Miền Trung

Hà Tĩnh: Lễ tạ pháp khóa hạ an cư PL 2564 – DL 2020

nguoiphattu.com - Sáng 06.08.Canh Tý (22/9/2020), tại Hạ trường Trung tâm Văn hóa Phật giáo Hà Tĩnh, xã Hổ Độ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), diễn ra lễ tạ pháp khóa An cư kết hạ PL.2564 - DL.2020, lần thứ 11 của BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh.

Trước lúc diễn ra buổi lễ, Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ cùng Chư tôn đức Tăng ni dâng hương lễ Phật, lễ Tổ, tại Tổ đường và đại hùng bảo điện.

nguoiphattu_com_le_ta_phap_20202.jpg

Theo kế hoạch, lễ tạ pháp năm nay sẽ có sự hiện diện chứng minh của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS và Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm ngôi Đường chủ hạ trường nhưng do bệnh duyên và do Phật sự đa đoan nên buổi lễ đã thiếu vắng nhị vị Hòa thượng.

nguoiphattu_com_le_ta_phap_20203.jpg

Lễ tạ pháp có sự hiện diện của Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ – Ủy viên HĐTS GHPGVN – Phó thường trực BTS Phật giáo tỉnh; Đại đức Thích Viên Như – UV HĐTS – Phó ban kiêm Chánh thư ký; Đại đức Thích Hạnh Nhẫn, Chánh Duy na; Đại đức Thích Chánh Thành, Phó Chánh duy na, Đại đức Thích Thiện Nhơn, Phó Chánh duy na, cùng Chư tôn đức Tăng, Ni hành giả an cư tại 3 địa điểm, trường hạ Chư tăng Trung tâm Văn hóa Phật giáo (TTVH); trường hạ Chư tăng Trúc Lâm Hồng Lĩnh; trường hạ Chư ni chùa Cảm Sơn.

Tham dự buổi lễ có đại diện UBMT TQ tỉnh; Ban Tôn giáo tỉnh, Công an tỉnh, đại diện Huyện ủy, UBND, UBMTQ huyện Lộc Hà; đại diện Đảng ủy, UBND xã Hổ Độ, cùng đông đảo quý vị Phật tử trong và ngoài tỉnh.

Mở đầu buổi lễ, đại chúng đồng bái vọng đảnh lễ tam vị Hòa thượng Chứng minh và Hòa thượng Đường chủ hạ trường.

nguoiphattu_com_le_ta_phap_20205.jpg

nguoiphattu_com_le_ta_phap_20208.jpg

Tiếp đến, Đại đức Thích Hạnh Nhẫn có báo cáo tóm tắt các hoạt động tu học, Phật sự trong ba tháng hạ vừa qua.

Theo đó, 3 tháng hạ an cư tu học năm nay đúng vào thời điểm xảy ra dịch covid-19 tuy vậy các hành giả trong 3 hạ trường Tăng, Ni vẫn nghiêm túc thực hiện đầy đủ thời khóa quy định, mỗi ngày sáu thời, tụng kinh, niệm Phật, bái sám, giảng pháp, nâng cao kiến thức Phật pháp.

Trong 3 tháng an cư đến mùa vu lan báo hiếu, Chư tăng đã tổ chức vào ngày 17/7 để cầu nguyện âm siêu dương thái, ngày 22/7 trong không khí vu lan báo hiếu, hạ trường đã tổ chức lễ thắp nến tri ân tưởng niệm tứ trọng ân, ân đất nước, ân cha mẹ, ân thầy tổ và ân của đàn na tín thí…

nguoiphattu_com_le_ta_phap_202017.jpg

Cũng như mọi năm, năm nay Phật giáo tỉnh tổ chức hậu an cư diễn ra từ ngày 16/5-16/8/ (âm lịch) tại 3 địa điểm, Chư tăng an cư tại trường hạ Trung tâm Phật giáo tỉnh 49 vị, Chư tăng an cư tại trường hạ Thiền viện Hồng Lĩnh 20 vị, và Chư ni an cư tại chùa Cảm Sơn có 12 vị, tổng số chư Tăng,Ni an cư trên toàn tỉnh là 81 hành giả.

Năm nay toàn tỉnh Hà Tĩnh có ba hạ trường an cư dưới sự chứng minh của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng – Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN;  Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN; Hòa thượng Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN.

nguoiphattu_com_le_ta_phap_202010.jpg

nguoiphattu_com_le_ta_phap_202011.jpg

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo chính quyền các cấp có lẵng hoa và quà chúc mừng.

nguoiphattu_com_le_ta_phap_202013.jpg

Thay mặt Chư tôn đức BTS Phật giáo tỉnh Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ đạo từ, phát biểu tại buổi lễ. Theo đó, việc an cư kiết hạ là bổn phận và trách nhiệm của người đệ tử Phật, nhưng trách nhiệm đó có được thể hiện hay không, không phải chỉ tác pháp an cư là đủ. Theo truyền thống Phật giáo từ thời đức Phật còn tại thế Đức Phật đã chế ra phép an cư, để cho Chư tăng ở yên một chỗ cùng nhau tu tập, có 3 ý nghĩa căn bản đối với hành giả an cư:

nguoiphattu_com_le_ta_phap_20206.jpg

Thứ nhất là, một năm có 12 tháng, khi xưa ở Ấn Độ có 3 mùa không như 4 mùa ở Việt Nam, 3 mùa mỗi mùa 4 tháng, mùa mưa kéo dài nhiều hơn là mùa khô, cho nên Đức Phật đã chế cho Chư tăng vào mùa mưa thì Chư tăng phải cấm túc vào một chỗ để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm tu học cũng như việc hoằng pháp.

Thứ hai là, mùa mưa côn trùng sinh sôi nảy nở rất nhiều, và nếu chư tăng đi lại như vậy thì tổn hại đến sinh vật nên ảnh hưởng đến tâm từ bi, nhưng ở Việt Nam mùa mưa không ảnh hưởng  nhiều đến việc dẫm đạp côn trùng mà lại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thứ ba là, Chư tăng có điều kiện để cùng nhau sinh hoạt, tu tập lục hòa, để cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm trên bước đường tu học, những pháp môn tu tập để đạt đến sự an lạc giải thoát trong hiện tại cũng như tương lai và đặc biệt là chia sẻ những kinh nghiệm hoằng pháp lợi sinh.

nguoiphattu_com_le_ta_phap_20209.jpg

Đây là những ý nghĩa an cư mà  Phật và chư tổ đã thực hành và Tăng ni của Phật giáo Hà Tĩnh cũng tuân theo tinh thần đó để chúng ta an cư tu tập. Thượng tọa cũng đã chia sẻ và đưa ra những ví dụ cho đại chúng hiểu thêm về những hoạt động, nội quy, quy định đối với các hành giả trong ba tháng an cư, qua đó mọi hiểu rõ hơn về ý nghĩa an cư kiết hạ cũng như những hoạt động Phật sự trong mùa an cư.

Tại đây, thượng tọa Thích Chiếu Tuệ đã chúc mừng Chư tôn đức Tăng ni – các hành giả an cư trong toàn tỉnh có thêm một tuổi hạ, đồng thời thượng tọa gửi lời cám ơn lãnh đạo chính quyền các cấp đã tạo mọi thuận duyên hỗ trợ cho BTS Phật giáo tỉnh trong mọi Phật sự cũng như khóa an cư kiết hạ năm nay, góp phần cho Phật giáo tỉnh hoàn thành mọi Phật sự đề ra.

Một số hình ảnh ghi nhận

nguoiphattu_com_le_ta_phap_20200.jpg

nguoiphattu_com_le_ta_phap_20201.jpg

nguoiphattu_com_le_ta_phap_20204.jpg

nguoiphattu_com_le_ta_phap_202016.jpg

nguoiphattu_com_le_ta_phap_202012.jpg

nguoiphattu_com_le_ta_phap_20207.jpg


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan