Miền Trung

Hàng ngàn Tăng ni, Phật tử và du khách tham gia lễ hội chùa Chân Tiên

nguoiphattu.com - UBND xã Thịnh Lộc (Lộc Hà, Hà Tĩnh) và Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức trọng thể lễ hội chùa Chân Tiên 2021.

le_hoi_chua_chan_tiena.jpg

Trong 2 ngày 13-14/4 (tức 2-3/2 âm lịch), UBND xã Thịnh Lộc và Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh tổ chức trọng thể lễ hội chùa Chân Tiên. Tham gia lễ hội có đại diện lãnh đạo một số ban ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Lộc Hà và đông đảo tăng ni, phật tử, du khách gần xa (Trong ảnh: Lãnh đạo huyện Lộc Hà tặng hoa chúc mừng nhà chùa).

le_hoi_chua_chan_tienb.jpg
Chùa Chân Tiên có từ thời nhà Trần, được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích lịch sử văn hóa, danh thắng quốc gia năm 1992. Dù đã trải qua hàng trăm năm nhưng ngôi chùa vẫn giữ được nét cổ kính, linh thiêng. (Trong ảnh: Nhân dân và du khách thành kính dâng hương tại chính điện).

le_hoi_chua_chan_tienc.jpg
Theo sử sách, đây là nơi gắn liền với nhiều sự kiện trong thời kỳ Trịnh - Nguyễn phân tranh, phong trào Cần vương của nghĩa quân Phan Đình Phùng. Trong phong trào đấu tranh cách mạng sau này, chùa là nơi cất giấu tài liệu, che chở cán bộ và là nơi hội họp của Chi bộ Đảng Yên Điềm, nay là Đảng bộ xã Thịnh Lộc. Vì vậy, ngoài ý nghĩa tâm linh thì đây còn là di tích mang ý nghĩa giáo dục cách mạng, truyền thống. (Trong ảnh: Người dân rước và thả đèn hoa đăng vào tối 2/3 âm lịch).

Hàng ngàn tăng ni, phật tử và du khách tham gia lễ hội chùa Chân TiênNơi đây cũng là một danh thắng, non nước hữu tình với nhiều câu chuyện nhuốm màu huyền thoại, được người đời truyền miệng đầy huyền bí, linh thiêng như chuyện đá Ông, đá Bà, chuyện bàn cờ tiên trên hòn đá Thạch Bàn, chuyện hang 12 cửa, chuyện các nàng tiên hạ giới còn để lại dấu tích là bàn chân tiên…

Hàng ngàn tăng ni, phật tử và du khách tham gia lễ hội chùa Chân Tiên.

Hàng ngàn tăng ni, phật tử và du khách tham gia lễ hội chùa Chân TiênVới tấm lòng thành kính hướng về đức Phật, ca ngợi công lao của Đức Thánh mẫu, các thiện nam, tín nữ đã dâng nén tâm nhang để cầu cho quốc thái, dân an, mùa mang tươi tốt, biển đầy cá tôm, dịch bệnh tiêu tán và cuộc sống của mỗi gia đình bình an, hạnh phúc, đủ đầy.

le_hoi_chua_chan_tien.jpg
Ngoài ra, còn có các hoạt động giao lưu văn hóa, tâm linh, mang sắc màu riêng trong đời sống tinh thần của cư dân nơi đây.

Tiến Phúc - https://baohatinh.vn/

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan