Miền Trung

Ngày tu an lạc lần thứ 9 năm Giáp Ngọ tại chùa Giai Lam – Tinh Pháp

nguoiphattu.com - Sáng ngày 23.11.2014 (nhằm ngày 2.10 năm Giáp Ngọ) tại chùa Giai Lam – Tịnh Pháp, thôn Bình Tiến, xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra ngày tu an lạc lần thứ 9 năm 2014.

Mỗi tháng một ngày, hôm nay Đạo tràng được sự quang lâm chia sẻ Pháp thoại của Đại đức Thích Đạo Quang chư Tăng chùa Hoằng Pháp (TPHCM). Tại khóa tu lần này có hơn 200 Phật tử thiện tín tham dự. Tại đây, Đại đức giảng sư đã có thời pháp thoại nhằm giúp các Phật tử đối phó với chướng duyên bên ngoài, bằng việc trau dồi chuyển hóa nhằm thanh tịnh Thân, Khẩu, Ý.

giai lam 102.jpg

Đại đức Thích Đạo Quang thuyết giảng tại đạo tràng.

giai lam 103.jpg

giai lam 106.jpg

Theo đó, Tam nghiệp gồm có: Thân nghiệp, là hành động tạo tác của Thân như: đánh đập người, dắt dìu người già qua đường, phá hủy môi trường sống… Khẩu nghiệp, là hành động tạo tác của Miệng như: khuyên dạy mọi người làm điều tốt, mắng nhiếc người, vu oan người khác... Ý nghiệp, là hành động tạo tác của Ý tưởng như: suy nghĩ làm điều thiện, toan tín làm điều ác...

Trong tam nghiệp trên, ý nghiệp là hệ trọng hơn hết, bởi vì việc làm của thân hay lời nói phát khởi từ miệng đều do ý tưởng suy tính, quyết định cả. Do vậy, việc ác hoặc thiện chưa bộc phát ra nơi thân và miệng, nhưng nó đã móng khởi ở ý tưởng rồi. Thế nên, người nào có ý ác là đã phạm tội rồi mặc dù nó chưa bộc  phát ra hành động.

Trau dồi thân khẩu ý  thanh tịnh, thân tâm được an vui và hạnh phúc trong cuộc sống, chẳng có đối tượng, hoàn cảnh,  nào làm dao động tâm được, đó chính là nguồn giải thoát của đạo Phật trong mọi người  và đạo đức và sống theo lời Phật dạy để được an lạc thân tâm.

Tiếp theo thời Pháp, toàn thể đạo tràng niệm Phật, kinh hành và thọ trai trong chánh niệm.

giai lam 108.jpg

giai lam 104.jpg

Phật tử tham dự khóa tu.

Được biết, ngoài những nghi thức công phu hằng đêm, các ngày sám hối, tụng giới giữa và cuối tháng, xuyên suốt ba  năm lại nay chùa Giai Lam – Tịnh Pháp đều thỉnh giảng sư thuyết giảng và tổ chức ngày tu an lạc vào chủ nhật đầu mỗi tháng cho các Phật tử.

Gần đây, trong ngày tu an lạc tháng trước bổn tự cũng đã được cung đón Đại đức Thích Minh Thành chư Tăng tỉnh Lâm Đồng về chùa thuyết giảng.

giai lam 200.jpg

Đại đức Thích Minh Thành thuyết giảng tại ngày tu an lạc lần thứ 8 năm 2014.

giai lam 202.jpg

giai lam 203.jpg

Khóa tu một ngày an lạc là dịp để mọi người dành một khoảng thời gian ngắn cùng tu tập, xoa dịu phiền não đó, đồng thời mang lạinhững chất liệu của an vui.  Ðây là điều mà mỗi chúng ta cần quyết tâm thực  hành tu tập để sống an lạc, hạnh phúc cho bản thân, cho gia đình và xã hội, để cho cuộc đời ngày mỗi sáng đẹp hơn.

giai lam 100.jpg

giai lam 107.jpg

giai lam 109.jpg

giai lam 110.jpg

giai lam 111.jpg

giai lam 112.jpg

giai lam 113.jpg

giai lam 114.jpg

giai lam 115.jpg

giai lam 117.jpg

giai lam 118.jpg

giai lam 119.jpg

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan