Quốc tế

Phát hiện chiếc rương cổ nghi chứa xá lợi xương sọ của Phật Thích Ca Mâu Ni

nguoiphattu.com - Các nhà khảo cổ cho rằng chiếc rương 1.000 năm tuổi tìm thấy ở Trung Quốc có chứa xương sọ nghi là của Đức Phật.

Mới đây, các nhà khảo cổ đã tiến hành khai quật mội ngôi chùa Phật giáo cổ đại tại Nam Kinh (Trung Quốc). Họ đã phát hiện một mô hình đền cổ được trang trí công phu. Bảo tháp này cao 1.2m, có 4 chân, được làm bằng gỗ đàn hương, bạc, vàng và thêm các chi tiết tinh xảo bằng pha lê, thủy tinh, đá mã não…

Trong bảo tháp là một chiếc rương bằng bạc lớn, có trang trí bằng hình ảnh Apsaras – linh hồn mây và nước – đang chơi các loại nhạc cụ. Trong rương bạc lại có tráp vàng trang trí hình ảnh hoa sen, chim phượng hoàng và các vị thần cầm kiếm canh gác. Trong tráp chứa một mảnh xương sọ. Tất cả được đặt trong một quan tài bằng đá lớn nằm giữa hầm mộ Grand Bao.

nguoiphattu_com xa loi duc phat0.jpg

Trong bảo tháp là một chiếc rương bằng bạc lớn, có trang trí bằng hình ảnh Apsaras – linh hồn mây và nước – đang chơi các loại nhạc cụ.

Mảnh xương đỉnh được tìm thấy cùng hài cốt (xá lợi) của các vị Bồ tát khác bên trong ba chai pha lê và một hộp bạc. Đặc biệt, trên các bản khắc tìm thấy có miêu tả chi tiết về công trình theo lời của một người đàn ông tên Deming, được cho là bậc thầy giác ngộ, trụ trì Tu viện Chengtian và là chủ của Đại Bào màu Tím (Master of Perfect Enlightenment, Abbot of Chengtian Monastery [and] the Holder of the Purple Robe).

Các bản khắc cho biết tráp và các bộ phận khác nhau của bảo tháp được xây dựng thời triều đại hoàng đế Zhenzong, khoảng năm 997-1022 (A.D). Ban đầu, chúng được đặt trong đền thờ Grand Bao cho đến lúc đền bị phá hủy bởi chiến tranh. Sau đó, chúng được di dời xuống hầm mộ dưới lòng đất vào ngày 21.7.1011 (A.D).

nguoiphattu_com xa loi duc phat1.jpg

Rương được giấu trong quan tài, quan tài được giấu trong chiếc bảo tháp này.

Owen Jarus đến từ Live Science đưa tin thêm rằng Deming ca ngợi vị hoàng đế vì đã cho xây dựng lại đền thờ và chôn cất hài cốt của Đức Phật. Ông cũng khắc những lời chúc hoàng đế có các bầy tôi trung thành và nhiều con cháu.

Bên ngoài rương, tráp là một số hình ảnh Đức Phật và các cảnh miêu tả cuộc đời Ngài từ khi sinh ra cho đến khi đến khi nhập Niết bàn.

Deming còn kể chi tiết về chuyện an táng Đức Phật. Ông viết lại rằng Ngài "đã được hỏa táng gần sông Hirannavati" ở Ấn Độ. Vua Ấn Ashoka đã quyết định chia xá lợi Phật thành 84.000 phần. Trong đó, Trung Quốc nhận được 19 phần bao gồm cả xương đỉnh nói trên.

nguoiphattu_com xa loi duc phat2.jpg

nguoiphattu_com xa loi duc phat3.jpg

Những vật khai quật được từ khu hầm mộ - Ảnh: Chinese Cultural Relics

Tạ Ban (sciencealert)

Nguồn:http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/phat-hien-chiec-ruong-co-chua-xuong-so-cua-phat-thich-ca-mau-ni-c7a423818.html

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan