Miền Trung

Lễ khai quang an vị tôn tượng Phật tại chùa Đại Tuệ

nguoiphattu.com - Ngày 17/8/2015 (tức ngày 29/9 năm Ất Mùi ), vào lúc 19h, chùa Đại Tuệ tại xã Nam Anh, huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An,trụ trì chùa Thượng Tọa Thích Thọ Lạc đã tổ chức lễ hô thần nhập định, khai quang an vị tượng Phật và chuẩn bị khánh thành giai đoạn I.

Buổi lễ có sự quang lâm chứng minh của HT Thích Trí Quảng - Trưởng Ban Trị sự GHPGVN Thành phố Hồ Chí Minh, HT Thích Thanh Đàm - thành viên hội đồng chứng minh GHPGVN, HT Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, Thượng toạ Thích Thọ Lạc - Phó trưởng ban Thường trực Ban Văn hoá trung ương GHPGVN, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, trụ trì chùa Đại Tuệ  cùng đông đảo chư tôn đức giáo phẩm HĐCM - HĐTS GHPGVN, BTS Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh, Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước.

nguoiphattu.com_chua dai tue00.jpg

Sau nghi lễ tụng kinh chư Tôn đức làm lễ hô thần nhập định, khai quang an vị tượng Phật .Lễ nhập tượng được tổ chức tại khu điện thờ chánh điện, tòa tháp, nhà Tổ, nhà Ngũ Đế, diện tích lên đến trên 2000m2 đây là những hạng mục đã hoàn thành giai đoạn I.

nguoiphattu.com_chua dai tue02.jpg

nguoiphattu.com_chua dai tue05.jpg

Chùa Đại Tuệ thờ Phật bà Đại Tuệ nằm trên núi Đại Huệ, thuộc xã Nam Anh, huyện Nam Đàn (Nghệ An). Tương truyền, ngôi chùa này có từ thời Mai Hắc Đế (năm 627). Đến những năm 1789, để tri ân sâu sắc sư Tổ chùa Đại Tuệ chỉ đường tắt đến kinh đô, đại phá quân Thanh giải phóng kinh thành Thăng Long, Hoàng đế Quang Trung đặt tên dãy núi Đại Huệ và cấp ruộng đất mở rộng quy mô chùa. Do quá trình phong hóa của thời gian, thăng trầm của lịch sử, chùa Đại Tuệ giờ đây chỉ còn lại một mái nhà tranh. Mặc dù vậy, nhân dân trong vùng và du khách thập phương vẫn thường xuyên tìm về chiêm bái và thắp hương cầu nguyện. Phục dựng chùa Đại Tuệ cũng đồng nghĩa với việc phục dựng một di tích lịch sử văn hóa, làm sống lại đời sống tâm linh và sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân nơi đây, một địa danh đã gắn liền với lịch sử của dân tộc.

nguoiphattu.com_chua dai tue04.jpg

Ngày 17/4/2011. Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định phục dựng chùa và làm lễ bổ nhiệm sư trụ trì Thượng tọa Thích Thọ Lạc, cùng tại buổi lễ này nhà chùa đã làm lễ khởi công xây dựng.

Nhờ sự gia hộ của Tam bảo, được sự quan tâm của TW GHPGVN và sự quan tâm tạo mọi điều kiện của các cấp lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đặc biệt sự đồng tình ủng hộ của toàn thể nhân dân và tín đồ Phật tử địa phương cũng như thập phương xa gần đã cúng dàng cùng với nhà chùa những hạng mục giai đoạn I đến nay đã thập phần viên mãn.

nguoiphattu.com_chua dai tue01.jpg

Từ nay tại chùa Đại Tuệ đã có ngôi Đại hùng Bảo điện thờ mười phương chư Phật cùng chư Bồ Tát diện tích 700m2 ,nhà thờ đại tổ sư 300m2 thờ đại tổ sư từ khi Phật niết bàn, tòa bảo tháp 9 tầng tôn thờ thất Phật thế tôn và Phật Mẫu Đại Tuệ, Phật Di Lặc...rất trang nghiêm tráng lệ đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của đông đảo bà con nhân dân Phật tử xa gần được về dâng hương, chiêm bái đỉnh lễ chư Phật.

Khóa lễ hô thần nhập tượng và khai quang an vị tượng Phật đã hoàn mãn trong không khí linh thiêng tràn đầy đạo vị.

Khóa lễ "Hô Thần nhập định và khai quang an vị tượng Phật" này tôi chưa được nghe, chỉ biết "lễ Hô Thần nhập TƯỢNG và khai quang ĐIỂM NHẢN chỉ dành cho các vị Thần..!

BBT đã chỉnh sửa. Xin cám ơn và kính chúc sức khỏe độc giả Thạch Lâm Sơn. Trân trọng !

Thạch Lâm Sơn - 30-09-2015 06:23

  Trả lời  | Thích   6

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan