Miền Trung

Nghệ An: Lễ bổ nhiệm trụ trì, đúc đại hồng chung chùa Hà (Phúc Linh Tự)

nguoiphattu.com - Sáng ngày 26/5/2015 (ngày 09/4/ Ất Mùi), tại xã Hùng Tiến ,huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức lễ Công bổ Quyết định bổ nhiệm trụ trì và đúc đại hồng chung chùa Hà (Phúc Linh Tự).

Chư tôn đức Giáo phẩm quang lâm chứng minh có HT.Thích Đức Nghi, BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng; TT Thích Thọ Lạc - Ủy viên thường trực GHPG VN – Phó trưởng ban GHPGVN tỉnh Nghệ An; Chư tôn đức BTS tỉnh Nghệ An cùng Chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ các tự viện, tịnh xá, tịnh thất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Tuyên Quang, Huế... và các tỉnh thành trong cả nước.

Đại diện UBND, HĐND, UBMTTQ tỉnh Nghệ An có ông Lưu Công Vinh – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh làm trưởng đoàn. Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của huyện Nam Đàn, xã Hùng Tiến cùng hơn 1.000 Phật tử các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Hà Nội, TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước đã về dự buổi lễ.

chua ha00.jpg

Toàn cảnh Lễ bổ nhiệm trụ trì chùa Hà (Phúc Linh Tự)

Tuyên đọc diễn văn khai mạc Đại đức Thích Tuệ Minh dẫn chương trình đã sơ lược về lịch sử của ngôi chùa Hà (Phúc Linh Tự). Theo đó, thời gian qua theo nguyện vọng của Phật tử nhân dân, và chính quyền địa phương mong muốn thỉnh mời Đại đức Thích Đồng Tuệ về chùa hướng dẫn tu học chánh pháp, để giúp cho Phật tử, nhân dân có nơi nương tựa phục vụ bà con hướng đến đời sống an lạc. Lễ bổ nhiệm trụ trì hôm nay có ý nghĩa xác định tư cách pháp nhân và pháp lý của người quản lý tự viện nhằm giữ gìn mạng mạch của Phật pháp.

chua ha01.jpg

Chùa Hà đã được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận cho phục hồi sinh hoạt tại quyết định số 6016/QĐ - UBND.NC ngày 13-12-2013; được BTS GHPGVN  tỉnh Nghệ An bổ nhiệm trụ trì cho ĐĐ.Thích Đồng Tuệ theo quyết định số 93/QĐ - BTS ngày 3-12-2014.

Thay mặt Chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, Thượng tọa Thích Thọ Lạc đã trao Quyết định bổ nhiệm trụ trì cho ĐĐ.Thích Đồng Tuệ. Đánh dấu một sự kiện quan trọng của Đại đức trong vị trí “Trụ Pháp Vương Gia, Trì Như Lai Tạng”.

chua ha03.jpg

Thượng tọa Thích Thọ Lạc trao Quyết định bổ nhiệm trụ trì cho Đại đức Thích Đồng Tuệ.

Trước Chư tôn Giáo phẩm HĐCM, HĐTS BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, Đại đức tân trụ trì chùa Hà đã dâng lời phát nguyện.Trong niềm xúc động Đại đức tân trụ trì đã thành kính bày tỏ những lời tri ân đến các vị ân sư những người đã dìu dắt từng bước đi cho đến hôm nay,và dâng lên chư tôn đức lời phát nguyện khi đón nhận nhiệm vụ mới này. Với tâm nguyện “hoằng pháp vi gia vụ, lợi sinh vi bổn hoài”, Đại đức hứa sẽ thực hiện đúng Hiến chương của Giáo hội đề ra, luôn học tập, trao dồi kiến thức, noi gương các bậc cao Tăng hết lòng phụng sự cho Phật giáo nơi đây, đưa giáo lý Phật đà truyền trao cho mọi tầng lớp...

chua ha02.jpg

Đại đức tân trụ trì dâng lời phát nguyện.

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Đức Nghi đã nói lên tinh thần nhập thế của Phật giáo xuyên suốt quá trình du nhập vào đất nước. Hòa thượng đã nhấn mạnh vai trò của người trụ trì trong đời sống xã hội hiện nay, đồng thời tin tưởng Đại đức tân trụ trì sẽ luôn "tùy duyên bất biến", luôn phát huy tốt trách nhiệm và sứ mệnh của mình để góp phần xây dựng cho ngôi nhà Đạo pháp ngày một tốt đẹp hơn trong lòng dân tộc.

Qua đây, Hòa thượng gửi cảm ơn sự quan tâm của BTS GHPG Nghệ An và các cấp chính quyền đã tạo điều kiện giúp đỡ về mọi mặt để buổi lễ hôm nay diễn ra tốt đẹp.

Trước lúc buổi lễ kết thúc chư tôn đức Tăng Ni đăng đàn niêm hương bạch Phật, sái tịnh và tụng chú Đại Bi chú nguyện đúc đại hồng chung. Lễ rót đồng diễn ra ngắn gọn nhưng vô cùng trang nghiêm và long trọng.

chua ha04.jpg

Chư Tôn đức cử hành nghi thức sái tịnh cho lễ rót đồng đúc đại hồng chung.

Rồi đây mỗi sáng mỗi chiều tiếng chuông được dóng lên, lan tỏa khắp thôn làng, bao phiền não tối tăm dần tan biến, vườn tâm hoa tuệ nở muôn nơi, tiếng chuông như khẳng định sự hiện diện giáo lý từ bi giữa bao nhiêu biến động, sợ hãi, âu lo của cuộc sống đời thường.

Đốt nén Tâm Hương cúng Phật Đà Lòng thành gửi trọn chốn bao la Cầu xin Tam Bảo thường gia hộ Đạo Pháp hoằng thông đến mọi nhà

pham van Sau - 27-05-2015 04:08

  Trả lời  | Thích   2

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan