Miền Trung

Hà Tĩnh: Chùa Vĩnh Phúc lễ vu lan và húy kỵ cố Hòa thượng Thích Tinh Cần

nguoiphattu.com - Chiều ngày 3/7/Ất Mùi (15.8.2015) tại chùa Vĩnh Phúc, xóm Văn Tiến, xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh. Đạo tràng Phật tử và thân quyến trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 60 Cố hòa thượng thượng Tinh hạ Cần tôn sư của Phật giáo Hà Tĩnh viên tịch.

Mùa vu lan lại về, mùa của những cảm xúc dâng trào về tinh thần tri ân báo ân của những người con cháu với cha mẹ, ông bà, những người học trò với thầy tổ tôn sư. Cũng trên tinh thần tri ân báo ân đó, sau 56 năm lễ tưởng niệm Giác linh Hòa thượng tôn sư của Phật giáo Hà Tĩnh đã được môn đồ thân quyến tổ chức lần thứ 4, năm 2015.

nguoiphattu.com_ht thich tinh can05.jpg

nguoiphattu.com_ht thich tinh can07.jpg

Đại đức Thích Quảng Duyên cùng môn đồ thân quyến dâng hương tại mộ phần Hòa thượng.

Hòa thượng pháp hiệu thượng Tinh hạ Cần, tục danh Hà Thế Hanh, sinh năm 1902, nguyên quán xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Năm 1916 mới 14 tuổi xuất gia vào Cố đô Huế để tu học, bổn tính thông minh nhanh nhẹn, siêng năng cần cù của chú tiểu đất Quảng Bình, nên được các bậc tôn túc Hòa thượng yêu quý, đặc biệt là vị thầy bổn sư đã kèm cặp tu hành sớm trở thành một vị Tỳ kheo trẻ, tinh thông giáo lý Đức Phật lại có phẩm hạnh. Năm Ất Hợi 1935 tỳ kheo Thích Tinh Cần được bổ xứ ra Hà Tĩnh để hoằng truyền giáo pháp và xây dựng Phật pháp trên vùng đất này.

Tại đây,  Ngài đã phối hợp với Thượng tọa Thích Mật Thể (lúc bấy giờ) mở Trung tâm học Phật tại chùa Phật Học (đầu đường 26/3, Tp. Hà Tĩnh khu vực sân vận động mới ngày nay), đây là Trung tâm Phật học đầu tiên của khu vực Nghệ Tĩnh. Tại Trung tâm này lúc đó có hơn 60 học viên tham dự và hàng trăm Phật tử thường xuyên về đây nghe giảng giáo lý. Ngài trụ trì chính là ngôi chùa Cổ Lam (cạnh Trung tâm Văn hóa tỉnh Hà Tĩnh bây giờ).Từ đó Ngài đã đặt chân đến hầu hết các chùa trên đất Hà Tĩnh, Ngài còn liên lạc chặt chẽ với Phật giáo miền Bắc để thỉnh mời các vị tôn túc vào bồi dưỡng, tăng thêm kiến thức Phật pháp cho Phật tử hiện hữu nhân dân.

Sau năm 1945 Ngài phụ trách tỉnh Hội Phật giáo Hà Tĩnh. Cách mạng thành công năm 1954 thực dân pháp rút quân khỏi Đông Dương, Phật giáo miền Bắc kiện toàn, Ngài được tấn phong Hòa thượng và phụ trách Phật giáo Tỉnh hội Hà Tĩnh. Lấy chùa Phật Học làm trụ sở của Tỉnh hội.

Ngày 3 tháng 7 năm Ất Mùi vào ngày 20/8/1955 Ngài đã viên tịch, nay ninh phần và tháp mộ của Hòa thượng Giác linh Thích Tinh Cần tọa lạc tại nghĩa trang xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

nguoiphattu.com_ht thich tinh can10.jpg

Chùa Vĩnh Phúc đã bị lấy đất chia cho các hộ dân từ những thập niên trước.

nguoiphattu.com_ht thich tinh can08.jpg

Dù hàng chục năm trôi qua ngôi chùa Vĩnh Phúc đến nay vẫn còn hoang vắng và  buổi lễ hôm nay cũng thật đơn sơ nhưng tấm lòng của môn đồ thân quyến vẫn hết sức thành kính dâng nén tâm hương, ngưỡng mong Giác linh Hòa thượng tọa tiền chứng giám.Trước buổi lễ, Đại đức Thích Quảng Duyên cùng môn đồ thân quyến đã ra phần mộ dâng hương tưởng niệm.

nguoiphattu.com_ht thich tinh can09.jpg

Cũng trong dịp này, sáng ngày 4/7/Ất Mùi (16.8.2015) thầy Thích Tâm Hướng, Chư Tăng chùa Hoằng Pháp cùng đạo tràng Phật tử chùa Giai Lam - Tịnh Pháp về đây dâng hương tưởng niệm và cử hành lễ vu lan 2015.

nguoiphattu.com_ht thich tinh can01.jpg

Thầy Thích Tâm Hướng cùng đạo tràng Phật tử.

nguoiphattu.com_ht thich tinh can02.jpg

Hà Tĩnh  không chỉ là một vùng đất hiếu học và khoa bảng với nhiều danh nhân hiền tài, có những đóng góp to lớn cho đất nước, ở vùng đất này những thập niên 30 – 40 trước còn là nơi Phật giáo hưng thịnh bậc nhất khu vực Bắc trung bộ. Gần đây ở vùng đất huyện Lộc Hà đã phát hiện và trùng tu được rất nhiều di tích về Phật giáo trong đó có hàng chục ngôi mộ của các nhà sư.

nguoiphattu.com_ht thich tinh can03.jpg

Vu lan là mùa tri ân báo ân, một nét văn hóa truyền thống của lễ hội văn hóa tình người trong đời sống con dân Việt. Với những người con Phật, dịp vu lan ngoài báo hiếu cha mẹ ông bà, tổ tiên còn có trách nhiệm tri ân báo ân với vị thầy tổ và các bậc tiền nhân hữu công với Đạo pháp.

Thời gian đã 60 năm trôi qua, cuộc sống nhân sinh và Phật giáo tỉnh nhà đã có nhiều thay đổi, trong không gian vô thường và thời gian có qua đi, có biến dịch đổi thay, nhưng thâm ân và đạo hạnh của Hòa thượng vẫn còn sống mãi trong lòng bao thế hệ người con Phật Hà Tĩnh.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan