Miền Trung

Hà Tĩnh: Họp triển khai tổ chức Phật đản, Giới đàn Nghệ Tĩnh thứ V

nguoiphattu.com - Chiều ngày 11.3. Tân Sửu (22.4.202), tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo tỉnh, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh có phiên họp bàn chương trình tổ chức Tuần lễ Phật đản và Giới đàn Nghệ Tĩnh lần thứ V, PL 2565 - DL 2021.

nguoiphattu_com_hop_phat_dan_gioi_dan0.jpg

Chương trình tổ chức Đại lễ Phật đản PL 2565

Phiên họp dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS – Trưởng ban Hoằng pháp TƯ – Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh; Chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh. Chư tôn đức Tăng ni trú trì, sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

nguoiphattu_com_hop_phat_dan_gioi_dan1.jpg

Theo dự thảo kế hoạch của Ban Thư ký đã lập, địa điểm tổ chức khai mạc tuần lễ Phật đản năm 2021 – PL 2565 là tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo tỉnh, tuy nhiên trong giai đoạn này dịch bệnh Covid-19 tại Hà Tĩnh cơ bản được kiểm soát tốt và đang diễn tiến chiều hướng tích cực nên nhiều ý kiến cho rằng cần tổ chức theo nghi thức truyền thống với tinh thần “luân phiên”như đã thống nhất trước đây đó là: Khai mạc tại huyện Hương Khê và lễ Chính thức sẽ tổ chức tại chùa Triều Sơn, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà.

nguoiphattu_com_hop_phat_dan_gioi_dan2.jpg

Về thời gian, lễ Khai mạc sẽ được cử hành vào lúc 18h00 ngày 5.4.Tân Sửu (Chủ nhật, ngày 16/5/2021), tại chùa Đại Giác -  Trung tâm Phật giáo huyện Hương Khê (xã Gia Phố). Lễ Chính thức cũng gọi là bế mạc “Tuần lễ Phật đản 2021” cử hành vào lúc 18h00 ngày 15.4.Tân Sửu (Thứ tư, ngày 26/5/2021), sau khi xe hoa cung rước tôn tượng Đức Phật đản sanh từ chùa Cảm Sơn (phường Đại Nài) về tại chùa Triều Sơn, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà.

Về nhân sự, Trưởng ban chỉ đạo là Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm; các phó ban gồm TT.Thích Chiếu Tuệ, ĐĐ.Thích Viên Như, ĐĐ Thích Hạnh Nhẫn, ĐĐ.Thích Chúc Cường, ĐĐ.Thích Quảng Duyên (Lộc Hà),ĐĐ. Thích Tâm Quang (Hương Khê).

Theo đó, nội dung lễ khai mạc và bế mạc Phật đản PL 2565 căn cứ thực hiện theo Thông bạch hướng dẫn của TƯGH.

nguoiphattu_com_hop_phat_dan_gioi_dan3.jpg

Truyền thống tổ chức đại lễ Phật đản hằng năm của Phật giáo Hà Tĩnh, có lẽ, cũng là đơn vị Phật giáo cấp tỉnh duy nhất trong toàn quốc tổ chức, “Lễ Khai mạc” và “Lễ Bế mạc” gắn liền với chương trình “xe hoa rước Phật” đã duy trì gần 15 mùa Phật đản qua. Tuần lễ Phật đản tại Hà Tĩnh năm nay sẽ được bắt đầu từ ngày 6-4-Tân Sửu và kéo dài đến ngày hết ngày 15-4-Tân Sửu.

nguoiphattu_com_hop_phat_dan_gioi_dan6.jpg

nguoiphattu_com_hop_phat_dan_gioi_dan7.jpg

Chư tôn đức đóng góp ý kiến tại cuộc họp.

Cũng theo tinh thần cuộc họp, trong thời gian Tuần lễ Phật đản, yêu cầu và khuyến khích tất cả các chùa, tự viện trong toàn tỉnh đồng treo cờ hoa, đèn lồng, băng rôn, khẩu hiệu, tổ chức trang trí khuôn viên chùa, thiết trí xe hoa, thuyền hoa, ban hoằng pháp tổ chức tuyên truyền thuyết giảng về Phật đản, chiếu phim về cuộc đời Đức Phật, lịch sử Phật giáo, khuyến khích các gia đình Phật tử, khu phố treo cờ Phật, trang trí vườn Lâm Tỳ Ni, tổ chức các buổi thuyết pháp với chủ đề có liên quan đến Phật đản...

nguoiphattu_com_hop_phat_dan_gioi_dan9.jpg

Phật đản là Phật sự hết sức quan trọng, đại lễ năm nay cần trang trí, khuyến khích các đạo tràng Phật tử, các hộ gia đình, khu phố treo cờ, làm xe hoa, thuyền hoa diễu hành. Bên cạnh đó các tổ chức các cá nhân Phật tử có điều kiện tổ chức tặng quà từ thiện, cho cá nhân, trường học, địa phương nghèo - Hòa thượng Trưởng ban nhấn mạnh.

nguoiphattu_com_hop_phat_dan_gioi_dan10.jpg

HT.Thích Bảo Nghiêm đúc kết ý kiến tại cuộc họp.

Đúc kết các ý kiến về chương trình Tuần lễ Phật đản năm nay, HT.Thích Bảo Nghiêm cho rằng, Đại lễ Phật đản là Phật sự hết sức quan trọng không chỉ là sự kiện tôn giáo quan trọng trong đời sống Phật giáo ở Việt Nam, mà còn là lễ hội văn hóa tôn giáo thế giới được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc công nhận.

nguoiphattu_com_hop_phat_dan_gioi_dan5.jpg

Về Phật sự Giới đàn Nghệ Tĩnh lần thứ thứ V, PL 2565 - DL 2021. Giới đàn Nghệ Tĩnh là sự phối hợp tổ chức giữa Phật giáo Nghệ An và Phật giáo Hà Tĩnh, được tổ chức 2 năm một lần, năm nay giới đàn sẽ diễn ra từ ngày 27 đến 29/5/2021 (tức ngày 16 đến ngày 18/4/năm Tân Sửu), tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo tỉnh với các nội dung chương trình khảo hạch, hành sám, học giới…và các nội dung chi tiết theo quy cũ truyền thống của giới đàn.

nguoiphattu_com_hop_phat_dan_gioi_dan4.jpg

Về nội dung Phật sự này cũng đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các thành viên cuộc họp trong công tác tổ chức như, ăn ở, hồ sơ lý lịch, thời gian, nội quy…để hoàn thiện bản kế hoạch đáp ứng công tác tổ chức giới đàn một cách tốt nhất.

Hòa thượng Trưởng ban lưu ý tất cả các giới tử phải hoàn thành hồ sơ đầy đủ, lý lịch rõ ràng đảm bảo các quy định của Giáo hội và nội quy Ban Tăng sự khi đăng ký giới đàn.

nguoiphattu_com_hop_phat_dan_gioi_dan8.jpg

Được biết, đây là Giới đàn Nghệ Tĩnh lần thứ V sau thành công của 4 lần tổ chức nhờ vào yếu tố hòa hợp, trách nhiệm, nhiệt thành của Chư tôn đức Tăng ni cũng như sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo BTS Phật giáo hai tỉnh.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan