Miền Trung

Chùa Phúc Thành: Lễ tạ đàn Dược Sư

nguoiphattu.com - Tối ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Ngọ (14/02/2014), Chùa Phúc Thành ( Hưng Châu - Hưng Nguyên ) đã cử hành nghi lễ tạ đàn Dược Sư cầu quốc thái dân an sau một tuần tổ chức. Lễ Dược Sư là một trong những đàn lễ quan trọng của Phật giáo được tổ chức vào những ngày đầu xuân với ý nghĩa cầu cho thiên hạ thái bình, chúng sinh an lạc.
Nhân dịp đầu xuân Giáp Ngọ, với tâm niệm nguyện cầu gia đạo bình an, năm mới được an vui cát tường, vào lúc 19h00 ngày Rằm tháng Giêng gần 1000 quý Phật tử đã tề tựu về chùa Phúc Thành để tham dự Lễ Tạ Đàn Dược Sư cầu nguyện an lành đầu năm.

 Dược Sư là thầy thuốc; Dược Sư cũng có thể hiểu là một phương thuốc. Lưu Ly Quang là ánh sáng trong suốt như ngọc lưu ly, tượng trưng cho ba nghiệp thân khẩu ý hoàn toàn thanh tịnh.

  Danh hiệu của bảy đức Phật chính là bảy phương thuốc để trị liệu thân bệnh, tâm bệnh, nghiệp bệnh của chúng sanh bằng sự thanh tịnh. Nói theo tinh thần Phật học thì hồng danh đức hiệu của mỗi đức Phật là một phương thuốc, là một pháp hành mà người học Phật phải ứng dụng trong sinh hoạt hằng ngày để chuyển hóa khổ đau đem lại an vui hạnh phúc.

    Tu tập theo kinh Dược Sư, hành giả phải lắng lòng thanh tịnh trì niệm danh hiệu của từng đức Phật cho miên mật, nghĩa là phải thường xuyên uống thuốc (Dược Sư) để đào thải các chất phàm phu hắc ám ở trong mỗi chúng ta, và làm cho ánh sáng lưu ly an lành xuất hiện, càng giảm vô minh si ái tăm tối, thì càng tăng ánh sáng lưu ly tươi đẹp.


Lễ bái tạ công đức đàn tràng Dược Sư diễn ra trang trọng, thành kính dưới cự cử hành của ĐĐ Thích Định Tuệ trụ trì chùa Phúc Thành. ĐĐ trụ trì dâng hương và mỗi người Phật tử dâng một cành bông hoa hồng tưởng nhớ chư Phật Bồ tát với lòng thành thiết tha, ngưỡng mong chư Phật trong mười phương gia hộ cho gia đạo phật tử đạo tràng Hương Sen Xứ Nghệ và phật tử thập phương được tiêu tai, giải hạn, tật bệnh tiêu trừ, thân tâm được an lạc, thường sống trong hào quang của mười phương chư Phật, Bồ tát. 

Sau khóa lễ kỳ nguyện quốc thái dân an,ĐĐ Thích Định Tuệ và Phật tử tụng kinh và trì chú Dược Sư nguyện đem công đức lành ấy hồi hướng cho mọi người một năm mới có được một cuộc sống an lành, no ấm và tự do, sau khi vãng sanh sẽ được sanh về thế giới Đông Phương của Đức Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai đầy thù thắng ấy.  

Đây là một truyền thống từ ngàn xưa tổ chức ở các chùa. Lễ hội cầu an sẽ kéo dài đến hết Rằm tháng Giêng. Lễ đàn Dược Sư tại chùa Phúc Thành đã thành tựu viên mãn trong niềm kính tin và tràn đầy hy vọng một năm mới với nhiều an lành, may mắn.  

Hình thức tổ chức lễ cầu an vào năm mới và niềm hoan hỷ của hàng nghìn người tham dự đã nói lên một điều rằng đời sống tâm linh luôn là một nhu cầu cần thiết ở trong bất kỳ xã hội nào. Đời sống tâm linh được nói đến ở đây bao hàm nhiều hình thức tu tập chuyển hóa khác nhau, và lẽ dĩ nhiên Đàn Tràng Dược Sư tại chùa Phúc Thành vừa được tổ chức ở trên không đi ra ngoài hình thức chuyển hóa nội tâm khi người con Phật hiểu rõ rằng “Tâm bình thế giới bình,” và không thể tạo sự bình an hạnh phúc của một cá trên trên sự đau khổ của người khác.  
 Xin được chắp tay nguyện cầu oai lực chư Phật và Bồ tát gia hộ cho toàn thể quý Phật tử và vạn loài chúng sanh nương nhờ công đức lành này. Sau lễ đàn Dược sư được thấm nhuần mưa pháp, năm mới an khang và gặp được nhiều duyên lành trong cuộc sống.


Một số hình ảnh buổi lễ:

1

1

1

1

1

1

1

1

1

1

1

1

1

1

1

1

1

1

1
 
Bài /ảnh: Thái Quảng
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan