Miền Trung

Trường hạ Tùng lâm Cảm Sơn tác pháp hậu An cư

nguoiphattu.com - Sáng ngày 23/6/2013 nhằm ngày 16/5/Quý Tỵ, tại tổ đình Cảm Sơn P. Đại Nài TP Hà Tĩnh, BTSGHPGVN tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ tác pháp hậu an cư.

Phật giáo Hà Tĩnh tác Pháp tiền an cư PL 2556

Tham khảo Văn tác bạch cúng dường Trường hạ

Mặc dù vào mùa hạ nhưng thời tiết tại khu vực Hà Tĩnh có mưa lớn trong hai ngày gần đây, đường sá khu vực quanh chùa đang thi công nên việc đi lại rất khó khăn.  Tuy vậy, trong tinh thần hoà hợp và trách nhiệm, buổi Lễ tác pháp hậu An cư của Trường hạ Tùng lâm Cảm Sơn vẫn có sự hiện diện đầy đủ của chư tôn đức trong toàn tỉnh.

Nhận sự chỉ dạy của Hòa thượng Đường chủ Hạ trường Tùng lâm Cảm Sơn Thích Bảo Nghiêm, Đại đức Thích Chiếu Tuệ -  Chánh Duy na; Đại đức Thích Hạnh Nhẫn - Phó Duy na hạ trường cùng các chư Tăng niêm hương bạch Phật cử hành buổi lễ.

An cư là  truyền thống vốn có lâu đời do Đức Phật chế định, trải qua hơn 2.500 năm vẫn duy trì phát triển, và được cử hành đều đặn hằng năm trong ngôi nhà chung GHPGVN, nhằm giúp cho mạng mạch của Phật giáo được lưu thông và trường tồn. An cư cũng là dịp các hành giả phát huy và thúc liễm thân tâm trau dồi Giới  Định Huệ nuôi dưỡng chất liệu tu tập thực hiện đời sống phạm hạnh,  khiến cho công đức và đạo lực của các hành giả tăng trưởng. Đây cũng là thời gian thuận lợi để hàng Phật tử tại gia có dịp về nương tựa, thân cận chư Tăng tu  học giáo pháp, đồng thời gieo tạo phước báo qua việc hộ trì Tam bảo cúng dường chúng Tăng trong suốt mùa An cư.

Theo nghi thức truyền thống và  trên tinh thần giới luật của Đức Phật sau khi một  chư Tăng đối thú trước một chư Tăng khác, và tác bạch về pháp hiệu, trú xứ nơi vị Tăng  đó nương vào trong thời gian mình An cư.

 Sau phần nghi thức là buổi họp phân công chức sự tại Hạ trường, qua đó khi thống nhất các chức sự, Ban chức sự Trường hạ yêu cầu các chư Tăng về lại trụ xứ thu xếp công việc, sau đó sẽ tổ chức lễ Khai pháp vào ngày 26/5 (âm lịch) và tự tứ vào khoảng ngày rằm tháng 8 âm lịch.

Được biết, tổng số hành giả an cư tại trường hạ Tùng lâm Cảm Sơn PL 2557 gồm có: Hòa thượng Đường chủ, 15 vị Tỳ khiêu, 3 vị Sa di Tăng, và 11 chú điệu (sẽ thọ giới Sa di Tăng trong năm nay).

Tại lễ tác pháp an cư sáng nay, nhằm tạo thuận duyên cho chư Tăng có thêm tiện nghi để an tâm tu tập trong ba tháng, cũng là dịp cho hàng Phật tử tại gia gieo trồng phước đức trong thời gian kiết hạ của chư Tăng. Dưới sự chủ trì của Đại đức Thích Định Tuệ,  hơn một trăm Phật tử Đạo tràng Hương Sen Xứ Nghệ đã đối trước chư Tôn đức tác bạch cúng dường tịnh tài và các vật phẩm thiết yếu trong đời sống hằng ngày với tất cả tấm lòng thành kính.

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ.

 
Các vị Tỳ kheo lần đầu nhập hạ tại trường hạ Cảm Sơn dâng lời tác bạch 
 
 
Các Sa di Tăng dâng lời tác bạch xin nhập hạ cùng chư Tăng tại trường hạ Cảm Sơn 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đại đức Thích Định Tuệ cùng Đạo tràng Phật tử tác bạch cúng dường
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  

 
 
 
Chư Tăng họp phân công chức sự cho khóa an cư PL 2557 - DL 2013
 

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan