Quốc tế

Thái Lan: TT. Thích Nhật Từ nhận bằng tiến sĩ danh dự của trường đại học Mahachulalongkorn

nguoiphattu.com - TT. Thích Nhật Từ là người ngoại quốc nhận bằng Tiến sĩ danh dự năm nay. Đây là lần thứ hai, TT. Nhật Từ nhận bằng tiến sĩ danh dự tại Thái Lan; lần thứ nhất do trường đại học Mahamakut trao tặng ngày 28-11-2010.

Ayutthaya: Nhân lễ tốt nghiệp lần thứ 119, vào ngày 15-5-2016, trường đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya (viết tắt là Mahachulalongkorn), một trong hai trường đại học công lập của Phật giáo Thái Lan, đã trao tặng bằng tiến sĩ danh dự (Doctorate Degree honoris causa) cho các học giả và những người có những đóng góp lớn cho Phật giáo thế giới.

Vào chiều ngày 14-5-2016, Tăng đoàn trường Đại học Mahachulalongkorn đã long trọng tiếp đón TT. Thích Nhật Từ tại phi trường quốc tế Suvarnabhumi.

Trong lễ tốt nghiệp năm 2016 này, có tất cả 5663 sinh viên tốt nghiệp các cấp học, gồm có 243 người tốt nghiệp tiến sĩ, 1138 người đậu thạc sĩ, 4238 đậu cử nhân và 44 sinh viên của College trực thuộc, trong số đó có một số Tăng Ni Việt Nam tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ của Đại học Mahachulalongkorn và các chi nhánh tại Đài Loan, Singapore và Tích Lan.

Vào buổi sáng ngày 15-05-2016 phái đoàn các học giả quốc tế được trao tặng tiến sĩ danh dự đã có mặt tại cơ sở mới của Đại học Mahachulalongkorn ở Ayutthaya. Khoảng 10,000 người đến tham dự lễ tốt nghiệp năm nay, gồm hàng ngàn sinh viên và thân bằng quyến thuộc của họ trên toàn nước Thái Lan.

Dù trong buổi trưa hè nóng bức khoảng 400C, hơn 2680 sinh viên thuộc các cấp học tiến sĩ, thạc sĩ và cử nhân… đều rất hoan hỷ đón nhận bằng tốt nghiệp. Mỗi lần tốt nghiệp, Phật giáo Thái Lan sẽ có thêm nhiều Tăng Ni tài và sinh viên giỏi, góp phần nâng cao nền giáo dục Thái Lan và phát triển Phật giáo tại đất nước này.

Nhờ những đóng góp to lớn về giáo dục và hoằng pháp, trước tác và dịch thuật và đặc biệt có công trong việc tổ chức các sự kiện Phật giáo quốc tế bao gồm vai trò Phó tổng thư ký Vesak LHQ 2007, 2014 và Tổng thư ký Vesak LHQ 2008, TT. Thích Nhật Từ được trưởng lão Hoà thượng Maharajamangalacharya, Phó Tăng vương Phật giáo Thái Lan, thay mặt trường Đại học Mahachulalongkorn, trao bằng tiến sĩ danh dự vào chiều ngày 15-5-2016.

TT. Thích Nhật Từ sinh năm 1969 tại Sài Gòn, thọ giới Tỳ-kheo năm 1988, tốt nghiệp thạc sĩ Triết học tại đại học Delhi năm 1997 và tiến sĩ Triết học tại đại học Allahabad năm 2001. TT. Thích Nhật Từ hiện là Phó Viện trưởng HVPGVN tại TP.HCM, Phó Viện trưởng – Tổng thư ký Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam, Phó Ban Hoằng Pháp TW, Phó Ban Giáo dục Tăng Ni, Phó Ban Phật giáo quốc tế TƯ, Trưởng Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM, Chủ biên tạp chí online Đạo Phật Ngày Nay, cố vấn Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam và Trụ trì Chùa Giác Ngộ. Thượng tọa là tác giả của trên 60 tác phẩm, biên tập hơn 160 tác phẩm nghiên cứu và ứng dụng Phật giáo và hơn 20 sách tiếng Anh. Thượng tọa đã biên tập và xuất bản Đại Tạng Kinh Phật giáo Việt Nam dạng MP3, hơn 130 album âm nhạc và cổ nhạc Phật giáo và là tác giả của trên 3000 pháp thoại VCD với nhiều chủ đề khác nhau.

Đến nay, có 9 vị tôn túc Phật giáo Việt Nam nhận bằng tiến sĩ danh dự của trường đại học Mahachulalongkorn gồm có HT.TS. Thích Minh Châu (1997), HT.TS. Thích Trí Quảng (2008), HT. Thích Thiện Nhơn (2009), HT.Thích Giác Toàn và GS. Lê Mạnh Thát (2010), HT. Thích Thiện Tâm (2011), HT. Thích Đạt Đạo (2012), HT. Thích Đức Thanh (2013), TT. Thích Nhật Từ (2016).

Đại học Mahachulalongkorn, một trong hai trường đại học công lập, trực thuộc Phật giáo, được đức vua Chulalongkorn sắc dựng năm 1897, lúc đầu nhằm thiết lập hệ thống giáo dục cao cấp cho Tăng Ni và Phật tử về Phật học, từ năm 1997 trở thành nơi đào tạo các khoa Phật học, khoa giáo dục, khoa nhân văn, khoa khoa học xã hội và chương trình quốc tế. Hiện trường có 15 chi nhánh (campus) trên toàn nước Thái Lan, đào tạo 26 chương trình cử nhân, 10 chương trình thạc sĩ và 2 chương trình tiến sĩ.

Từ năm 2004-2016, đại học Mahachulalongkorn là cơ quan đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak LHQ, ngoại trừ năm 2008 và 2014 tổ chức tại Việt Nam. Đại học này còn có công thành lập và là trụ sở của Hiệp hội các trường Đại học Phật giáo trên thế giới.

Trang trí sinh động trước hội trường.

TT. Thích Nhật Từ tặng tranh cho HT. Phó hiệu trưởng trường đại học Mahachulalongkorn - Thái Lan.

TT. Thích Nhật Từ tặng tranh cho HT. Phó hiệu trưởng trường đại học Mahachulalongkorn - Thái Lan.

TT. Thích Nhật Từ tặng tranh cho các vị cao Tăng cùng nhận bằng Tiến sĩ danh dự.

TT. Thích Nhật Từ tặng tranh cho Hòa thượng viện trưởng trường đại học Mahachulalongkorn - Thái Lan.

TT. Thích Nhật Từ tặng tranh cho Hòa thượng viện trưởng trường đại học Mahachulalongkorn - Thái Lan.

Các Phật tử cúng dường lên chư Tăng được nhận bằng Tiến sĩ danh dự.

Các Phật tử cúng dường lên chư Tăng được nhận bằng Tiến sĩ danh dự.

Hòa thượng hiệu trưởng trường đại học Mahachulalongkorn - Thái Lan tặng kỷ niệm vật cho TT. Thích Nhật Từ.

Hòa thượng hiệu trưởng trường đại học Mahachulalongkorn - Thái Lan tặng kỷ niệm vật cho TT. Thích Nhật Từ.

Đức Phó tăng thống Thái Lan lễ Phật.

Hòa thượng hiểu trưởng trường đại học Mahachulalongkorn - Thái Lan trình lên thông tin về lễ tốt nghiệp cho đức phó Tăng thống.

Khoảng 10,000 người đến tham dự buổi lễ.

Người tham dự ngồi chật kín cả khán phòng rộng lớn và phía bên ngoài.

TT. Thích Nhật Từ nhận bằng tiến sĩ danh dự.

TT. Thích Nhật Từ nhận bằng tiến sĩ danh dự.

Đoàn Phật tử Việt Nam tham dự buổi lễ.

Chư Tăng Việt Nam chuẩn bị nhận bằng tốt nghiệp.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan