Miền Trung

Lễ hội truyền thống chùa Xuân Đài nhân ngày Đức Phật nhập Niết bàn

nguoiphattu.com - Sáng ngày 15/2 năm Ất Mùi (tức ngày 3/4/2015) chùa Xuân Đài phối hợp cùng UBND xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ hội truyền thống năm 2015.

Tham dự buổi lễ có Đại đức Thích Nghiêm Thuận, trụ trì Chùa Thượng; Đại đức Thích Minh Trạm, trụ trì chùa Khánh Lưu. Đại diện lãnh đạo huyện có ông Lê Trung Phước, Phó bí thư, Chủ tịch UBND; ông Lê Quang Huệ - Phó chủ tịch UBND; ông Phan Văn Nhàn - Phó chủ tịch UBND. Đại diện lãnh đạo xã có ông Phan Đình Cương Chủ tịch UBND; các phòng ban , đoàn thể cấp huyện xã. Đông đảo nhân dân, Phật tử trong và ngoài huyện.

chua xuan dai06.jpg

Lãnh đạo chính quyền dâng hương lễ Phật.

chua xuan dai13.jpg

Đại đức Thích Quảng Duyên phát biểu khai mạc.

Tại buổi lễ, Đại đức trụ trì đã sơ lược đôi nét về lịch sử Đức Phật, về ngày tưởng niệm Đức Phật nhập Niết bàn. Theo đó, Đức Phật đã nhập Niết Bàn, nhưng gương sáng của Ngài vẫn còn chiếu sáng rực rỡ muôn đời. Sự hy sinh cao cả, lòng từ bi rộng lớn, trí tuệ sáng suốt, ý chí dũng mãnh của Ngài không những là bao nhiêu gương sáng cho riêng hàng Phật tử, mà còn cho tất cả mọi người.

Tại đây, thầy trụ trì cũng nhắc lại sự thiệt thòi của người dân địa phương khi các chùa vắng bóng chư Tăng một thời gian dài. Qua buổi lễ này, thầy cũng gửi lời cám ơn sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền mà trực tiếp là UBND xã Thạch Bằng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bổn tự sinh hoạt từ trước tới nay, bên cạnh đó thầy cũng ghi nhận những sự phát tâm của các Phật tử, các thí chủ trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Đình Cương, Chủ tịch UBND xã đã ôn lại lịch sử chùa Xuân Đài, và đánh giá cao tinh thần phụng sự đạo pháp, giúp đỡ cộng đồng và người dân địa phương của thầy trụ trì.

chua xuan dai11.jpg

chua xuan dai12.jpg

Bên cạnh các công tác trao tặng quà từ thiện xã hội, giúp đỡ cộng đồng. Lễ hội truyền thống chùa Xuân Đài do Đại đức Thích Quảng Duyên khởi xướng, với tinh thần đưa ngày Đức Phật nhập Niết bàn vào ngày truyền thống hằng năm, mong muốn đem Phật pháp đến gần gũi hơn với bà con trong huyện nhà, góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết giữa nhà chùa và người dân, giúp người dân hiểu thêm về đạo Phật, phát huy lối sống đạo đức lành mạnh trong mỗi cá nhân, gia đình.

chua xuan dai01.jpg

Khóa lễ sám hối.

a_xuan_dai_01.jpg


Lễ húy kỵ cố đệ nhị Pháp chủ Thích Tâm Tịch.

Được biết, ngoài ngày vía, lễ truyền thống, mỗi tháng đều đặn chùa Xuân Đài đều tổ chức sám hối, ngày tu an lạc, mỗi ngày tu đều thỉnh các giảng sư về thuyết pháp, hướng dẫn đạo tràng tu học.

chua xuan dai03.jpg

Mông sơn thí thực.

chua xuan dai10.jpg

Trước đó, tối ngày 14/2/Ất Mùi, sau thời khóa sám hối, thầy trụ trì  đã hướng dẫn Phật tử nhiễu vòng quanh tượng tượng Phật, đồng trì tụng Đại bi thập chú tại đàn mông sơn.


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan