Quốc tế

Phản đối dùng hình tượng Đức Phật trên sản phẩm trang trí nội thất

nguoiphattu.com - Mới đây, tại Seoul, một công ty trang trí nội thất của Đức có tên là KARE, đã sản xuất một chiếc ghế với hình ảnh là phần đầu của đức Phật. Những chiếc ghế này sau đó đã được bán rộng rãi trong các cửa hàng bách hóa địa phương và trong cửa hàng của KARE tại Shinsa-dong, Seoul.

Không nên dùng hình Phật để...quảng cáo sản phẩm, thương hiệu, doanh nghiệp

Ra tòa vì xúc phạm Phật giáo

In hình ảnh Đức Phật trên bồn cầu, tại sao không là giáo chủ của tôn giáo khác ?

Phản ứng việc in hình ảnh Đức Phật lên trên giày dép

Đức Phật là biểu tượng của sự từ bi và trí tuệ, hình ảnh của đức Phật giúp những tín đồ Phật giáo cảm thấy bình yên và thanh tịnh. Cũng giống như nhiều tôn giáo khác, những bức tranh hay tượng Phật không nên được sử dụng như một sản phẩm thương mại, bỏ qua những giá trị văn hóa và tâm linh. Điều này chính là sự xúc phạm đến Phật giáo, đến những nền văn hóa được xây dựng từ tinh thần nhân văn của đạo Phật.

Tuy vậy, hiện nay nhiều doanh nghiệp và chủ sản xuất lợi dụng hình ảnh của đức Phật để thúc đẩy việc kinh doanh của mình. Trong cái nhìn của hàng tỷ tín đồ Phật giáo trên thế giới, thì những hình ảnh này không hề có tính trang nghiêm của tôn giáo và cũng chẳng nhận được sự tôn trọng từ chính những người sở hữu.

Mới đây, tại Seoul, một công ty trang trí nội thất của Đức có tên là KARE, đã sản xuất một chiếc ghế với hình ảnh là phần đầu của đức Phật. Những chiếc ghế này sau đó đã được bán rộng rãi trong các cửa hàng bách hóa địa phương và trong cửa hàng của KARE tại Shinsa-dong, Seoul.

xuc pham phat giao.jpg

Hình ảnh chiếc ghể đẩu đang được bán tại các cửa hàng bách hóa ở Hàn Quốc

Cộng đồng Phật giáo tại Hàn Quốc nhận thấy sự xúc phạm nghiêm trọng này và đã yêu cầu các chi nhánh của KARE tại Hàn Quốc ngưng bán sản phẩm này. Họ tuyên bố “ Đức Phật không phải là một đối tượng nghệ thuật. Hình ảnh của đức Phật không được dùng làm đồ trang trí nội thất”. Đối với một số thừa phái khác của Phật giáo, đặc biệt là Phật giáo Thái Lan, thì đầu của đức Phật là bất khả xâm phạm, không thể chạm vào. Kênh truyền hình Phật giáo Hàn Quốc đã nhiều lần gửi thư đến trụ sở chính của KARE ở Đức để yêu cầu công ty  phải thu hồi toàn bộ những sản phẩm này từ hệ thống cửa hàng của họ.

Phật giáo đang có sự ảnh hưởng rộng rãi trên toàn cầu, đặc biệt xu hướng thực hành thiền chánh niệm đang gia tăng tại các nước phương Tây. Đối với các doanh nghiệp, thì đây chính là cơ hội để họ tạo ra lợi nhuận từ những sản phẩm có hình ảnh của đức Phật. Vì vậy, trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp xúc phạm Phật giáo từ những sản phẩm không phù hợp.

Điển hình sự xuất hiện của bức tượng Phật trong một quán bar tại Monaco. Và không may khi sự kiện này trởthành trào lưu khi nhiều quán bar như vậy xuất hiện tại Malaysia, Myanmar, Pháp, Hoa Kỳ và nhiều nước châu Âu. Theo lý giải của nhiều người, bức tượng đức Phật xuất hiện trong quán bar sẽ giúp mọi người cảm thấy yên bình hơn khi đang hưởng thụ cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, tại một nơi ồn ào, phục vụ rượu, thuốc lá thậm chí là các chất kích thích thì việc đặt một bức tượng Phật ngay quầy bar là một điều không thể chấp nhận được đối với cộng đồng Phật giáo.

xuc pham phat giao 2.jpg

Cộng đồng Phật giáo cảm thấy xúc phạm khi bức tượng người thầy vĩ đại của mình xuất hiện trong quán bar

Vào năm 2012, một công ty thời trang có trụ sở tại California, đã thiết kế và quảng bá một sản phẩm giày dép được trang trí với hình ảnh của đức Phật. Cộng đồng Phật giáo tại Mỹ và toàn cầu cảm thấy bị xúc phạm bởi sự thiếu tôn trọng đối với các giá trị căn bản của Phật giáo. Trong hầu hết các nền văn hóa châu Á, đôi giày phải được để bên ngoài trước khi vào nhà, đặc biệt là tại các điện thờ. Thậm chí, tại một số nơi khi chân của bạn hướng về bàn thờ Phật cũng được xem là hành động thiếu tôn trọng. Chính vì thế, cộng đồng Phật giáo vô cùng bức xúc khi hình ảnh người thầy vĩ đại của mình lại được khắc họa trên đôi giày. Họ tiến hành chiến dịch khiếu nại trực tuyến với quy mô lớn trên toàn cầu, và ngay lập tức công ty này phải loại bỏ những đôi giày này khỏi danh mục sản phẩm của mình.


xuc pham phat giao 3.jpg

Một hình ảnh thể hiện sự thiếu tôn trọng đối giá trị căn bản của Phật giáo

Hầu hết các cộng đồng Phật giáo sẽ cảm thấy khó tha thứ cho những người không thực sự hiểu được tầm quan trọng của tôn giáo, giáo pháp và hình ảnh của đức Phật. Mỗi bức tượng Phật là một biểu tượng cao quý và luôn chứa đựng các lý tưởng tôn giáo. Đối với Phật tử, hình ảnh của đức Phật nhắc nhở họ thực hành chánh pháp nhiều hơn và quan trọng hơn nữa là họ có một đối tượng hữu hình để tập trung và truyền cảm hứng cho việc hoàn thiện các nghi lễ Phật giáo của mình.

Pháp Bảo (Dịch từ Buddhist Channel)

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan