Miền Trung

GHPGVN huyện Cẩm Xuyên tổ chức lễ vu lan, cúng dường trai tăng

nguoiphattu.com - Sáng ngày 19/7/ Ất Mùi (1.9.2015) GHPGVN huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Đại lễ vu lan báo hiếu, cúng dường trai tăng tại chùa Yên Lạc, xã Cẩm Nhượng.

Tham dự chứng minh buổi lễ có Chư Tôn đức thường trực BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh, Chư tôn đức thành viên BTS Phật giáo tỉnh trụ trì các chùa, tự viện trong toàn tỉnh.

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh03.jpg

Rất đông Chư tôn đức tham dự buổi lễ.

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh04.jpg

Đại diện chính quyền địa phương tham dự.

Đại diện Đảng ủy, UBND, UB MTTQ, các cơ quan đoàn thể xã Cẩm Nhượng, hơn 800 Phật tử, nhân dân bà con lân cận về tham dự buổi lễ.

Vu lan là lễ hội của tinh thần tri ân và báo ân. Nhắc nhở những người con đang có niềm hạnh phúc lớn là còn cha, còn mẹ, hãy luôn biết ơn công dưỡng dục của hai đấng sanh thành. Nên báo hiếu khi mẹ cha còn đang hiện tiền với mình, chứ đừng để khi cha mẹ đã không còn trên cõi đời này rồi phải ân hận.

Mùa vu lan cũng là dịp Chư tăng mãn hạ, những ai cha mẹ đã quá vãng nên hướng lòng cúng dường, thỉnh cầu Chư tăng chú nguyện để nương vào uy đức tu học trong ba tháng hạ của quý Ngài cho cha mẹ được thoát cảnh trần lao siêu sinh về cõi lành.

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh08.jpg

Đại đức Thích Hạnh Nhẫn khai mạc lễ.

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Hạnh Nhẫn – Phó BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh – trụ trì chùa Yên Lạc có diễn từ khai mạc nêu rõ ý nghĩa của đại lễ Vu lan báo hiếu theo tinh thần Phật giáo, noi theo gương sáng ngời của Tôn giả Mục Kiền Liên Bồ Tát: Mùa vu lan để hàng triệu trái tim cùng ôn lại công ơn sanh thành dưỡng dục sâu dày của cha mẹ; đồng thời nhắc nhở, khơi dậy tinh thần hiếu hạnh trong mỗi người con, noi theo gương hiếu hạnh của Đức Mục Liền Liên. nhớ ơn Ngài đã khai đường chỉ lối cho chúng ta thực hiện đúng nghĩa đạo hiếu của người con”.

Các nghi thức truyền thống cũng được cử hành tại buổi lễ như: Văn nghệ vu lan, dâng hoa cúng dường, diễn đọc ý nghĩa lễ vu lan, cảm niệm về cha mẹ… đã làm cho Phật tử và những người con tham dự nước mắt vỡ òa khi nhớ nghĩ đến công ơn dưỡng dục như trời biển của cha, của mẹ.

Trong không khí trang nghiêm, các bạn trẻ Phật tử đã cài lên huỳnh y của toàn thể Chư tôn đức những bông hoa tượng trưng cho sự thoát tục thanh tao của những bậc xuất gia tôn quý. Đồng thời cũng cài lên ngực áo của toàn thể đại chúng để cảm nhận được sự vô biên trong tình thương của cha mẹ.

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh16.jpg

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh17.jpgPhát biểu tại buổi lễ, ông Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng ghi nhận và đánh giá cao, cũng như mong muốn những nghi lễ có tính giáo dục nhân văn này sẽ được duy trì và tổ chức hằng năm trên ngôi chùa Yên Lạc này.  Qua đó, ông cám ơn thầy trụ trì, các Phật tử và quý Chư tôn đức đã dành thời gian, quan tâm để tổ chức buổi lễ long trọng này góp phần giáo dục bà con, con em xã nhà biết sống hiếu đạo biết kính trọng cha mẹ, tạo không khí đoàn kết văn hóa khu dân cư.

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh21.jpg

Ông PCT UBND xã Cẩm Nhượng phát biểu.

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Quảng Nguyên, Phó BTS GHPGVN tỉnh có đạo từ ôn lại tích truyện và duyên khởi ý nghĩa của lễ vu lan. Vu Lan bồn là ngày lễ báo hiếu vô cùng cao đẹp của Phật giáo nói riêng và là ngày lễ hội báo hiếu nói chung của mọi người con hiếu đạo trên thế gian này phù hợp với truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn” và có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống văn hóa tinh thần của người Việt Nam. Bên cạnh đó, thầy cũng nêu lên những lợi ích giá trị nhân văn trong đời sống khi nghi lễ này được phát triển và trở thành ngày hội chung của dân tộc.

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh22.jpg

Đại đức Thích Quảng Nguyên ban đạo từ.

Nhân dịp này, bổn tự và đạo tràng chùa Yên Lạc có tịnh tài tịnh vật dâng lên cúng dường lên chư tôn đức Tăng dịp cuối mùa an cư, và mùa Vu lan thắng hội.

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh30.jpg

Một số hình ảnh nghi nhận.

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh00.jpg

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh02.jpg

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh06.jpg

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh05.jpg

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh07.jpg

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh09.jpg

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh10.jpg

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh11.jpg

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh12.jpg

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh13.jpg

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh14.jpg

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh15.jpg

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh18.jpgnguoiphattu.com_vua lan ha tinh19.jpg

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh20.jpg

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh23.jpg

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh24.jpg

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh25.jpg

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh26.jpg

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh27.jpg

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh28.jpg

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh29.jpg

nguoiphattu.com_vua lan ha tinh31.jpg

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan