Quốc tế

Chính phủ Myanmar tổ chức thi đọc tụng Tam Tạng cho chư Tăng

nguoiphattu.com - Với tâm nguyện mong cho Phật Pháp mãi trường tồn ở thế gian, mỗi năm một lần chính phủ Myanmar tổ chức cho chư Tăng thi đọc tụng Tam Tạng.

thi_doc_tung_tam_tang_nguoiphattu_com0.jpg

Kỳ thi đầu tiên được tổ chức vào năm 1948, tính đến nay đã có 70 lần thi. Kỳ thi kéo dài 33 ngày, 24 ngày thi đọc và thời gian còn lại là thi viết. Bắt đầu thi từ ngày 29/12/2018 đến cuối tháng 1/2019.

thi_doc_tung_tam_tang_nguoiphattu_com1.jpg

Phần thi đọc, mỗi vị Tăng phải học thuộc lòng 8.026 trang giấy A4, và mỗi ngày phải trả bài khoảng 150 trang. 
Vị Tăng đầu tiên đạt danh hiệu Tam Tạng Pháp Sư là Hòa thượng Mingun. Ngài được sách Kỷ lục thế giới ghi nhận là Người đã đọc thuộc lòng 16.000 trang Kinh điển Phật giáo bằng tiếng Pāḷi tại Yangon, Myanmar vào năm 1954. 

thi_doc_tung_tam_tang_nguoiphattu_com3.jpg

Hiện nay, tại Myanmar có tất cả 14 vị đạt danh hiệu Thông thuộc Tam Tạng, thấu suốt Tam Tạng (đậu phần thi đọc và viết), và 8 vị đạt danh hiệu Thông thuộc Tam Tạng (chỉ mới đậu phần thi đọc).

Thể lệ cuộc thi: 1 vị thi có 3 vị dò bài phần đọc; 3 vị dò bài: 2 vị sư và 1 cư sĩ của nhà nước.

Bài, ảnh: Minh Phước

Đọc bài nầy, mình nhớ ở VN xưa kia thời Quang Trung Hoàng Đế cũng có tổ chức thi chọn Tăng Càng.Này không rõ còn có kỳ thi đó nữa không ?

La Ngọc Vinh - 03-01-2019 15:09

  Trả lời  | Thích   

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan