Miền Trung

Hà Tĩnh: Lễ tưởng niệm húy kỵ thiền sư Thích Không Lộ

nguoiphattu.com - Sáng ngày 21/12/2015 ( tức ngày 11/11/Ất Mùi) tại chùa Thiên Tượng, thị xã Hồng Lĩnh long trọng tổ chức lễ giỗ Tổ sư khai sơn Thiên Tượng tự - Tỳ kheo Bồ tát giới pháp húy Thích Không Lộ.

Về tham dự có Chư tôn đức thường trực BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh, Chư tôn đức thành viên BTS tỉnh trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh.

Về phía chính quyền có ông Trịnh Xuân Diệu - Phó Giám đốc sở Nội vụ, trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Hà Tĩnh; đại diện lãnh đạo chính quyền các cơ quan đoàn thể thị xã Hồng Lĩnh, đại diện khối phố Quỳnh Lâm và các thiện nam tín nữu Phật tử cũng về tham dự

Chùa Thiên Tượng hay còn gọi là Thiên Tượng tự, kiến tạo thế kỷ XIV, thời nhà Trần, Thuộc làng Quỳnh Lâm xã Bân Xả huyện Can Lộc, tỉnh Nghệ An, nay là phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Vị trí ngôi chùa tọa lạc ở  phía Tây dãy núi Hồng Lĩnh, quần thể khu di tích rộng gần đỉnh núi, địa lý phong thủy cảnh quan hài hòa, môi trường sinh thái, không gian nhìn ra bốn phương, thuận lợi hành hương vãn cảnh chùa.

thien su thich khong lo7.jpg

Thiền sư Thích Không Lộ hiệu Thiên Tộ, Ngài sinh (?) - tịch 1119 - Đời thứ 9, dòng Vô Ngôn Thông. Sư họ Dương, không rõ tên thực là gì, quê ở làng Hải Thanh. Ông cha chuyên nghề chài lưới, đến đời Sư mới bỏ nghề ấy đi tu đạo Phật. Khoảng niên hiệu Chương Thánh Gia Khánh (1059-1065), Sư theo Thiền sư  Lôi Hà Trạch xuất gia, cùng làm bạn với Thiền sư Giác Hải và Từ Đạo Hạnh.

Phong cách Sư thoát tục, ăn mặc thế nào xong thôi, không vướng mắc vật chất thường tình, chỉ tinh chuyên thiền định, trải bao năm tu tập, ăn cây mặc cỏ, quên cả thân mình.

Sau khi đắc đạo, Sư có thể bay trên không, hoặc đi trên mặt nước, cọp thấy phải cúi đầu, rồng gặp cũng nép phục. Những pháp thuật thần bí của Sư không đo lường được.

Đến ngày 3 tháng 6 năm Hội Tường Đại Khánh thứ mười (1119) đời Lý Nhân Tông, Sư viên tịch. Môn đồ làm lễ hỏa táng, thu xá-lợi, xây tháp thờ ở trước chùa Nghiêm Quang [Thiền sư Không Lộ chùa Nghiêm Quang: Chùa Nghiêm Quang đổi tên là Thần Quang (1167), nguyên ở hữu ngạn sông Hồng đã bị hủy hoại vì bão lụt. Năm 1630 dân sở tại dựng lại chùa ở tả ngạn sông Hồng, nay thuộc xã Vũ Nghĩa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, thường gọi là chùa Keo dưới.]là nơi Sư  trụ trì.

Tác phẩm của Sư có bài kệ Ngôn Hoài và bài thơ Ngư  Nhàn.

Kệ Ngôn Hoài:

Trạch đắc long xà địa khả cư,

Dã tình chung nhật lạc vô dư.

Hữu thời trực thướng cô phong đảnh,

Trường khiếu nhất thanh hàn thái hư.

Dịch:

Lựa nơi rồng rắn đất ưa người,

Cả buổi tình quê những mảng vui.

Có lúc thẳng lên đầu núi thẳm,

Một hơi sáo miệng, lạnh bầu trời.

(Ngô Tất Tố)

Thơ Ngư Nhàn:

Vạn lý thanh giang vạn lý thiên,

Nhất thôn tang giá nhất thôn yên.

Ngư ông thùy trước vô nhân hoán,

Quá ngọ tỉnh lai tuyết mãn thuyền.

Dịch:

Muôn dặm sông dài, muôn dặm trời,

Một làng dâu giá, một làng hơi.

Ông chài mê ngủ, không người gọi,

Tỉnh giấc quá trưa tuyết đầy thuyền.

thien su thich khong lo5.jpg

 Lễ giỗ Tổ thiền sư Thích Không Lộ diễn ra hết sức long trọng, trên tinh thần tri ân và báo ân của người con Phật, tri ân đến bậc Tổ sư đã có công khai sáng, mở mang kiến tạo nên cảnh già lam trang nghiêm, thanh tịnh cho đàn hậu học nương nhờ công đức để xây dựng Đạo pháp ngày được xương minh.

Sau khi giới thiệu chương trình, trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh, Đại đức Thích Tâm Phương – trưởng ban Nghi lễ cùng Chư tôn đức và các Phật tử đã tụng kinh tưởng niệm đến công lao to lớn của Tổ thiền sư Thích Không Lộ và chư vị tiền bối hữu công với bổn tự, với đạo pháp quê hương.

Cuối buổi lễ Đại đức Thích Chánh Thành đã thay mặt bổn tự Thiên Tượng gửi lời tri ân đến Chư tôn thiền đức Tăng và quý Phật tử gần xa đã bớt chút thời gian về dự lễ tưởng niệm long trọng này.

thien su thich khong lo14a.jpg

Trong tinh thần tri ân thắm đượm đạo vị này, Thầy mong muốn thế hệ hâu lai và các Phật tử noi gương Ngài để làm sao sống đúng, tốt đời đẹp đạo, làm lợi ích cho bản thân, và xã hội.

Một số hình ảnh ghi nhận:

thien su thich khong lo0.jpg

thien su thich khong lo1.jpg

thien su thich khong lo3.jpg

thien su thich khong lo4.jpg

thien su thich khong lo6.jpg

thien su thich khong lo8.jpg

thien su thich khong lo9.jpg

thien su thich khong lo11.jpg

thien su thich khong lo11a.jpg

thien su thich khong lo12.jpg

thien su thich khong lo13.jpg

thien su thich khong lo14.jpg

thien su thich khong lo15.jpg

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan