Miền Trung

Hà Tĩnh: Hội nghị tổng kết Phật sự năm 2015

nguoiphattu.com - Sáng ngày 12.12.Ất Mùi (21/1/2016) tại chùa Cảm Sơn, Trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết Phật sự năm 2015 đề ra phương hướng hoạt động năm 2016.

GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2014

Hội nghị tổng kết công tác Phật sự Phật giáo TP Hà Tĩnh

Tham dự và chủ trì Hội nghị có Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – PCT HĐTS – Trưởng ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh.

phat giao ha tinh0.jpg

phat giao ha tinh1.jpg

Chư Tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh, Thượng tọa Thích Nhật Từ, - UV HĐTS - Phó viện trưởng HVPGVN tại TP HCM - trụ trì chùa Tượng Sơn; Đại đức Thích Chiếu Tuệ - UV HĐTS – Phó trưởng ban Thường trực BTS; Đại đức Thích Viên Như – UV HĐTS – Phó ban kiêm Chánh thư ký, Chư tôn đức Thường trực, Chư tôn đức trong BTS GHPGVN các huyện, thị Chư tôn đức trụ trì các chùa, tự viện trong toàn tỉnh, Phật tử thành viên BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh.

Đại diện các cấp chính quyền có ông Trịnh Xuân Diệu – Phó giám đốc Sở Nội vụ - Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Hà Tĩnh, đại diện các phòng, ban, đoàn thể tỉnh, thành phố Hà Tĩnh.

phat giao ha tinh2.jpg

Sau lời phát biểu khai mạc của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Đại đức Thích Viên Như thay mặt Ban Thư ký đọc Báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2015, phương hướng hoạt động Phật sự năm 2016.

phat giao ha tinh4.jpg

phat giao ha tinh5.jpg

Theo bản báo cáo, GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh hiện nay có 12 đơn vị Phật giáo cấp huyện, thị trực thuộc, số lượng Tăng, Ni chính thức là 43 vị trong đó trụ trì chính thức là 28 vị, theo thống kê hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có hơn 120 ngôi chùa, trong đó gần 60 ngôi chùa đã đi vào hoạt động chính thức dưới sự điều hành trực tiếp của Ban Trị sự các huyện, thị (đây chỉ là số chùa được chính thức công nhận). Hiện nay vẫn đang còn rất nhiều di tích, phế tích của Phật giáo chưa được khôi phục và công nhận.

phat giao ha tinh9.jpg

phat giao ha tinh13.jpg

Trong năm 2015 một số hoạt động tiêu biểu của BTS PG tỉnh đã được tổ chức thành tựu như tổ chức lễ khai mạc Phật đản tại phía Nam của tỉnh, phối hợp cùng BTS Phật giáo Nghệ An tổ chức thành công Đại giới đàn Nghệ Tĩnh lần II, các nghi lễ truyền thống như Vu lan, khánh đản, cũng đều được cử hành trang nghiêm, đầy đủ.

Công tác giáo dục luôn được Ban Trị sự  Phật giáo tỉnh quan tâm, đây là trách nhiệm và bổn phận đào tạo Tăng tài, theo đó, trong năm qua BTS đã giới thiệu 14 vị theo học các trường Phật học tại thành phố Hà Nội, Nam Định và Thừa Thiên Huế…

Trong năm qua BTS Phật giáo tỉnh cũng đã bổ nhiệm cho 09 vị Tăng, Ni trụ trì các chùa trong tỉnh. Và tiếp tục khuyến thỉnh Tăng, Ni có trình độ, giới đức, đạo hạnh về Hà Tĩnh phục vụ đạo pháp.

Cũng trong năm qua BTS tỉnh đã phối hợp cùng các ban nghành xin phục hồi một số chùa trên địa bàn tạo điều kiện sinh hoạt cho bà con Phật tử địa phương có nơi tu học,  lễ Phật , thực hành tín ngưỡng.

phat giao ha tinh6.jpg

Công tác hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử cũng đã có những điểm nổi bật tích cực. Ngoài lớp giáo lý tại chùa Cảm Sơn do BTS Phật giáo tỉnh tổ chức, BTS PG Đức Thọ, huyện Hương Sơn và một số chùa trong tỉnh cũng đã mở các lớp giáo lý, tổ chức thuyết giảng, làm lễ quy y trong các ngày tu an lạc nhằm giúp Phật tử có cơ hội bổ sung kiến thức Phật pháp, thực hành tu học theo đúng chánh pháp.

Bên cạnh những hoạt động Nghi lễ, Hoằng pháp, Văn hóa, Giáo dục, công tác từ thiện, xã hội cũng đã được phát huy. Điểm nổi bật  về công tác từ thiện xã hội như, tư vấn mùa thi, xây dựng nhà đại đoàn kết trong mùa Phật đản, BTS Phật giáo một số huyện thị đã tổ chức quyên góp trao tặng hàng ngàn suất quà cho những hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc da cam… Tổng số tiền cho công tác hoạt từ thiện xã hội năm 2015 hơn 1tỷ đồng.

Theo báo cáo, nhìn chung, năm 2015 vừa qua Tăng Ni, Phật tử  tỉnh nhà đã khắc phục khó khăn, cố gắng vươn lên hoàn thành tốt công tác Phật sự đã đề ra tạo tiền đề cho năm tiếp theo.

Tuy nhiên, vẫn còn một số vướng mắc cần khắc phục như các báo cáo chưa sâu sát, mang tính chung chung chưa nêu rõ những nét nổi bật, một số đạo tràng tự phát thiếu định hướng của Tăng Ni và giám sát của BTS, một số ban hoạt động còn kém thiếu chủ động, một số thành viên thiếu nhiệt tình với các hoạt động Phật sự được giao.

Tại hội nghị, những ý kiến đóng góp của Chư tôn đức, Phật tử thành viên BTS đã được hội nghị tiếp thu, một số thắc mắc cũng đã được trao đổi thắng thắn và thảo luận công khai tạo tiền đề cơ sở cho việc thực hiện chương trình công tác Phật sự trong năm 2016.

phat giao ha tinh15.jpg

Đại diện các cấp chính quyền tham dự, ông Trịnh Xuân Diệu đã có lời chúc mừng tới Hội nghị. Qua đó ông đánh giá cao các nội dung được nêu ra trong bản báo cáo, tán thành với các ý kiến đóng góp thảo luận của Chư tôn đức, Phật tử trong hội nghị. Ông cũng đã giải trình những vấn đề thắc mắc liên quan đến đất đai, pháp lý tôn giáo của một số chùa và các Phật tử, ghi nhận những Phật sự thành tựu trong năm qua của Phật giáo tỉnh, góp phần cùng chính quyền  tỉnh nhà xây dựng đời sống nhân dân ngày càng hạnh phúc, giàu đẹp, bên cạnh đó là những đóng góp không nhỏ của cộng đồng bà con Phật tử trên địa bàn. 

phat giao ha tinh7.jpg

phat giao ha tinh8.jpg

phat giao ha tinh10.jpg

phat giao ha tinh16.jpg

phat giao ha tinh12.jpg

Đúc rút các ý kiến và phát biểu tổng kết hội nghị, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm  ghi nhận các ý kiến đóng góp của toàn thể Chư tôn đức tham dự và nhấn mạnh một số vấn đề cần khắc phục cũng như cần phát huy làm tiền đề cho các hoạt động trong năm sau.

Để các hoạt động trong năm 2016 được diễn ra thuận lợi và hiệu quả Hòa thượng mong muốn Chư tôn đức đoàn kết trên tinh thần lục hòa phát huy và tiếp tục cố gắng hơn nữa trong công tác Phật sự, bên cạnh đó Hòa thượng đưa ra một số giải pháp, kinh nghiệm nhằm khắc phục một số vấn đề đang còn tồn tại như Tăng sự, chùa cảnh, giáo dục, hoằng pháp, từ thiện… Đặc biệt, Hòa thượng nhấn mạnh phải ưu tiên, quan tâm đến các chương trình  tu học dành cho giới trẻ.

Trong công tác chùa cảnh, nhân dịp này Hòa thượng mong muốn các cấp chính quyền, đặc biệt là Ban Tôn giáo quan tâm hỗ trợ và giúp đỡ để phục hồi xây dựng một số chùa cổ, một số di tích Phật giáo bị hư hỏng từ lâu đó cũng là tinh thần tri ân bậc tiền nhân, đừng để mất di sản tổ tiên cha ông. Bên cạnh đó Hòa thượng nhắc nhở quý thầy xây chùa cũng phải tuân thủ các yêu điều kiện cầu của pháp luật, nên lượng sức mình có bao nhiêu làm bấy nhiêu, không làm quá sức ảnh hưởng đến đời sống tu tập của người xuất gia.

phat giao ha tinh17.jpg

Trong công tác từ thiện Hòa thượng đã nêu lên một số ví dụ thực tế trong các chuyến đi từ thiện và yêu cầu quý Chư tôn đức, Phật tử nên thể hiện tinh thần từ bi một cách có trí tuệ “cho cần câu không cho con cá”, không làm từ thiện một cách manh mún, nên tập trung vào gia đình nào thực sự khó khăn, đóng học phí dài kỳ cho học sinh nghèo vượt khó, học sinh nghèo học giỏi, xây cầu, trạm xá..v.v. Nhằm mang lại giá trị lợi ích thiết thực cho đời sống nhân sinh.

Cuối cùng, nhân dịp sắp đón tết cổ truyền, Hòa thượng Trưởng ban Phật giáo tỉnh đã gửi lời chúc mừng năm mới an lạc tới toàn thể Chư tôn đức và đại biểu tham dự Hội nghị.

Hội nghị kết thúc trong không khí hoan hỷ, đoàn kết, thống nhất với báo cáo hoạt động Phật sự năm 2015 và thông qua dự thảo phương hướng hoạt động năm 2016 của BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan