Miền Trung

Xúc động dâng trào đêm mừng Phật đản tại tư gia

nguoiphattu.com - Đức Phật thị hiện đản sanh với lòng bi mẫn thương xót chúng sanh, Ngài thị hiện là để chỉ cho chúng ta một con đường tìm đến an vui hạnh phúc. Vì thế ngày Lễ Phật Đản rất có ý với nhân loại và hàng Phật tử trong cuộc sống nhân sinh.

Lễ Phật đản tại tư gia đầu tiên ở Hà Tĩnh

Tinh thần nhập thế của Phật giáo

Theo Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm Phó chủ tịch HĐTS TWGHPGVN.

“Là đệ tử Đức Thế Tôn, nhân Đại lễ kỷ niệm Đức Phật Đản sinh năm nay, Phật lịch 2557, chúng ta cần trầm tư về đại nguyện và tinh thần “đi vào đời” của Ngài, để từ đó nỗ lực ứng dụng vào đời sống của từng cá nhân, cộng đồng, trong các vai trò xã hội mà chúng ta tham dự. Trầm tư để có nhận thức đúng, có Chính kiến như thật. Đó là chất liệu của tư duy, lời nói và hành động có Phật chất; được như thế thì những đóng góp của chúng ta vào cuộc đời mới phần nào xứng đáng với danh xưng, niềm tự hào là người con Phật”

Trên tinh thần Hoằng pháp lợi sanh, bắt nhịp cùng sự phát triển của xã hội. Phật giáo là niềm tin, là chỗ dựa tinh thần cho mỗi người vượt qua những uẩn khúc, đau thương, và nhiều bất trắc trong cuộc sống, gieo duyên giúp mỗi người tìm về tìm về nương tựa Phật pháp để có cuộc sống an lạc hạnh phúc, góp phần giảm thiểu các vấn đề tiêu cực cho cộng đồng xã hội là trách nhiệm của những người con Phật.

 Chiều tối ngày “trăng tròn” 16 tháng 4 năm Quý Tỵ tại nhà Phật tử Tịnh Hân và Phật tử Tịnh Sơn - thôn Bắc Thường -  xã Thạch Đài huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh.

 
 
 
 
Nhân dân Phật tử xem phim Lịch sử Đức Phật
 

Với sự trợ giúp hướng dẫn của thầy Tâm Phong và Quý thầy Ban Hoằng pháp. Các Phật tử trẻ chùa Phúc Linh – Thạch Đài, chùa Tịnh Pháp – Thạch Tân, và gia đình hai Phật tử Tịnh Hân và Tịnh Sơn. Đã thiết trí vườn Lâm Tỳ Ni trước ngõ tư gia, tổ chức hơn 150 suất cơm chay thiết đãi Phật tử xóm làng lân cận mừng ngày Đức Phật đản sanh.

 
 
 
Bữa cơm chay thân mật

Buổi lễ thật trang nghiêm, với sự chứng minh của chư tôn đức. Đại đức Thích Hạnh Nhẫn –Trưởng Ban Hoằng Pháp PG Hà Tĩnh; Đại đức Thích Chúc Giác - Đại đức Thích Chúc Huy - chùa Phúc Linh; Đại đức Thích Tâm Phong, thầy Thích Tâm Hữu  -  chùa Tịnh Pháp (Giai Lam tự).

Đêm Phật đản đặc biệt này đã tạo ra nhiều bất ngờ lạ lẫm cho những người dân vốn chưa biết đến Phật pháp là gì, và cũng tạo ra sự ngạc nhiên cho nhiều Phật tử thuần thành trong tỉnh, việc làm này là một chuyển biến mới trong mùa Phật đản năm nay tại tỉnh Hà Tĩnh.

 Bất ngờ, mới lạ, và các tiết mục văn nghệ, lễ tắm Phật... đã tạo nên bầu không khí vui vẽ, thân thiện, gần gũi, có rất đông các em bé, các cụ già lần đầu nhìn thấy nghi lễ này, lần đầu tiên họ được ăn cơm chay, được tắm Phật, lần đầu tiên thấy nhà sư về làng làm lễ đông như vậy,  với cách làm này, là Phật tử có sở nguyện về Hoằng pháp chúng tôi thật xúc động!

Buổi lễ kết thúc hoàn mãn, chúng tôi thầm biết ơn các bạn trẻ, các bạn đã bỏ những cuộc chơi bời, những bữa nhậu nhẹt.. để dành hết thời gian cho việc thiết trí xây dựng vườn Lâm Tỳ Ny, xây dựng hình ảnh Đức Phật trong lòng mọi người. Việc làm của các bạn là đóa sen vàng dâng lên Đức phụ nhân ngày Đản sanh của Ngài.

Cám ơn Quý Thầy, cám ơn các anh chị Phật tử đã ủng hộ về tịnh tài, về tinh thần cho các bạn trẻ, các vị là những người đang  thực hiện lời dạy “lấy Phật tâm để làm Phật sự, lấy thiện tâm để làm thiện sự” như lời giáo huấn trong Thông Điệp PL 2557 của Đức Pháp chủ GHPGVN.

Kính mời chư Tôn đức và quý vị xem thêm chùm ảnh

  

 
 
 
Từ trái qua Phật tử Tịnh Sơn, thầy Chúc Giác,thầy Hạnh Nhẫn, Phật tử Tịnh Hân

 
 
Quý thầy cùng Phật tử trang trí vườn Lâm Tỳ Ni

 
 
 
 
  

 
 
 
 
 
 
Đại đức Thích Hạnh Nhẫn chia sẽ thời pháp ngắn
 
 
 
Phật tử Minh Chính thay mặt các PT trẻ đọc lời cảm niệm ngày Phật đản
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đại đức Thích Chúc Giác
 
 

 
 

 
 
 

 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan