Quốc tế

Pháp Quốc: Sinh viên Việt tại Rennes đi lễ chùa nguyện cầu đầu năm

nguoiphattu.com - Tiếp nối thành công của đêm hội Tết cổ truyền, ngày 14/2, Hội sinh viên Việt Nam tại thành phố Rennes đã tổ chức đi lễ chùa đầu năm cho các bạn có nguyện vọng.

Lễ Phật, viếng cảnh chùa đầu năm như là một truyền thống quan trọng của mỗi người Việt ta. Ông bà ta có câu “Mái chùa che chở hồn dân tộc, nếp sống muôn đời của tổ tông”. Giữ gìn truyền thông quý báu của dân tộc là vô cùng đáng quý, đặc biệt với những du học sinh với tuổi đời còn rất trẻ ở những nơi đất khách quê người.

Nguyễn Phan Bảo Thụy, Phó chủ tịch hội sinh viên Việt nam tại Pháp - Chủ tịch hội sinh viên Rennes cho biết: “Hội sinh viên tổ chức cho các bạn theo và mến mộ đạo Phật đi chùa đầu năm không chỉ nhằm nhằm đáp ứng nguyện vọng của các bạn. Hơn nữa, vượt lên trên yếu tố tâm linh, đó là dịp nguyện cầu cho bản thân, gia đình và xã hội luôn bình an, hạnh phúc, tất cả mọi người có một năm mới thật thành công, giữ gìn truyền thông dân tộc”.

le-chua-nguyen-cau-dau-nam.jpg

Hội sinh viên tổ chức cho các bạn theo và mến mộ đạo Phật đi chùa để nguyện cầu đầu năm mới.

Thành phố Rennes có trung tâm văn hóa Phật giáo được nhà nước Pháp tài trợ và xây dựng cho cộng đồng phật tử và những người mến mộ đạo Phật. Nơi đây không chỉ là nơi sinh hoạt Tôn giáo mà còn là nơi giao lưu văn hóa của các hội người Việt, Lào, Nhật, Hàn. Thành phố còn là trung tâm dạy ngôn ngữ và ẩm thực Việt Nam cho bạn bè Pháp, các thế hệ Việt kiều thứ hai, thứ ba tại đây.

Buổi lễ chùa đầu xuân vì thế trở thành dịp để các bạn du học sinh mở rộng giao lưu với các anh chị Việt Kiều, bạn bè nước ngoài theo đạo Phật và thắp nén hương tưởng nhớ về ông bà, về quê hương.

Không chỉ tổ chức đi chùa đầu năm, hội sinh viên còn bố trí hướng dẫn các bạn theo Công giáo muốn đi nhà thờ đầu năm. Sau các buổi lễ đầu năm tại chùa hoặc nhà thờ là những bữa ăn thân mật giữa các bạn du học sinh và các anh chị Việt kiều tại Rennes, Pháp.

di-le-chua-nguyen-cau-dau-nam2.jpg

Đây cũng là dịp để các bạn du học sinh mở rộng giao lưu với các anh chị Việt Kiều tại Rennes.

Bạn Vũ Trung Kiên, đang học tại INSA Rennes chia sẻ: “Dù ở đây thiếu thốn nhiều thứ, nhưng tâm trạng đầu năm được chính tay mình thắp nén hương lên bàn Phật là một điều gì đó thật thiêng liêng, mong năm mới mọi điều đều tốt đẹp”.

Bạn Trần Tùng Sơn nói: “Đi chùa đầu năm như là một truyền thống của gia đình, đó là một việc không thể thiếu trong 3 ngày Tết. Mình sẽ sống và làm việc theo lời dạy của đức Phật. Mong sao thế giới hòa bình, ai ai cũng sống hiền lành với nhau”.

Lệ Thu

Nguồn: http://duhoc.dantri.com.vn/du-hoc/sinh-vien-viet-tai-rennes-di-le-chua-nguyen-cau-dau-nam-20160220203411966.htm

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan