Miền Trung

Lễ Quy y Tam bảo và cầu an tại chùa Bát Nhã

nguoiphattu.com - Con người là đối tượng của đạo Phật, bao nhiêu luật, bao nhiêu pháp môn, đức Phật đều vì con người lập bày để đem lại sự an vui hạnh phúc cho con người, là mục tiêu chính yếu của đạo Phật. Song quan niệm của đạo Phật, không phải được nhiều của cải, nhiều tình yêu v.v... mà là con người có hạnh phúc...

Chiều qua, mùng 4 Tết Ất Mùi (22-2), tại chùa Bát Nhã ( Quỳnh Xuân - TX Hoàng Mai ). khóa lễ tụng kinh đã được tổ chức trang nghiêm - có sự tham dự của gần 800 Phật tử đã vân tập về đây để cầu phúc, cầu an và đặc biệt nhân dịp đầu năm đã làm lễ Quy Y Tam Bảo cho 250 thiện nam tín nữ gần xa.

chua bat nha00.jpg

Đông đảo thiện nam tín nữ lắng nghe pháp thoại trược lúc làm lễ Quy y.

Tại buổi lễ quy y Tam Bảo, các Phật tử đã được thầy Đại đức Thích Minh Lâm truyền giảng về ý nghĩa của Tam quy, Ngũ giới lấy đó làm phương hướng giúp họ sống tốt, sống đẹp giữa những bề bộn, xô bồ, những cám dỗ của cuộc sống.

Trước khi chính thức cử hành lễ quy y, thầy nói về tính chất vô thường, vô ngã của nhân loại và chỉ ra con đường dẫn đến giải thoát giác ngộ. Hiểu rõ sự lợi ích của Phật pháp rồi, người muốn quy y Tam Bảo trước hết phải sám hối để tẩy trừ phiền não, giúp cho thân tâm thanh tịnh. Cũng như muốn chứa nước trong sạch cần phải súc bình cho thật sạch trong.

chua bat nha01.jpg

Đại đức Thích Minh Lâm

chua bat nha02.jpg

Sống trong cuộc đời muôn mặt, con người muốn chọn lấy một lối đi, vạch ra một cuộc sống đầy đủ ý nghĩa và an lành, thực không phải là việc dễ. Chúng ta là khách lữ hành đang đứng trước ngã tư ngã năm, mà chưa biết cuối cùng các con đường ấy sẽ đưa đến đâu? Chọn lấy một con đường để đi đến suốt đời, phải khôn ngoan sáng suốt lắm mới khỏi hối hận về mai sau.

Chọn kỹ rồi sẽ đi, là thái độ của kẻ khôn ngoan; nhắm mắt đi càn, phó mặc đi đến đâu hay đến đó, là kẻ khờ dại, mang cả cuộc đời làm một trò chơi. Người trí phải nhìn kỹ, phải xem xét tường tận trước khi mình cất bước đi trên một con đường nào. Quy y Tam Bảo quả là đặt mình trên một con đường đi đến tận cùng. Đến tận đầu đường là suốt cuộc đời của chúng ta. Việc làm nầy cần phải hiểu biết rõ, nhận thức tường tận, mới phát tâm Quy y. Phát nguyện Quy y là định hướng cho cả cuộc đời chúng ta. Nếu không hiểu biết gì, thì việc Quy y mất hết ý nghĩa của nó.

chua bat nha04.jpg

chua bat nha05.jpg

Con người là đối tượng của đạo Phật, bao nhiêu luật, bao nhiêu pháp môn, đức Phật đều vì con người lập bày. Đem lại sự an vui hạnh phúc cho con người, là mục tiêu chính yếu của đạo Phật. Song quan niệm của đạo Phật, không phải được nhiều của cải, nhiều tình yêu v.v... mà là con người có hạnh phúc. Hạnh phúc là người sống biết tiết chế, biết tôn trọng hạnh phúc của mọi người, biết thành thật thương mến nhau.

Một dân tộc văn minh là một dân tộc biết tôn trọng sinh mạng của nhau, tôn trọng những quyền tự do căn bản của con người. Vì thế, ngũ giới là nền tảng căn bản đem lại hạnh phúc cho con người, xây dựng con người sống đúng ý nghĩa văn minh của nhân loại. Ngũ giới là cơ bản đạo đức của người Phật tử, khi bắt đầu bước chân trên con đường giác ngộ giải thoát. Thiếu căn bản đạo đức nầy, dù chúng ta có nói đạo đức cao siêu đến đâu cũng là lối nói rỗng. Sự tu hành thiết thực phải gầy dựng cơ bản trước, sau mới tiến lên những bậc cao siêu. Đó là tầm quan trọng của ngũ giới.

chua bat nha03.jpg

Đại đức Thích Định tuệ trao Chứng điệp

Tại buổi lễ này Đại đức Thích Định Tuệ đã trao điệp quy y Tam bảo lần này và có lời nhắn gửi, khuyến tấn với Phật tử : Sau khi quy y, Phật tử phải thường xuyên đến chùa để học tập Phật pháp, tập ăn chay để nuôi dưỡng lòng từ bi.Trong đời sống hằng ngày nên cố gắng làm thiện tránh ác để có được nghiệp quả tốt đẹp trong tương lai.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan