-12 ÂL) buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm và thành kính.

nguoiphattu_com_le_thanh_dao_ha_tinh0.jpg

nguoiphattu_com_le_thanh_dao_ha_tinh1.jpg

Đạo tràng Phật tử chùa Yên Lạc 

nguoiphattu_com_le_thanh_dao_ha_tinh2.jpg

nguoiphattu_com_le_thanh_dao_ha_tinh3.jpg

nguoiphattu_com_le_thanh_dao_ha_tinh4.jpg

nguoiphattu_com_le_thanh_dao_ha_tinh5.jpg

Khóa lễ dưới sự chủ trì của ĐĐ.Thích Thiện Nhơn – Trưởng ban  Trị sự Phật giáo huyện Thạch Hà; Đại đức Thích Chúc Giác, Phó ban kiêm Chánh thư ký Phật giáo huyện; Ni sư Thích nữ Thiền Lâm, Chư ni thiền viện Phổ Chiếu, tỉnh Bà rịa Vũng Tàu.

Tham dự dâng hương lễ kỷ niệm có đại diện Đảng ủy, UBND, UBMTTQ các thôn xóm trên địa phương hơn 100 Phật tử.

Tại đây, Chư tôn đức đã niêm hương và cùng đại chúng tụng bài Sám Thành đạo tiến hành nghi thức lễ kỷ niệm ngày lễ thành đạo của Đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni. Được biết, đây là lễ thành đạo lần đầu tiên được tổ chức ở ngôi chùa này.

------------------------------------------------

Tại chùa Phúc Linh – Thạch Đài – Thạch Hà

Sáng ngày, 8.12.Kỷ Hợi (02/1/2020) chùa Phúc Linh, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) trang nghiêm tổ chức lễ kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo.

nguoiphattu_com_le_thanh_dao_ha_tinh6.jpg

Đạo tràng Phật tử chùa Phúc Linh 

nguoiphattu_com_le_thanh_dao_ha_tinh7.jpg

nguoiphattu_com_le_thanh_dao_ha_tinh10.jpg

nguoiphattu_com_le_thanh_dao_ha_tinh11.jpg

Đại đức Thích Chúc Giác, trụ trì bổn tự chủ trì buổi lễ, với sự vân tập tham dự của hơn 200 Phật tử. Buổi lễ diễn ra với các thời khóa niêm hương, sám tụng Phật thành đạo, nghe pháp thoại.

Đại đức trụ trì cũng đã đã ôn lại lịch sử Đức Phật nhằm giúp Phật tử tham dự hiểu rõ ý nghĩa mục đích của buổi lễ. Cách đây hơn 2.500 năm, Thái tử Tất Đạt Đa đã từ bỏ cung vàng điện ngọc, vợ đẹp con thơ để xuất gia tìm đường giải thoát cho chúng sanh. Và dưới gốc cây bồ-đề, Ngài đã thành đạo chứng quả vị Phật với tôn hiệu Thích Ca Mâu Ni. Ngày thành đạo là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời tu tập của Ngài, và cũng là ngày có ý nghĩa đối với muôn loài.

--------------------------------------

Tại chùa Khang Quý – P. Thạch Quý - Thành phố Hà Tĩnh.

Cùng ngày, đêm mồng 8/12/Kỷ Hợi (2/1/2020), Chư tăng cùng đạo tràng chùa Khang Quý, phường Thạch Quý (TPHT) đã tổ chức lễ kỷ niệm ngày Phật thành đạo, tại đây sau nghi thức niêm hương Sám tụng Phật thành đạo, toàn thể đại chúng dưới sự chủ trì hướng dẫn của Đại đức Thích Tâm Phương, trụ trì chùa đã cử hành lễ thắp nến cúng dường với tinh thần biết ơn nhân kỷ niệm ngày thành đạo của Bồ tát Tất Đạt Đa.

nguoiphattu_com_le_thanh_dao_ha_tinh12.jpg

nguoiphattu_com_le_thanh_dao_ha_tinh13.jpg

Đạo tràng Phật tử chùa Khang Quý.

nguoiphattu_com_le_thanh_dao_ha_tinh14.jpg

nguoiphattu_com_le_thanh_dao_ha_tinh15.jpg

nguoiphattu_com_le_thanh_dao_ha_tinh16.jpg

nguoiphattu_com_le_thanh_dao_ha_tinh17.jpg

nguoiphattu_com_le_thanh_dao_ha_tinh18.jpg

Buổi lễ diễn ra trong không gian ấm áp trong tiết trời se lạnh của đất trời Hà Tĩnh những ngày đầu năm mới dương lịch 2020.

---------------------------------------------

Tại chùa Vĩnh Phúc – Thạch Hương – Thạch Hà.

Nhân dịp lễ kỷ niệm thành đạo của Bồ tát Tất Đạt Đa (8.12.Kỷ Hợi), đạo tràng chùa Vĩnh Phúc, thôn Tân Tiến, xã Thạch Hương (Thạch Hà) trang nghiêm an trí tôn tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

Tôn tượng bằng gỗ dâu cao hơn 1m, duyên lành này được sự phát tâm của Phật tử Nguyễn Hoàng Tuyển – pháp danh Viên Đạt và số tịnh tài còn lại của Phật tử nghèo chùa Vĩnh Phúc gom góp trong gần hai năm qua.

nguoiphattu_com_le_thanh_dao_ha_tinh19.jpg

nguoiphattu_com_le_thanh_dao_ha_tinh20.jpg

Sau khi tôn trí trang nghiêm kim thân Ngài, đạo tràng đã tụng thời kinh Chuyển Pháp Luân, thời kinh đã mang đến một cảm giác lạ, một năng lượng rất mới, một không gian bình an hoan hỷ lan tỏa đến mọi người sau gần 2 năm trời bà con Phật tử ước mơ Ngài về với ngôi chùa nhỏ bé này.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan