Quốc tế

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Abdulyadej băng hà

nguoiphattu.com - Theo thông tin từ Hoàng gia Thái Lan, Quốc vương Bhumibol Adulyadej đã băng hà vào chiều 13-10 sau thời gian bệnh nặng và được điều trị bệnh tại Bangkok. Ngài thọ 88 tuổi và là nhà vua có thời gian trị vì lâu nhất thế giới.

thailand-vua-1476354042.jpg

Người dân Thái Lan mặc đồ màu hồng tập hợp trước bệnh viên Siriraj ở Bangkok ngày 13-10 để cầu nguyện cho Quốc vương Bhumibol Adulyadej - Ảnh: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Quốc vương Bhumibol Abdulyadej đã băng hà vào hồi 15g52 ngày 13-10, hưởng thọ 88 tuổi.

Dự kiến, Nội các Thái Lan sẽ họp khấn cấp để bàn về các vấn đề liên quan đến kế vị và tình hình đất nước.

Trong tuyên bố được phát sóng trên tất cả các kênh truyền hình Thái Lan tối nay (13-10), Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha nhấn mạnh: "Chính phủ sẽ bắt đầu tiến hành lễ kế vị và thông báo với Hội đồng lập pháp quốc gia (Quốc hội) rằng Nhà Vua đã chọn người kế vị của mình vào ngày 28-12-1972".

Đây là cách xác nhận Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ kế nhiệm Vua cha Bhumibol Adulyadej, vì ngày được nêu chính là ngày Ngài Vajiralongkorn, 64 tuổi, được vua cha phong làm Hoàng Thái tử.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Prayut cũng tuyên bố Thái Lan để tang Nhà Vua Bhumibol trong 1 năm và người dân nước này không được tổ chức các hoạt động vui chơi và lễ hội trong 30 ngày tới.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej được mọi tầng lớp nhân dân Thái Lan kính trọng, tất cả các đảng phái chính trị, quân đội, cảnh sát đều lắng nghe và tuân thủ ý kiến của nhà vua. Tên của ngài, trong tiếng Thái, có nghĩa là “Sức mạnh của miền đất với quyền lực vô song”.

nguoiphattu_com Bhumibol Abdulyadej0.jpg

Người dân Thái Lan khóc thương Quốc vương - Ảnh: Reuters

Từ ngày 12-10, hàng ngàn người dân Thái Lan đã tập trung tại bệnh viện Sirija ở thủ đô Bangkok để cầu nguyện khi những thông tin về sức khoẻ của Quốc vương Bhumibol Adulyadej có những chuyển biến xấu theo thông báo của Hoàng gia Thái Lan.

Hầu hết người dân Thái Lan chưa biết đến vị vua nào khác trong cuộc đời mình. Quốc vương Bhumibol Abdulyadej được xem là biểu tượng của sự đoàn kết đất nước. Ngài là một trong những vị vua được yêu mến nhất lịch sử Thái Lan nhờ hơn 2.000 dự án về phát triển làm thay đổi cuộc sống hàng triệu nông dân nghèo.

Ngày sinh nhật Quốc vương là quốc lễ, được xem như “Ngày của cha” và Quốc khánh của Thái Lan. Với những đóng góp to lớn trên, Quốc vương Bhumibol Abdulyadej đã được Tổng thư ký Liên hiệp quốc Kofi Annan trao tặng "Huy chương Thành quả trọn đời vì Phát triển nhân loại" vào tháng 6-2006.

nguoiphattu_com Bhumibol Abdulyadej 21.jpg

Người dân cả nước mến thương

Nhiều người dân từ khắp nơi trên đất nước Thái Lan đã đổ về bệnh viện Sirija ở Bangkok, nơi Quốc vương Bhumibol Adulyadej đang điều trị.

Họ mặc những chiếc áo hồng, vì họ tin rằng sẽ đem lại điều may mắn cho nhà vua của mình.

Người dân cùng nhau thắp hương, thắp nến, tụng kinh và hô vang “Nhà vua vạn tuế” và ngước nhìn lên cao, nơi phòng bệnh nhà vua đang điều trị.

nguoiphattu_com Bhumibol Abdulyadej2.jpg

Quốc vương Mahidol Adulyadej trong lần xuất hiện vào tháng 6-2012 - Ảnh: Reuters

nguoiphattu_com Bhumibol Abdulyadej 23.jpg

Người dân Thái Lan thực lòng yêu quí Quốc vương và cầu mong cho ông luôn sống mãi cùng họ - Ảnh: Reuters

Trong thông báo mới nhất về sức khoẻ của nhà vua Thái Lan được Hoàng gia nước này phát đi đêm 12-10, tình hình sức khỏe của vị Quốc vương 88 tuổi vẫn chưa được cải thiện.

Huyết áp, mạch không ở mức bình thường trong khi máu đã nhiễm trùng và chức năng gan suy giảm.

Các bác sĩ hàng đầu của Thái Lan đã cho Quốc vương sử dụng máy thở và máy chạy thận.

Ngay trong đêm 12-10, các thành viên chủ chốt của Hoàng gia gồm: Hoàng hậu Sirikit, Hoàng thái tử Vajiralongkorn, Công chúa Sirindhorn đều có mặt tại bệnh viện Sirijai ở Bangkok.

Ngoài các thành viên của hoàng tộc, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã phải hủy chuyến công tác để khẩn cấp về Bangkok và có mặt tại bệnh viện giữa lúc càng có nhiều thông tin bất lợi về sức khoẻ của Nhà vua.

Những thông tin không tốt về sức khoẻ của Quốc vương Thái Lan đã khiến thị trường chứng khoán nước này chao đảo. Chỉ số (SET) giảm từ 1.400 điểm xuống còn 1.355,75 điểm. Ngoài ra, các sự kiện lớn của Hoàng gia Thái Lan cũng bị trì hoãn.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej đã không xuất hiện trước công chúng trong thời gian một năm qua do sức khỏe yếu.

Lên ngôi năm 19 tuổi

Sinh ngày 5-12-1927 tại Cambridge, thuộc tiểu bang Massachusetts (Mỹ), khi cha ông, hoàng tử Songkla (sau này là Vua Mahidol Adulyadej) đang theo học ngành Y. Quốc vương Bhumibol Adulyadej, thuộc dòng dõi triều đại Rama V đóng đô từ năm 1782 tại Cosin, tức Bangkok ngày nay.

nguoiphattu_com Bhumibol Abdulyadej 25.jpg

Theo Hiến pháp Thái Lan, ông đã được chỉ định làm Vua vào năm 1946 sau khi người anh trai của ông là Vua Ananda Mahidol bất ngờ qua đời.

Quốc vương Bhumibol là một vị vua thông minh, ham học hỏi, đặc biệt là những tinh hoa của các nền văn minh thế giới. Do vậy, sau khi lên ngôi, ông tiếp tục học về khoa học chính trị và luật ở Thụy Sĩ trong bốn năm sau đó.

Quốc vương Bhumibol chính thức lên ngôi vào ngày 5-5-1950 với vương hiệu Rama IX. Mặc dù không xuất hiện trên chính trường nhưng ông không ít lần đóng một vai trò chủ chốt trong việc giải quyết các khủng hoảng chính trị kéo dài tại Thái Lan.

Theo những gì đã diễn ra, Quốc vương Bhumibol còn là một chính trị gia tinh tế, sắc sảo được tất cả các đảng phái chính trị, quân đội, cảnh sát lắng nghe và tuân thủ.

nguoiphattu_com Bhumibol Abdulyadej4.jpg

Trái với bề ngoài lạnh lùng, nghiêm nghị trong bộ quân phục, Quốc vương Thái Lan rất quan tâm đến những việc làm, những dự án thiết thực nhằm cải thiện đời sống của thần dân, đặc biệt là ở vùng nông thôn.

Ông đã có nhiều ý kiến đóng góp cho các cuộc cách mạng dân chủ cũng như hiện đại hóa đất nước Thái Lan.

NGUYỄN QUÂN

Nguồn: http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20161013/vua-thai-lan-bhumibol-bang-ha/1187743.html

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan