Miền Trung

Nghệ An: Đại lễ khánh thành chùa Thượng - chùa Đại Tuệ

nguoiphattu.com - Chùa Đại Tuệ tọa lạc trên động Thăng Thiên (thuộc dãy núi Đại Huệ, xã Nam Anh, huyên Nam Đàn, Nghệ An), ở độ cao 450m so với mực nước biển. Chùa Đại Tuệ tương truyền có từ thời vua Mai Hắc Đế đánh quân xâm lược nhà Đường (năm 627 sau CN).

Ngày 11/10 (nhằm ngày 29 tháng Tám Ất Mùi), chùa Đại Tuệ tại xã Nam Anh, huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An, trụ trì chùa Thượng Tọa Thích Thọ Lạc đã tổ chức khánh thành chùa Thượng – Chùa Đại Tuệ (giai đoạn 1). Hàng vạn quan khách cùng người dân, phật tử thập phương đã về tham dự.

nguoiphattu.com_chua dai tue00.jpg

Buổi lễ có sự chứng minh, tham dự và cầu nguyện của: Hội đồng chứng minh có HT.Thích trí Tịnh, HT.Thích Thanh Dũng, HT.Thích Thanh Đàm cùng đông đảo chư tôn đức giáo phẩm HĐCM - HĐTS GHPGVN HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN, HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó CT TT HĐTS GHPGVN, trưởng BTS tỉnh Nghệ An, HT.Thích Thiện Pháp , Phó CT HĐTS , HT.Thích Gia Quang, Phó CT  HĐTS GHPGVN , HT.Thích Quảng Tùng, Phó CT  HĐTS GHPGVN, HT.Thích Thiện Tâm, Phó CT  HĐTS GHPGVN, chùa Bàng Long (Thủ Đô Viêng Chăn – Lào), chư tôn đức BTS GHPG tỉnh Nghệ An và các huyện, thành phố trong tỉnh; chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh về tham dự.

nguoiphattu.com_chua dai tue01.jpg

Buổi lễ có sự hiện diện của bà Vũ Thị Mai, thứ trưởng Bộ tài chính; ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo, ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Văn Tiến , cục trưởng Bộ công an; cùng các ban ngành đoàn thể các cấp TW cùng về tham dự.
Đại biểu tỉnh Nghệ An có ông Lê Xuân Đại, Phó CT UBND tỉnh; bà Đinh Thị Lệ Thanh, Phó CT UBND tỉnh; ông Hồ Phúc Hợp,trưởng ban dân vận tỉnh Ủy; bà Cao thị Hiền, Giám đốc sở nội vụ;ông Lưu Công Vinh, Phó GĐ sở Nội vụ,trưởng Ban tôn giáo tỉnh; ông Võ Trọng Thanh, Thiếu tướng, Nguyên GĐ công an tỉnh Nghệ An và đại diện lãnh đạo các sở ban ngành đoàn thể cấp tỉnh ;ông Nguyễn Lâm Sơn, Phó bí thư TT huyện Ủy Nam Đàn cùng đại diện chính quyền địa phương về dự lễ.
Nhờ sự gia hộ của Tam bảo, được sự quan tâm của TW GHPGVN và sự quan tâm tạo mọi điều kiện của các cấp lãnh đạo tỉnh Nghệ An , đặc biệt sự đồng tình ủng hộ của toàn thể nhân dân và tín đồ Phật tử địa phương cũng như thập phương xa gần đã cúng dàng cùng với nhà chùa những hạng mục giai đoạn I đến nay đã thập phần viên mãn.

nguoiphattu.com_chua dai tue02.jpg

Toàn bộ tượng pháp trên bảo tháp chùa Thượng được thiết kế bằng ngọc quý, hệ thống tượng pháp trong Đại điện cũng như Tổ đường và nhà thờ Ngũ đế được làm từ gỗ dâu nguyên khối. Đặc biệt tất cả hệ thống câu đối đại tự trên chùa Đại Tuệ được viết toàn bằng chữ thuần Việt.
Chùa Đại Tuệ tọa lạc trên động Thăng Thiên (thuộc dãy núi Đại Huệ, xã Nam Anh, huyên Nam Đàn, Nghệ An), ở độ cao 450m so với mực nước biển. Chùa Đại Tuệ tương truyền có từ thời vua Mai Hắc Đế đánh quân xâm lược nhà Đường (năm 627 sau CN). Đến thế kỷ thứ XV, ngôi chùa này được Hồ Quý Ly xây cất lại để thờ Phật bà Đại Tuệ - người có công giúp Hồ Vương xây thành Đại Huệ làm căn cứ chống giặc Minh.
Năm 1789, trên đường ra Bắc đại phá quân Thanh, vua Quang Trung - Nguyễn Huệ đã dừng chân ở đây chiêu mộ mười vạn quân sĩ tổ chức huấn luyện ở trước sân chùa. Vua được nhà sư ở chùa mách bảo kế sách hành quân vừa tránh được tai mắt kẻ địch, rút ngắn được đường ra Thăng Long. Thuận lời sư, Quang Trung đã hành quân cấp tốc ra Thăng Long đại phá hai mươi chín vạn quân Thanh trước dự định hai ngày. Chiến thắng trở về, Hoàng Đế chiếu xuống cắt cho chùa 20 mẫu ruộng giao cho chùa để dân làng lo việc hương khói, thờ cúng quanh năm. Do quá trình biến thiên của lịch sử và thời gian, chùa Đại Tuệ chỉ còn lại 3 bức tường rêu phong và một mái nhà tranh.
Với ý nghĩa văn hóa, lịch sử, tâm linh… ngày 16/4/2011, Chùa Đại Tuệ chính thức được khởi công xây dựng lại. Chùa tọa lạc trên diện tích 20ha, với 20 hạng mục, trong đó có 4 ngôi bảo điện chính, được trải dài từ chân núi lên đến đỉnh núi, bắt đầu là chùa Trình, tiếp theo là chùa Hạ, chùa Trung và trên đỉnh là chùa Thượng. Chùa được thiết kế dựa trên tư tưởng Tam thân Phật, với ý nghĩa Chùa Hạ đại diện cho Ứng thân Phật, chùa Trung đại diện cho Báo thân Phật và Chùa Thượng đại diện cho Pháp thân Phật.

nguoiphattu.com_chua dai tue03.jpg

Sau 4 năm xây dựng, chùa Thượng đã hoàn thành với bảo tháp Đại Tuệ cao chín tầng cao 32m thờ thất Phật thế tôn và Phật Mẫu Đại Tuệ, Phật Di Lặc, Đại hùng Bảo Điện 2 tầng với diện tích 1200m2, nhà Tổ đường diện tích 300m2, nhà thờ Ngũ đế diện tích 300m2, nhà kỷ niệm đường 250m2, Hồ Tiên (ao sen) diện tích 500m2 cùng với khu Tăng xá… Điều đặc biệt là toàn bộ hệ thống tượng pháp trên đại tháp chùa Thượng được thiết kế toàn bằng ngọc quý; tượng pháp trong Đại điện cũng như Tổ đường và nhà thờ Ngũ đế được làm từ gỗ dâu nguyên khối. Bên cạnh đó, tất cả câu đối đại tự trên chùa Đại Tuệ được viết toàn bằng chữ thuần Việt. Đây là điểm nhấn đặc sắc nhằm tôn vinh nét đẹp và giá trị trường tồn của văn hóa Việt trong dòng chảy văn hóa, lịch sử.
Chùa Đại Tuệ là không gian tâm linh thiêng liêng, hướng tới sẽ là một khu di tích lịch sử văn hoá có tầm vóc tương xứng với giá trị lịch sử của chùa.
Thượng tọa trụ trì cùng chư Tăng đã được đón nhận các lẵng hoa và quà chúc mừng từ chư tôn đức chứng minh, đại diện chính quyền. Nhân dịp này, Thượng tọa trụ trì đã trao tặng bằng tuyên dương công đức cho các tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp trong quá trình thi công.

nguoiphattu.com_chua dai tue04.jpg

Tại buổi lễ, nhà chùa cùng các đơn vị tài trợ đã trao 100 suất quà cho các hộ nghèo thuộc huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An) và 100 suất quà cho trẻ em nghèo hiếu học xã Nam Anh (huyện Nam Đàn).

nguoiphattu.com_chua dai tue05.jpg

Kết thúc buổi lễ, chư tôn đức và quý quan khách đã ra trước Chính điện làm lễ cắt băng khánh thành, thả chim bồ câu hòa bình, dâng hương và đảnh lễ Tam Bảo.

Tuệ Đại và nhóm PV
Video đang được xem nhiều:


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan