Miền Trung

Hà Tĩnh: Lễ Vu lan – Tri ân, khánh tuế Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm

nguoiphattu.com - Chiều tối ngày 22.7.Canh Tý (09/9/2020), tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo tỉnh, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh). BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ Vu lan báo hiếu – Tri ân, khánh tuế HT Thích Bảo Nghiêm.

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a111.jpg

Nhớ ơn Thầy

HT.Thích Bảo Nghiêm: Trụ trì là phải quán sát tất cả trên dưới trong ngoài..*

Tham dự chứng minh buổi lễ có: HT. Thích Bảo Nghiêm – PCT HĐTS – Trưởng ban Hoằng pháp TƯ - Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh, ngôi Đường chủ hạ trường Trung tâm Văn hóa Phật giáo Hà Tĩnh.

Chư tôn đức Ban Chức sự hạ trường; Chư tôn Tăng ni hành giả an cư tại 03 Trường hạ trong tỉnh cùng hàng trăm Phật tử khắp nơi trong tỉnh cùng về tham dự.

Thể hiện lòng tri ân, nhắc nh đạo làm con làm trò trong mỗi người, với truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta, báo hiếu cha mẹ, báo ân thầy tổ là một trong những tinh thần quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người, đặc biệt là với những người con Phật.

Trên tinh thần đó, Chư tôn đức Tăng ni Phật tử Hà Tĩnh đã tổ chức lễ Vu lan – Tri ân, khánh tuế Hòa thượng Trưởng ban Phật giáo tỉnh nhằm bày tỏ tình cảm của mình trước thầy tổ, cha mẹ, tín thí đàn na, quốc gia xã hội và ơn vạn loại chúng sinh.

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Hạnh Nhẫn; Đại đức Thích Chánh Thành; Đại đức Thích Quảng Nguyên; Đại đức Thích Thiện Nhơn cùng Chư tôn đức tăng đại diện cho Tăng ni Phật tử Hà Tĩnh cung đối trước Hòa thượng tôn sư – vị thầy của mình dâng lời tác bạch khánh tuế, bày tỏ lòng tri ân biết ơn và dâng vòng hoa tươi được kết từ những đóa hoa lan sắc vàng mang ý nghĩa giải thoát, cao quý, biểu tượng cho sự cung kính nói lên lời chúc mừng chân thành và bày tỏ cho tấm lòng chân thật gửi đến bậc tôn sư khả kính, vị thầy đã từng chăm lo dạy bảo với công đức sâu dày cho Phật giáo tỉnh nhà.

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a134.jpg

Tiếp đến, Đại đức Thích Tâm Quang cùng Chư tôn đức đã cung đối và dâng lời cảm niệm tri ân đến Hòa thượng Đường chủ hạ trường.

Lời cảm niệm sâu lắng ấm tình đạo vị của người học trò trong không gian trang nghiêm ấm cúng đã mang lại nhiều cảm xúc cho đại chúng với lòng biết ơn vô hạn trước những vất vả lo toan, những hy sinh thầm lặng của người Thầy trong suốt hơn 25 năm qua với Phật giáo Hà Tĩnh.

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a18.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_b10.jpg

Lời cảm niệm xúc động có đoạn sau:

“Chúng con hàng đệ tử xuất gia và tại gia của đất Hà Tĩnh, từ thành thị đến các nơi xa xuôi ở miền núi, câu hội về đây để được quỳ bên chân Thầy, dâng lời khánh tuế mừng Thầy của chúng con thêm tuổi đạo và để được bên thầy nghe lại suối nguồn của tình thương và diệu pháp thầy trao cho chúng con.

Thời gian thấm thoát trôi qua, đã gần 25 năm thầy về với mãnh đất Hà Tĩnh này. Mới ngày nào những bước chân đầu tiên thầy về bên mái chùa xưa Cảm Sơn.

Chúng con từ bốn phương trời, tụ hội về nơi đây để cùng nhau tu tập, và noi theo gót chân và hạnh nguyện của Thầy, để hoằng dương Phật pháp. Tuy nói là vậy, nhưng mỗi người 1 xứ, từ khắp 3 miền chung sống một nơi, thì cũng không thể như nhất được, vậy mà Thầy đã tùy duyên để giáo hóa, dìu dắt cho chúng con từng bước trưởng thành trong ngôi nhà chung Phật giáo Hà Tĩnh như hôm nay.

Chúng con không biết diễn tả bằng ngôn ngữ gì để nói hết về tâm huyết và nguyện lực của thầy dìu dắt chúng con trên lộ trình tu học và lập nên một trang sử mới cho Phật giáo, nơi mãnh đất Hà Tĩnh được như ngày hôm nay, đó là sự hy sinh và bao nổi vất vả gian truân của Thầy.

Chúng con biết việc của thầy rất nhiều, thầy là một bậc lãnh đạo cao cấp của Giáo hội, ngôi vị Trưởng ban ban hoằng pháp của trung ương, mọi miền của đất nước thầy đều đặt chân đến vì sự nghiệp tiếp dẫn hậu lai báo Phật ân đức…”

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_b13.jpg

Đêm nay, những ngày cuối của tháng vu lan, ngày Chư tăng sắp mãn hạ, ngày chư Phật hoan hỷ với ý nghĩa cúng dường hoài niệm lịch đại Chư vị tổ sư, bày tỏ lòng tri ân công lao giáo dưỡng của người Thầy, những ngọn nến hoa đăng được thắp lên như tiếp nối ngọn lửa từ bi, tiếp nối niềm tin trí tuệ nơi Đức Phật, tượng trưng cho sự biết ơn kính dâng lên Chư Phật, Chư tổ và vị Thầy khả kính, gợi mở về tâm nguyện dấn thân của Thầy mong sao giáo Pháp của Phật được tiếp nối và kéo dài mãi trên thế gian và trên vùng đất quê hương Hà Tĩnh.

Cũng tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã có đạo từ dành cho đại chúng. Theo đó, Hòa thượng cám ơn Chư tôn đức và quý Phật tử đã tổ chức buổi lễ thật trang nghiêm ấm cúng, thể hiện đúng tinh thần vu lan báo hiếu - tri ân của người con Phật. Hòa thượng bất ngờ và xúc động trước tình cảm chân thành của mọi người âm thầm tổ chức lễ khánh tuế dành cho mình. Hòa thượng ghi nhận nhưng không dám nhận xin gửi phúc lành này hồi hướng tri ân Chư tổ, các bậc tiền nhân và tất cả những ai đã vì Phật pháp vì Phật giáo Hà Tĩnh mà phụng sự.

Hòa thượng cho rằng: Tri ân và báo ân là một nghi lễ quan trọng của Phật giáo, Đức Phật trong nhiều đời kiếp cũng nhờ đạo hiếu, tu tập đạo hiếu mà thành đạo vô thường chính đẳng chính giác.

Trong 45 năm thuyết pháp, Đức Thế tôn có đề cập tới hạnh hiếu, do đó, hạnh hiếu được gọi là tâm hiếu là tâm phật, hạnh hiếu là hạnh phật, đức thế tôn đã tôn trọng, quý mến sự sinh thành dưỡng dục của cha mẹ      đượ biểu thị trong các lời dạy trong Tam Tạng Thánh giáo và đặc biệt nhất trong bộ Bồ Tát bản nguyện Kinh Đức Thế Tôn ví Phật ở trong nhà là cha mẹ, cha mẹ trong nhà là Phật ở đời và trong kinh Đại Tập, Đức Phật còn dạy rằng ví như có người nào đó sinh ra trong cõi đời, không được gặp Phật nhưng biết hiếu kính cha mẹ thì chính người đó đã gặp Phật.

Lễ vu lan trở thành một nét đẹp được Nhà nước, Chính phủ quan tâm, các cấp lãnh đạo cũng thường lui tới trung tâm của Phật giáo ở trụ sở Trung ương tới tự viện và các bậc cao tăng thạc đức, để chúc mừng cho lễ vu lan này của Phật giáo.

Hòa thượng nhắc lại những kỷ niệm từ ngày đầu cách nay đã hơn 20 năm khi về chùa Cảm Sơn Phật giáo Hà Tĩnh lúc bấy giờ “trắng xóa” rồi trải qua bao thăng trầm nhưng rồi cũng đến đích…

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_b15.jpg

Đêm hoa đăng cũng nói lên sự hòa hợp, đoàn kết, thanh tịnh của Tăng ni Phật tử Phật giáo Hà Tĩnh mang lại cho những người con Phật một nguồn năng lượng thiện lành, hạnh phúc.

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_b118.jpg

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ.

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a10.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a11.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a12.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a13.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a14.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a15.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a16.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a17.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a19.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a110.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a112.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a113.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a114.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a115.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a116.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a117.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a118.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a119.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a120.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a121.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a122.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a123.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a124.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a125.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a126.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a127.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a128.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a129.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a130.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a131.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a132.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a133.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a135.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a136.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a137.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_a11119.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_b11.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_b12.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_b14.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_b16.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_b17.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_b18.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_b19.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_b110.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_b111.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_b112.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_b113.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_b114.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_b115.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_b116.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_b117.jpg

nguoiphattu_com_khanh_tue_ht_b119.jpg


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan