Miền Trung

Hà Tĩnh: Lễ tạ pháp tại trường hạ Thanh Lương mùa an cư PL 2559

nguoiphattu.com - Sáng ngày 9 tháng 8 Ất Mùi (21.9.2015), tại Trường hạ chùa Thanh Lương, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức lễ tạ pháp sau ba tháng an cư kiết hạ cho chư Tăng hành giả.

Về tham chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN; HT.Thích Bảo Nghiêm – PCT HĐTS – Trưởng ban Hoằng pháp TW; Thượng tọa Thích Thanh Quyết – PCT HĐTS – Phó ban TT Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương GHPGVN; TT. Thích Đức Thiện – Tổng thư ký HĐTS; TT. Thích Thanh Đạt – UVTT HĐTS, Phó BGDTN TW – Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội. TT. Thích Thanh Ân – Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội cùng Chư tôn đức HĐTS GHPGVN, Chư tôn đức thường trực BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh; Chư tôn đức hành giả an cư trong hai hạ trường Thanh Lương và Trúc Lâm Hồng Lĩnh.

nguoiphattu.com_le ta phap14.jpg

Chư tôn đức lãnh đạo TƯGH chứng minh lễ tạ pháp.

nguoiphattu.com_le ta phap15.jpg

Lãnh đạo chính quyền tham dự buổi lễ.

nguoiphattu.com_le ta phap17.jpg

Đại diện chính quyền các cấp có ông Trịnh Xuân Diệu – Phó giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; ông Lê Mạnh Kiều – Phó ban Dân vận tỉnh; các ông bà đại diện các cơ quan ban nghành đoàn thể cấp tỉnh; đại diện Đảng ủy, UBND, UB MTTQ huyện Nghi Xuân; thị trấn Xuân An, gần 1.000 phật tử cùng về tham dự buổi lễ.

Trước lúc diễn ra nghi lễ hành chánh. Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - ngôi Đường chủ hạ trường, Chư tôn đức hành giả cùng quý Phật tử đã trang nghiêm cử hành nghi thức niêm hương bạch Phật sám tạ chư Tổ. Kết thúc khóa lễ Hòa thượng nhắc nhở chư vị hành giả rằng, giáo pháp của Đức Phật vẫn thường chuyển (Pháp luân thường chuyển) không có Khai và không có Bế. Mà có Khai là từ khi Đức Thế Tôn thành đạo tại vườn Nai và thuyết bài pháp đầu tiên cho 5 anh em Kiều Trần  Như cho đến nay. Việc tổ chức lễ khai pháp và tạ pháp là đánh dấu bắt đầu và kết thúc một thời gian khóa hạ an cư mà thôi.

nguoiphattu.com_le ta phap00.jpg

Hòa thượng Đường chủ, chư vị hành giả niêm hương bạch Phật sám tạ chư Tổ.

nguoiphattu.com_le ta phap03.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap03a.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap04.jpg

Trong không khí trang nghiêm thanh tịnh của buổi lễ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã tuyên đọc diễn văn khai mạc buổi lễ tạ pháp mùa An cư năm nay.

nguoiphattu.com_le ta phap23.jpg

HT Thích Bảo Nghiêm khai mạc lễ tạ pháp.

Đại đức Thích Hạnh Nhẫn – Chánh duy na hạ trường Thanh Lương thay mặt Ban chức sự hạ trường báo cáo tổng kết 3 tháng hạ an cư của chư vị hành giả.

nguoiphattu.com_le ta phap30.jpg

Đại đức Chánh Duy na hạ trường báo cáo kết quả hoạt động tu học trong ba tháng an cư.

Báo cáo nêu bật những điều các hành giả đã thực hiện được trong 3 tháng an cư tu học và những điều vẫn còn khiếm khuyết tồn tại để rút kinh nghiệm trong khóa an cư năm tới. Trong báo cáo cũng đã bày tỏ lời cảm tạ tri ân đến chư tôn Hòa thượng, Chư thượng tọa lãnh đạo trung ương Giáo hội, Chư tôn đức thường trực BTS Phật giáo tỉnh đã quan tâm giúp đỡ hướng dẫn để khóa hạ an cư được thành công tốt đẹp. Báo cáo cũng ghi nhận và tán thán tinh thần phụng sự của Đại đức Thích Quảng Nguyên trụ trì chùa Thanh Lương đã thu xếp tạo điều kiện tốt về cơ sở hạ tầng để các hành giả yên tâm tu tập trong ba tháng. Đồng thời, Ban chức sự Hạ trường cũng tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến quý lãnh đạo chính quyền các cấp sở tại đồng cảm ơn đến toàn thể quý Phật tử, các mạnh thường quân đã tạo mọi điều kiện thuận lợi và phát tâm cúng dường tịnh tài, tịnh vật để ủng hộ Chư tăng yên tâm tu học trong suốt 3 tháng An cư kiết hạ.

nguoiphattu.com_le ta phap32.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap33.jpg

Tại buổi lễ, ông Lê Mạnh Kiều, ông Trịnh Xuân Diệu đại diện quý cấp chính quyền tỉnh có lẵng hoa chúc mừng lãnh đạo TW Giáo hội, chúc mừng Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương về thăm Hà Tĩnh, và chúc mừng lễ tạ pháp năm 2015 của BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh, lẵng hoa thể hiện tình cảm và sự quan tâm sâu sắc của các cấp chính quyền với các hoạt động của Phật giáo tỉnh nhà.

nguoiphattu.com_le ta phap34a.jpg

Với những cảm xúc, những kỷ niệm pháp vị trong ba tháng an cư, Chư tôn đức đại diện hành giả An cư tại hạ trường Thanh Lương dâng lời cảm niệm, khánh tuế đến Chư tôn đức lãnh đạo TƯGH, Chư tôn đức Ban chức sự hạ trường. Ba tháng với biết bao kỷ niệm buồn vui đong đầy, để rồi sau cuộc sum họp rồi phải rời xa hạ trường trở về trú xứ của mình, mỗi hạ đi qua sẽ là một thành quả to lớn góp phần đưa hành giả tiến gần đến bến bờ giải thoát, làm lợi ích cho chúng sinh ở hiện tại và tương lai. Lời cảm niệm đã bày tỏ sự tri ân đến Hòa thượng ngôi Đường chủ mặc dù tuổi cao, Phật sự của TWGH đa đoan, bộn bề, nhưng trong 6 mùa an cư trôi qua Ngài đã chăm sóc, dìu dắt, dạy bảo và tạo mọi thuận duyên để toàn thể Tăng Ni tỉnh nhà tinh tấn trên con đường tu học.

nguoiphattu.com_le ta phap35.jpg

Đại diện chư hành giả an cư dâng lời cảm niệm.

nguoiphattu.com_le ta phap36.jpg

Thay mặt Chư tôn đức Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương tham dự buổi lễ, Thượng tọa Thích Thanh Quyết phát biểu thông báo sơ qua hoạt động thời gian gần đây của Ban, đồng thời nhấn mạnh chủ trương về công tác giáo dục đào tạo Tăng Ni của Trung ương Giáo hội trong thời gian tới. TT đánh giá cao về công tác tổ chức an cư của BTS Phật giáo tỉnh, Ngài hoan hỷ với cơ sở hạ tầng Phật cảnh tại trường hạ Thanh Lương và tinh thần tu học trang nghiêm của các hành giả cũng như Phật tử Hà Tĩnh.

nguoiphattu.com_le ta phap38.jpg

TT Thích Thanh Quyết phát biểu.

Thay mặt Chư tôn đức Ban GDTNTW, TT gửi tặng BTS PG Hà Tĩnh bức tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, biểu tượng cao quý nhất của Phật giáo Việt Nam.

nguoiphattu.com_le ta phap39.jpg

Cũng tại buổi lễ, thượng tọa Thích Đức Thiện có lời phát biểu chúc mừng lễ tạ pháp hạ trường Thanh Lương; TT đánh giá cao trước những thành tựu của Phật giáo tỉnh nhà, thượng tọa cho rằng về với Hà Tĩnh là về với truyền thống văn hóa, về với vùng đất địa linh nhân kiệt.Thượng tọa chia sẻ và nhấn mạnh về tinh hoa giá trị của Đạo Phật, cũng như các pháp môn. Mục đích của Đạo Phật là giúp cho chúng sanh, cho xã hội thoát khỏi cảnh khổ đau, tìm thấy đời sống an lạc hạnh phúc ngay hiện tại.

nguoiphattu.com_le ta phap40.jpg

TT Thích Đức Thiện phát biểu.

Đại diện cho toàn thể Phật tử, đạo tràng tu tập tại chùa Thanh Lương có lời cảm niệm tại lễ tạ pháp tới Chư tôn đức trong Hạ trường. Trong thời gian an cư của Chư tôn đức các Phật tử luôn tinh tiến tu học, được Chư hành giả giảng giáo lý, trau dồi giới luật, thúc liễm thân tâm.

nguoiphattu.com_le ta phap43.jpg

Phật tử dâng lời cảm niệm.

Cũng tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu PCT TT HĐTS đã có đạo từ  tán thán và đánh giá cao ý thức tu học và chấp hành giới luật, thanh quy của các hành giả trong mùa an cư năm nay, tán dương tinh thần hộ trì Tam bảo của các Phật tử, các thiện nam tín nữ tại trường hạ Thanh Lương. Hòa thượng tán thán BTS Phật giáo tỉnh, đứng đầu là HT Thích Bảo Nghiêm, đồng thời nhắc lại kỷ niệm những ngày đầu cách nay hơn mười năm khi Hòa thượng về thăm chùa Cảm Sơn khi đó quang cảnh hoang sơ vắng lặng rất ít người đến chùa, cuộc sống khó khăn nhưng BTS Phật giáo Hà Tĩnh đã khắc phục khó khăn vươn lên để hôm nay có đầy đủ tứ chúng đồng tu, chùa chiền khang trang tố hảo.

nguoiphattu.com_le ta phap46.jpg

HT Thích Thanh Nhiễu ban đạo từ.

nguoiphattu.com_le ta phap45.jpg

Đạo từ của Hòa thượng gửi lời chúc mừng đến hành giả an cư được thêm một tuổi đạo, sách tấn quý hành giả trên tinh thần lục hòa cộng trụ, hãy luôn vì sự nghiệp hoằng dương đạo pháp, vì sự phát triển của Phật giáo, lấy giáo pháp của Đức Phật làm kim chỉ nam hành đạo, thực hiện tốt trách nhiệm của vị sứ giả Như Lai.

nguoiphattu.com_le ta phap06.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap07.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap08.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap09.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap10.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap11.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap12.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap13.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap19.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap16.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap18.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap20.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap25.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap24.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap21.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap26.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap27.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap28.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap22.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap29.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap31.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap34.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap40.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap41.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap42.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap44.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap47.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap48.jpg

Đại đức Thích Chiếu Tuệ phát biểu cảm tạ.

nguoiphattu.com_le ta phap49.jpg

nguoiphattu.com_le ta phap50.jpg

Các bài viết về Phật giáo Hà Tĩnh

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan