Quốc tế

Không khí tưng bừng chào đón ngày lễ Phật đản tại Singapore

nguoiphattu.com - Vào ngày 15/5, Hội Phật giáo Singapore tổ chức buổi hòa nhạc chào mừng ngày Phật đản với hơn 6000 người tham dự. Đã có 600 người tham gia biểu diễn các tiết mục nghệ thuật như hát, múa và kịch nói.

Trước tiên, hãy xem người dân Singapore nghĩ gì về ngày Phật đản:

1. Đây là ngày đánh dấu sự ra đời, sự giác ngộ và nhập Niết bàn của đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Không chỉ ở Singapore, Phật đản được các tổ chức trên toàn thế giới bởi các Phật tử.

2. Ngày Phật đản được tổ chức vào các ngày khác nhau tùy thuộc vào nền văn hóa và cách sử dụng lịch âm, dương của một số quốc gia. Ở các nước sử dụng lịch phương Tây thì ngày Phật đản thường diễn ra vào tháng 5 hoặc tháng 6 đối với năm nhuận, tuy nhiên tại các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản thì ngày Phật đản là ngày 8 tháng 4 hàng năm.

3. Vào những ngày này, Phật tử thường đến thăm những ngôi chùa của họ trước bình minh và thực hiện một số nghi lễ như cầu nguyện, thắp nến và dâng hoa. Một nghi lễ khác cũng rất quan trọng và khá phổ biến trong ngày Phật đản là nghi thức tắm Phật. Nghi thức này xuất hiện khá lâu tại Ấn Độ và các nước Trung Á, và đến nay được duy trì trong hầu hết các cộng đồng Phật giáo trên thế giới, như là một hành động bày tỏ lòng tôn kính đối với sự ra đời của một đấng Giác ngộ. Sau nghi thức tắm Phật, các Phật tử sẽ được nghe những lời dạy đến từ các nhà sư.

4. Phóng sanh cũng được xem là một hoạt động khá phổ biến, thường là chim và các loại cá. Đối với nhiều Phật tử hành động này thể hiện lòng từ bi, thương xót chúng sanh và cầu mong sự giải thoát. Tuy nhiên, những năm gần đây, sự tiến bộ trong nhận thức về sinh thái đã làm hoạt động này giảm đi đáng kể. Năm nay, hội đồng quản lý các công viên quốc gia phối hợp với Hội Phật giáo Singapore đã ra thông cáo bỏ các hoạt động phóng sanh, vì theo nghiên cứu hầu hết các động vật được nuôi nhốt đều không thể tồn tại sau khi thả ra môi trường hoang dã và nếu có tồn tại cũng sẽ làm đảo lộn hệ sinh thái tự nhiên.

5. Tại Singapore, ngày Phật đản đã được tổ chức vào một ngày nghỉ lễ  năm 1955 sau rất nhiều đề nghị. Những năm đầu thế kỷ 20, ngày Phật đản gắn liền với cộng đồng người Srilanka, đây là một sự kiện kéo dài hai ngày thường được tổ chức chung với ngày quốc khánh. Sau thế chiến thứ II, người dân Singapore kiến nghị xem Phật đản là một ngày nghỉ lễ, dẫn đầu phong trào kiến nghị này là Hiệp hội Phật giáo Singapore.

Sau đây là một số hình ảnh hướng về ngày Phật đản của người dân Singapore:

phat dan singapore00.jpg

Vào ngày 15/5, Hội Phật giáo Singapore tổ chức buổi hòa nhạc chào mừng ngày Phật đản với hơn 6000 người tham dự. Đã có 600 người tham gia biểu diễn các tiết mục nghệ thuật như hát, múa và kịch nói.

phat dan singapore01.jpg

Thủ tướng Lý Hiển Long đi bên cạnh chủ tịch Hội Phật giáo Singapore khi đến tham dự buổi hòa nhạc.

phat dan singapore02.jpg

Vào ngày 24/5, hơn 10000 người dân Singapore đã đến sân vận Hougang tham gia buổi lễ cầu nguyện hòa bình trước khi ngày lễ Phật đản được tổ chức vào ngày 1/6.

phat dan singapore03.jpg

Các Phật tử cầm trong tay những ngọn nến hình hoa sen và đi vòng quanh sân vận động Hougang để cầu nguyện cho hòa bình và sức khỏe dân tộc.

phat dan singapore04.jpg

Đây là một buổi lễ được tổ chức bởi Tổ chức phúc lợi của Phật tử Singapore trước ngày diễn ra lễ Phật đản.

Nguồn: Phapbao.org

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan