Quốc tế

Ba Lan: Đại lễ Vu lan tại thành phố Krakow

nguoiphattu.com - Thành phố Krakow được biết đến là một thành phố cổ kính vào bậc nhất của Ba Lan và đây cũng một thành phố mến khách, cho nên có nhiều người dân trên thế giới về đây sinh sống và lập nghiệp. Việt Nam hiện đã có trên 100 gia đình đang sinh sống và làm ăn tại nơi đây.

Trong chương trình Hoằng pháp lần này tại Ba Lan, phái đoàn Hoằng pháp của Trung ương GHPGVN đã nhận lời thỉnh cầu của Hội người Việt Nam yêu mến đạo Phật tại thành phố Krakow về tổ chức lễ Vu Lan cho kiều bào Việt Nam tại đây.

Tối ngày 23 tháng 08 năm 2011, chương trình lễ Vu Lan đã diễn ra trong niềm thành kính của những người yêu mến đạo Phật.

Chứng minh và tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS kiêm trưởng ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN; Đại đức Thích Trí Chơn - cố vấn Hội Phật tử Việt Nam tại Ba Lan cùng chư Tôn đức trong phái đoàn.

Ngoài ra còn có ông Hà Minh Hiển - chủ tịch Hội người Việt Nam yêu mến đạo Phật tai Ba Lan; ông Lê Thế Sơn - chủ tich hội người Việt yêu mến đạo Phật tại thành phố Krakow cùng sự hiện diện đông đảo của bà con yêu mến đạo Phật tại thành phố mến khách này.

Mở đầu là nghi thức hành chính cài hoa hồng, sau đó Chư tôn đức, Phật tử tụng kinh Vu Lan Báo hiếu cùng cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, cha mẹ quá vãng được siêu sanh Tịnh độ.

Tiếp theo chương trình hành chính và nghi lễ, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm đã có bài pháp thoại nói về sự tri ân và báo ân theo tinh thần truyền thống của Phật giáo kết hợp với đạo hiếu của người Việt. Thượng tọa đã ôn lại cho những người Việt xa quê về truyền thống văn hóa Phật giáo gắn liền với cuộc sống cộng đồng:

Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của tổ tông

Thượng toạ mong rằng bà con kiều bào sống và làm ăn ở thành phố Krakow hãy cố gắng đoàn kết làm ăn, xây dựng một ngôi chùa làm nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh cho cộng đồng người Việt.

Buổi pháp thoại của Thượng tọa đã giúp cho kiều bào xa quê ý thức được tầm quan trọng trong việc bảo vệ và gìn giữ văn hóa của người Việt từ xưa đến nay.

Sau buổi pháp thoại của Thượng tọa trưởng phái đoàn là chương trình pháp đàm để chư Tôn đức giải đáp những thắc mắc của bà con xoay quanh vấn đề thờ cúng ông bà tổ tiên và việc duy trì phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt.

Ngoài ra Thượng toạ cùng chư tôn đức còn giải đáp những câu hỏi cho kiều bào về việc sinh hoạt, hoạt động của Phật tử trong nước cũng như chương trình hoạt động của Giáo hội đối với người Việt ở nước ngoài và chương trình hoạt động của Giáo hội trong năm 2011- kỷ niệm 30 năm ngày thành lập GHPGVN.

Buổi pháp đàm diễn ra thật sôi nổi thắm đượm tình đạo vị. Tuy thời gian không nhiều nhưng chư tôn đức đã cố gắng giải đáp tận tình những mong muốn của bà con giúp cho mọi người yên tâm sống và làm ăn trên đất nước Ba Lan.

Sau đây là một số hình ảnh:
Từ khóa
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan