Miền Trung

Hà Tĩnh: Hơn 10.000 người tham dự đêm hoa đăng mừng Phật đản

nguoiphattu.com - Tối ngày 05 tháng 05 năm 2012, nhằm ngày 15 tháng 04 năm Nhâm Thìn, hàng ngàn người dân và Phật tử hai tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh đón mừng một đêm Phật đản lung linh, ấn tượng tại chùa Phong Phạn (Lễ đài chính của BTSPG tỉnh)

phat_dan_ha_tinh_2012.jpg

Đại lễ Phật đản tại Trung tâm văn hóa Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh

Phật giáo Hà Tĩnh khởi động cờ hoa chào mừng Phật đản

Tham dự và chứng minh buổi lễ có HT Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp TWGHPGVN, Trưởng BTS tỉnh hội Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh; Đại đức Thích Viên Như – Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS tỉnh hội Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh, trụ trì chùa Phong Phạn; và đông đảo chư Tăng Ni trong BTSPG tỉnh Hà Tĩnh.

Đại diện chính quyền có ông Trần Minh Kỳ - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh; Bà Trần Thị Kim Hoa - Ủy viên ban thường vụ tỉnh ủy, Trưởng ban dân vận; Ông Bùi Quang Hoàn – Phó chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh; Ông Trần Văn Lợi – Phó giám đốc Sở công an tỉnh Hà Tĩnh; Ông Trịnh Xuân Diệu – Phó giám đốc Sở nội vụ, Trưởng ban tôn giáo tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các cơ quan ban ngành của tỉnh; Ông Đặng Quốc Khánh – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy huyện Nghi Xuân cùng đại diện Đảng bộ, chính quyền các ban ngành của huyện Nghi Xuân và đại diện lãnh đạo các huyện thị trong Tỉnh.
Từ lễ Vesak 2008 tới nay, Phật giáo Hà Tĩnh đã được chính quyền địa phương quan tâm giúp đỡ, nhân dân ủng hộ nhiệt tình, lễ Phật đản đã trở thành một trong những lễ hội lớn nhất của tỉnh không chỉ  với những người theo Đạo Phật mà còn mang lại niềm vui chung cho đông đảo người dân, nét văn hóa này đang dần khẳng định được chổ đứng trong lòng những người có tinh thần dân tộc và tín ngưỡng về Phật giáo.
Trong tuần lễ trọng tâm của tháng Phật đản 12 ban đại diện Phật giáo huyện thị và các Tự viện đã tổ chức lễ Phật đản tại địa phương mình, hôm nay cùng nhau tập trung về chùa Phong Phạn tổ chức đại lễ của BTS Phật giáo tỉnh với lễ trường hoành tráng trang nghiêm.
Đúng 15h00, lễ rước Phật bằng xe hoa do Đại đức Thích Hạnh Nhẫn – Trưởng Ban chỉ đạo  cung nghinh kim thân Đức Phật từ chùa Cảm Sơn – Trụ sở BTSPG tỉnh cùng 05 xe hoa, từ Thành phố Hà Tĩnh về chùa Phong Phạn với quảng đường dài 50km.
Hàng trăm phương tiện giao thông của Phật tử tham gia lễ rước tạo nên buổi lễ diễu hành thật trang nghiêm, thành kính và tuyệt đối an toàn.
Đến 18h30, chư Tăng, đại diện chính quyền và hàng ngàn nhân dân Phật tử tập trung tại lễ đài để tham dự và thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc mang âm hưởng của Phật giáo.
Trong không khí trang nghiêm ấy mọi người khởi thân thanh tịnh lắng nghe Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm  tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp Chủ GHPGVN.
Đại đức Thích Viên Như đọc diễn văn Phật đản của Hòa thượng chủ tịch HĐTS GHPGVN. Đại đức Thích Hạnh Nhẫn nêu lên ý nghĩa ngày đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.
Đại diện các cơ quan ban ngành của Tỉnh và địa phương ông Trần Minh Kỳ có lời phát biểu chúc mừng  ghi nhận những thành quả và lợi lạc mà BTSPG tỉnh đã đóng góp cho tỉnh nhà trong thời gian qua, thay mặt UBND tỉnh có lẵng hoa chúc mừng tới đại lễ.
Phần quan trọng nhất của buổi lễ do HT Thích Bảo Nghiêm chủ trì niêm hương bạch Phật tụng kinh khánh đản và làm lễ tắm Phật. 21h30, không gian xung quanh chùa Phong Phạn gần 30.000 mét vuông nằm sát dòng Sông Lam lịch sử nhóm phóng viên chúng tôi quan sát thấy đã chật kín người ước tính hơn10.000 người dân của hai tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh có rất nhiều các bạn trẻ nam thanh nữ tú tham dự. Mọi người thành kính chắp tay hoặc bưng ngọn hoa đăng hướng về dòng sông nguyện cầu một mùa Phật đản 2012  được an lành hạnh phúc
Dẫn đầu đoàn thả hoa đăng Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cùng chư Tăng và lãnh đạo chính quyền  trang nghiêm tự tại bưng những ngọn nến lung linh xuống 5 thuyền bát nhã làm lễ thả hoa đăng trên dòng Sông Lam. Trong màn đêm ánh sáng hoa đăng như những tia hào quang của Đức Phật tỏa khắp trên dòng sông. Báo hiệu ánh sáng từ bi giác ngộ của Đức Phật đang dần được thắp lên và tỏa sáng trên quê hương Hà Tĩnh đón nhận sự an bình hạnh phúc trong mùa PL 2556 này. Tất cả cùng hướng tâm cầu nguyện cho Thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, Phật pháp được xương minh.
Những cảm nhận và tán dương của đông đảo nhân dân về Lễ Phật đản của Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh là sự thành công nhất định trong công tác Hoằng pháp độ sinh, nếu được duy trì và phát huy tốt về chất lượng sẽ mang đến cho vùng đất này hồi sinh trở lại thời kỳ hưng thịnh của Phật giáo.

Một số hình ảnh ghi nhận tại đêm hoa đăng

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
.....người người thành kính thả những ngọn đèn hoa đăng xuống dòng sông Lam
 
 
 
 
 
 
Dòng sông Lam, cầu Bến Thủy lung linh ánh sáng
 
 
 
 
 
 
 
.....như ánh hào quang Đức Phật tỏa rạng khắp nơi nơi
 
 

 

Minh Tuệ tổng hợp
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan