Quốc tế

Tổng hợp một số tin tức Phật giáo thế giới

nguoiphattu.com - Tập san Hướng Nhìn Phật Giáo (Regard Bouddhique) của Pháp số 12, tháng 9 và 10 năm 2015, trong mục "Tin Ngắn" có ba mẩu tin đáng lưu ý: 1- Danh tiếng của Đức Đạt-lai Lạt-ma, 2- Vị trụ trì chùa Thiếu Lâm bị tai tiếng vì biển lận tài chính, 3- Lễ khánh thành một pho tượng Phật khổng lồ ở Tích Lan.

Một cái nôi sang trọng cho Đức Phật

108 Lời dạy của Đức Đạt lai Lạt ma (Bản dịch mới)

Tìm hiểu hình ảnh Đức Phật

Dưới đây là phần lược dịch các mẩu tin trên đây:

1- Danh tiếng của Đức Đạt lai Lạt Ma

nguoiphattu.com_phat giao00.jpg

Đức Đạt lai Lạt Ma ngày càng nổi tiếng trên toàn thế giới

Viện YouGov (một hiệp hội quốc tế, được thành lập ở Anh năm 2000 với mục đích theo dõi tiến trình các sinh hoạt trên toàn thế giới) đã thực hiện trong tháng giêng vừa qua một cuộc thăm dò ý kiến của một số mẫu 25.000 người trong 23 quốc gia, về các nhân vật được ưa chuộng nhất thế giới. Vị thủ lãnh tinh thần của nước Tây Tạng là Đức Đạt-lai Lạt-ma được xếp vào hàng thứ 7, riêng đối với nước Pháp thì Ngài đứng hàng thứ nhất. Gần đây hơn, Viện Pháp Quốc thăm dò dư luận quần chúng Ifop (Institut Français d'opinion publique) đã thực hiện một cuộc thăm dò ý kiến theo yêu cầu của Tổ chức phi Quốc Gia ONG (Organisation Non Gouvernementale/Non-Gouvernmental Organization) qua "Chiến dịch Quốc tế vì Tây Tạng" (Campagne Internationale pour le Tibet/International Campaign for Tibet) của cơ quan này ở các nước Pháp, Đức, Ý, Hòa Lan, Anh Quốc và Hoa Kỳ với 6000 người tham dự. Kết quả cho thấy là mức cảm tình trong dân chúng ở các nước này đã gia tăng từ 2 đến 5% tùy theo từng quốc gia, so với kết quả thăm dò thực hiện trong năm vừa qua (đặc biệt nhất là tại Pháp với ý kiến tán đồng cho rằng Đức Đạt-lai Lạt-ma đứng hàng thứ nhất lên đến 92%).

2- Chùa Thiếu Lâm ở Trung Quốc

Vị trụ trì ngôi chùa Thiếu Lâm (Shaolin) liên hệ đến nhiều vụ tai tiếng về tài chính

chua thieu lam.jpg

Thời gian gần đây, ngôi chùa Thiếu Lâm và cũng là cái nôi của nền võ thuật kung-fu, không được an bình theo kiểu thiền Zen một tí nào cả. Vị trụ trì Thích Vĩnh Tín (Shi Yongxin) bị nhiều tai tiếng trong việc quản lý số tiền khổng lồ mà nhà chùa thu được qua các buổi trình diễn [võ thuật] và các sản phẩm phụ thu, và nhất là về số tiền kếch sù đầu tư ở Úc (gồm việc xây dựng một tu viện, trường dạy võ kung-fu, khách sạn và một sân golf). Nhà sư này quả không giữ được sự tiết dục một chút nào cả (thường đi mua dâm và có nhiều con rơi với các tình nhân của mình) và hiện đang bị Cục quản lý Tôn Giáo của tỉnh Hà Nam (Henan) điều tra về các hảnh vi gian lận và biển thủ tài chính. Nhà sư mang biệt danh "Tổng Giám đốc Điều hành" (Président Directeur Général/Chief Executive Officer/CEO) này có một trương mục dấu kín lên đến gần 3 tỉ đô-la Mỹ.

3 - Một công trình vĩ đại

Khánh thành một pho tượng Phật khổng lồ ở Tích Lan

nguoiphattu.com_phat giao01.jpg

Tổng thống Tích Lan vừa đích thân chủ tọa lễ khánh thành một pho tượng Phật khổng lồ ở Rambodagalla, cách thủ đô Colombo khoảng 100 cây số, với sự tham dự của đại diện nhiều quốc gia Phật giáo khác. Pho tượng trong tư thế ngồi, cao 23 thước, được tạc thẳng từ một vách đá màu trắng và đã được khởi công từ năm 2002. Chủ đích của công trình này là để đáp lại sự tàn phá các pho tượng Phật khổng lồ ở thung lũng Bamiyan của xứ Afghanistan. Pho tượng được thực hiện bởi 15 điêu khắc gia và được xem là pho tượng ngồi tạc thẳng từ trong vách đá cao nhất thế giới.

Bures-Sur-Yvette, 15.09.15

(Hoang Phong chọn tin và chuyển ngữ)

Ghi chú thêm của người dịch

nguoiphattu.com_phat giao02.jpg

Pho tượng Phật lớn tạc nổi trong trong vách núi (cao 53m) ở Afghanistan (thế kỷ thứ V) bị nhóm người Hồi giáo Taliban phá tan vào năm 2001, sau khi đặt mìn và bắn phá bằng đại bác trong suốt gần một tháng. Năm 632, và cũng là năm mà vị giáo chủ Mohamet qua đời, nhà sư Huyền Trang của Trung Quốc có đi ngang đây và cho biết nơi này là một trung tâm Phật giáo rất lớn, với 10 ngôi chùa và một ngàn nhà sư tu tập.

nguoiphattu.com_phat giao03.jpg

Chi tiết tranh họa còn sót trong vòm núi nơi pho tượng lớn được tạc.

nguoiphattu.com_phat giao04.jpg

Pho tượng nhỏ (cao 38m, thế kỷ thứ III) và các hang động đục trong núi.

nguoiphattu.com_phat giao05.jpg

Các hang động làm nơi trú ngụ cho các nhà sư thời bấy giờ.

nguoiphattu.com_phat giao06.jpg

Bức họa với ít nhiều thêm thắt do một phái bộ khảo cổ người Nga vẽ vào các năm 1878-79.

nguoiphattu.com_phat giao07.jpg

Bức họa (1832) của Alexander Burnes (1805-1841), nhà thám hiểm và cũng là nhà ngoại giao Anh Quốc được cử sang Ấn Độ năm 1821.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan