Miền Trung

Nghệ An: Đại lễ Phật đản PL 2559 tại chùa Hồng Phúc

nguoiphattu.com - Sáng 7/6/2015 chùa Hồng Phúc, huyejn Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2559- DL 2015.

Tham dự buổi lễ có đại diện Chư tôn Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An; đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ, UBMTTQ, Công an tỉnh Nghệ An, lãnh đạo Huyện ủy, UBND, UBMTTQ; Phòng nội vụ huyện Nghi Lộc và chính quyền sở tại,  khoảng gần 1000 Phật tử, nhân dân tham dự.

chua hong phuc00.jpg

Toàn cảnh buổi lễ.

Chùa Hồng Phúc thuộc xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, là ngôi chùa cổ có từ lâu đời, Tuy nhiên, trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử và sự tàn phá của chiến tranh, chùa đã bị hư hỏng, xuống cấp và thất lạc một số hiện vật quý. Hiện tại chùa chỉ còn nền móng, vật dụng chứng tích của một ngôi chùa cổ.

Để đáp ứng nhu cầu tâm linh tín ngưỡng của Tăng ni Phật tử xa gần và khôi phục giá trị nguyên bản chùa Hồng Phúc, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 129/QĐ-UBND-NC ngày 10/01/2013  về việc chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo (chùa Hồng Phúc). Đầu tháng  4 năm 2014 Ban Trị sự GHPG tỉnh Nghệ An đã có Quyết định chính thức bổ nhiệm  Đại đức Thích Châu Phong – Trưởng ban Pháp chế BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An làm trụ trì.

chua hong phuc01.jpg

Đại diện lãnh đạo công an tỉnh tặng hoa chúc mừng

Tại buổi lễ cũng đã diễn ra nghi thức Phật đản truyền thống, dâng hoa cúng dường, tặng hoa chúc mừng Phật đản, tiến hành nghi lễ dâng hương,  cử hành nghi lễ tắm Phật truyền thống,  thả bóng bay và chim bồ cầu nguyện cầu quốc thái dân an.

chua hong phuc02.jpg

Thả bóng bay và chim bồ cầu nguyện cầu quốc thái dân an.

chua hong phuc03.jpg

Thực hiện nghi lễ tắm Phật

Trước đó, chiều, tối ngày 6/6/2015, đoàn đại biểu, các Tăng ni, Phật tử đã tổ chức dâng hương, dâng hoa tại đài  tưởng niệm liệt sỹ xã Nghi Long, diễu hành và lễ rước cung nghinh tôn tượng Đức Phật đản sinh, chương trình nghệ thuật chào mừng ngày Phật Đản sinh.

Được biết, hiện nay trên địa bàn huyện Nghi Lộc có 15 ngôi chùa, đến nay BTS GHPGN tỉnh Nghệ An và UBND tỉnh đã cho phép khôi phục  cơ sở hoạt động  phật giáo  7 ngôi chùa và  bổ nhiệm 2 Đại đức trụ trì tại chùa Hồng Phúc và chùa Phúc Lạc  với gần 5.000 tín đồ Phật tử sinh hoạt./

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan