Miền Trung

Nghệ An: Khởi công phục dựng chùa Đông Yên

nguoiphattu.com - Sáng ngày 12/12/2015, tại Chùa Đông Yên, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu đã diễn ra lễ động thổ xây dựng các công trình nhà Tổ, nhà Mẫu, nhà Tăng của Chùa.

Chứng minh buổi lễ có Chư tôn đức đại diện Phật giáo huyện Quỳnh Lưu. Sự hiện diện của lãnh đạo chính quyền các cấp,  Quý phật tử thiện tín thập phương và bà con nhân dân lân cận. 

chua dong yen0.jpg

Niêm hương bạch Phật cử hành lễ khởi công.

chua dong yen1.jpg

Khởi công xây dựng các hạng mục tại chùa

Chùa Đông Yên  được xây dựng vào thế kỷ XV, các công trình văn hóa tâm linh truyền thống đều bị xuống cấp, không còn nguyên vẹn; Ngày 5-12-2014, UBND Nghệ An đã có quyết định số 6819/QĐ - UBND-NC về chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo  chùa Đông Yên. Theo đó, ngày 11-6-2015, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 2382/QĐ.UBND-XD về việc cho phép khảo sát lựa chọn địa điểm, lập quy hoạch chi tiết xây dựng, phục dựng chùa. Theo quy hoạch, diện tích đất dự án xây dựng, phục dựng chùa là 1.500m2; chùa được xây  mới theo đúng không gian, bố cục và kiến trúc chùa Việt truyền thống, bao gồm các hạng mục: tam quan, hệ thống hành lang, Tam bảo, nhà thờ Tổ,  nhà mẫu, nhà tăng, tháp Tổ cao 9m, khu vườn rau và cây ăn quả…với kinh phí xây dựng khoảng 10 tỷ đồng, từ nguồn xã hội hóa.

chua dong yen2.jpg

Phối cảnh tổng thể chùa Đông Yên

Chùa Đông Yên sau  khi được phục dựng, sẽ là  điểm văn hóa tâm linh, du lịch nằm trong tổng thể quy hoạch phát triển du lịch biển Quỳnh đáp ứng nhu cầu tu học, sinh hoạt văn hóa, thưởng ngoạn của nhân dân và du khách thập phương.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan