Miền Trung

Hà Tĩnh: Hội nghị công tác Tăng sự Phật giáo tỉnh

nguoiphattu.com - Chiều 2.11.Canh Tý (15/12/2020) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo tỉnh (xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà) BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức “Hội nghị Ban Trị sự mở rộng, chuyên đề Tăng sự”.

nguoiphattu_com_hop_tang_su_ha_tinh_202011.jpg

Chứng minh và chủ trì hội nghị có Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – PCT HĐTS – Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh. Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ - UV HĐTS – Phó thường trực BTS; Đại đức Thích Viên Như – UV HĐTS – Phó ban kiêm Chánh thư ký; Đại đức Thích Hạnh Nhẫn – Phó ban kiêm Trưởng ban Hoằng pháp; Đại đức Thích Quảng Nguyên – Trưởng ban Tài chính kinh tế; Chư tôn đức Tăng thường trực BTS; Chư tôn đức Tăng ni trụ trì các chùa, trú xứ trong toàn tỉnh.

nguoiphattu_com_hop_tang_su_ha_tinh_20200.jpg

nguoiphattu_com_hop_tang_su_ha_tinh_20203.jpg

Tham dự hội nghị có ông Phan Quốc Khánh – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh cùng phái đoàn; đại diện UBMTQ tỉnh; Phòng PA02 công an tỉnh và ban nghành liên quan.

nguoiphattu_com_hop_tang_su_ha_tinh_20202.jpg

Phát biểu khai mạc hội nghị, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho rằng, Tăng sự là đứng đầu trong mười hai ban và một viện, gọi chung là 13 ban viện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

nguoiphattu_com_hop_tang_su_ha_tinh_20204.jpg

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm phát biểu khai mạc Hội nghị.

Hòa thượng nhấn mạnh: Tăng sự rất quan trọng, GHPGVN phát triển thì Tăng sự phải là đứng đầu, nếu như Tăng sự ổn định thì giáo hội sẽ phát triển. Do đó mà có hội nghị triển khai Tăng sự. Lâu nay Phật giáo Hà Tĩnh rất ổn định nhưng không vì thế mà chúng ta lơ là mất cảnh giác vẫn phải luôn luôn đề cao và ổn định Tăng sự. Đề nghị Chư tôn đức tập trung vào vấn đề Tăng sự, và Hội nghị cũng muốn lắng nghe ý kiến đóng góp của Ban tôn giáo và các cơ quan ban nghành liên quan.

Đại đức Thích Chúc Cường – Chánh văn Phòng BTS Phật giáo tỉnh thay mặt ban thư ký đọc báo cáo công tác Tăng sự trong năm 2020.

Theo đó, thời gian qua, sinh hoạt Tăng ni trụ trì ở các cơ sở tự viện tương đối ổn định, thực hiện đúng theo tâm nguyện “trụ pháp vương gia, trì như lai tạng”, tuân thủ giới luật, chấp hành tốt chấp hành Hiến chương, Quy chế của Giáo hội và Nội quy Ban Tăng sự Trung ương cũng như các quy định khác của BTS Phật giáo tỉnh.

nguoiphattu_com_hop_tang_su_ha_tinh_20206.jpg

Chư tôn đức Tăng ni cũng đã tích cực tham gia một số hoạt động của xã hội thể hiện được tinh thần nhập thế của Phật giáo trong thời đại mới “Phật pháp bất ly thế gian pháp”. Toàn tỉnh hiện tại có 46 vị trụ trì và có 11 vị Tăng ni chưa chính thức có trong danh bạ Tăng ni Hà Tĩnh đang tham gia sinh hoạt tại các chùa trên địa bàn tỉnh.

Cũng theo báo cáo, nhiều vướng mắc về thủ tục của các tự viện trong tỉnh đã được Chư tôn đức phụ trách Tăng sự phối hợp với các cấp chính quyền giải quyết một cách tốt đẹp thuận lợi. Các sinh hoạt như bố-tát và những sinh hoạt khác cũng được tổ chức đầy đủ liên tục.

nguoiphattu_com_hop_tang_su_ha_tinh_20208.jpg

Đại đức Thích Chúc Cường thay mặt Ban Thư ký báo cáo công tác Tăng sự.

Báo cáo cho biết, trong thời gian tới tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được, khắc phục những vấn đề còn khiếm khuyết, đồng thời nhấn mạnh, trong năm 2021, công tác Tăng sự sẽ tập trung chú trọng để tổ chức Giới đàn Nghệ Tĩnh lần thứ 5, năm 2021 khảo hạch nghiêm minh nhằm đạt kết quả chất lượng cao nhất.

Hội nghị cũng đã lắng nghe một số ý kiến đóng góp, thắc mắc, chia sẻ xoay quanh công tác Tăng sự của các thành viên. Chư tôn đức chủ tọa hội nghị đã tiếp thu các ý kiến đồng thời giải đáp thỏa mãn các vấn đề mà thành viên quan tâm.

nguoiphattu_com_hop_tang_su_ha_tinh_202013.jpg

Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ giải đáp trao đổi các ý kiến thành viên tham dự.

nguoiphattu_com_hop_tang_su_ha_tinh_20209.jpg

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Quốc Khánh chia sẻ với BTS Phật giáo tỉnh về những khó khăn trong các hoạt động Phật sự do bị ảnh hưởng dịch bệnh covid-19, đồng thời đánh giá cao về sự đồng hành phối hợp giữa Phật giáo tỉnh và Ban tôn giáo trong thời gian qua.

nguoiphattu_com_hop_tang_su_ha_tinh_202014.jpg

Ông Phan Quốc Khánh, Trưởng Ban tôn giáo tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Đặc biệt, ông cho rằng, trong thời gian qua miền Trung nói chung và Hà Tĩnh nói riêng bị lũ lụt thiệt hại nặng nề, bà con nhân dân bị thiệt hại đã được BTS Phật giáo tỉnh cũng như nhiều chư vị Tăng ni, Phật tử chung tay giúp đỡ bằng vật chất lẫn tinh thần, qua đó thể hiện trách nhiệm với cộng đồng lo cho những mảnh đời khó khăn do lũ lụt thiên tai gây ra góp phần ổn định công tác an sinh xã hội tỉnh nhà.

nguoiphattu_com_hop_tang_su_ha_tinh_202012.jpg

Phát biểu đúc kết tại Hội nghị, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cám ơn sự hiện diện của các cơ quan đã đến tham dự và có bài phát biểu và khẳng định luôn đứng bên cạnh Phật giáo để hỗ trợ cho mọi hoạt động Phật sự. Hòa thượng Trưởng ban đã đúc kết lại một số việc trọng tâm: 

nguoiphattu_com_hop_tang_su_ha_tinh_202017.jpg

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm biểu kết luận tại Hội nghị.

Thứ nhất: Về tự viện, Tăng ni trụ trì đề nghị các vị thực thi đúng Nội quy tăng sự, vị nào độ đệ tử đến nhập tu thì các vị phải báo cáo với ban trị sự cấp huyện. Hồ sơ lý lịch trích ngang của các vị nhập tu đó để làm căn cứ xét cho thụ giới và báo cáo các cơ quan chức năng và mỗi một năm ban trị sự của cấp huyện gửi báo cáo người nhập tu về cho Ban trị sự Phật giáo tỉnh và Văn phòng Phật giáo tỉnh gửi cho cơ quan hữu trách để giám sát mặt tư pháp còn mặt đạo thì do Phật giáo giám sát.

nguoiphattu_com_hop_tang_su_ha_tinh_202016.jpg

Và cũng như vậy nếu như thiện nam tín nữ đó mà không đủ duyên ở chùa tu nữa khi họ ra đời thì vị trụ trì đó người bổn sư đó phải báo cáo cho Phật giáo huyện và chính quyền.

Thứ hai: Vị nào kiêm nhiệm trụ trì thì cũng đầy đủ hồ sơ. Và chúng ta vẫn thực hiện nghị quyết 2019, tạm thời vẫn chưa tiếp nhận Tăng ni ngoại tỉnh và địa phương khác đến nhằm ổn định cho Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh trong bước đầu. Hòa thượng lưu ý, tạm thời chưa nhận chứ không phải không nhận, vấn đề này được sự đồng tình của Ban tôn giáo và các cơ quan.Trường hợp nào đã được chấp thuận thì đề nghị văn phòng sớm hoàn thiện để trình lên ban thường trực để ra quyết định bổ nhiệm,

Thứ ba: Năm 2021 là năm mà Giới đàn Nghệ Tĩnh lần thứ 5 là giới đàn của Phật giáo Hà Tĩnh đăng cai. Giới đàn sẽ tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo tỉnh còn ngày tháng cụ thể thì sẽ thông báo sau. Hòa thượng cũng lưu ý là phải có khảo hạch nên các nghiệp sư độ đệ tử phải cho học thời khóa công phu và giáo lý căn bản mới thụ giới sa-di. Năm nay giới đàn sẽ nghiêm khắc ngặt nghèo hơn.

nguoiphattu_com_hop_tang_su_ha_tinh_202015.jpg

Thứ tư: Là vấn đề đạo hạnh của Tăng ni, quý vị phải luôn giữ đạo hạnh của một vị sư, một người xuất gia chân chính, vị nào vi phạm mất uy nghi tế hạnh phải tự chịu trách nhiệm, phải học cách cư xử tế nhị của người trụ trì, rút kinh nghiệm, đừng để xẩy ra những sự việc đáng tiếc như chỗ nọ chỗ kia. Hòa thượng nhắc nhở chư vị Tăng ni hết sức thận trọng và hạn chế sử việc sử dụng các trang mạng xã hội. Chỉ sử dụng trang mạng cho những việc thật sự cần thiết.Hội nghị khép lại trong tinh thần hoan hỷ, hòa hợp của toàn thể Tăng ni Phật giáo tỉnh nhà.

nguoiphattu_com_hop_tang_su_ha_tinh_20205.jpg

nguoiphattu_com_hop_tang_su_ha_tinh_20207.jpg

nguoiphattu_com_hop_tang_su_ha_tinh_202010.jpg

nguoiphattu_com_hop_tang_su_ha_tinh_202018.jpg

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan