Thông báo

Trưởng lão Hòa thượng Thích Quảng Độ vừa viên tịch

nguoiphattu.com - Theo nguồn tin từ chùa Từ Hiếu (Q.8, TPHCM), Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ vừa viên tịch lúc 21 giờ 30 đêm hôm qua.

truong_lao_hoa_thuong_thich_quang_do_vua_vien_tich.jpg

Chân dung Trưởng lão Hòa thượng Thích Quảng Độ

Được biết, do niên cao lạp trưởng, Trưởng lão Hòa thượng đã an nhiên thu thần viên tịch vào lúc vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 29 tháng giêng năm Canh Tý, (tức ngày 22 tháng 2 năm 2020), tại chùa Từ Hiếu, 59 Lô D, phường 1, quận 8, TPHCM. Thượng thọ 93 tuổi, 73 hạ lạp.

Hòa thượng Thích Quảng Độ, thế danh Đặng Phúc Tuệ, sinh ngày 27 tháng 11 năm 1928 tại xã Nam Thanh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Xuất gia từ lúc 14 tuổi. Năm 1954, Ngài di cư vào Nam và trở thành một nhân vật lãnh đạo Phật giáo. Ngài được bầu làm Tổng thư ký Viện Hóa Đạo trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) năm 1965.

truong_lao_hoa_thuong_thich_quang_do.jpg

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ bên bộ Phật Quang Đại từ điển do NXB Phương Đông cấp phép in và tái bản.

Hòa thượng Thích Quảng Độ từng là giảng sư đại học, một nhà văn, một dịch giả với một kho tác phẩm lớn:

Kinh Mục Liên Sám Pháp;

Kinh Đại Phương Tiện Phật Báo Ân;

Thoát Vòng Tục Lụy, Sài Gòn 1962 (truyện dịch từ Hán văn của Tinh Vân);

Dưới Mái Chùa Hoang, Sài Gòn 1962 (truyện);

Truyện Cổ Phật Giáo, Sài Gòn 1964.

Ðại Thừa Phật Giáo Tư Tưởng Luận;

Tiểu Thừa Phật Giáo Tư Tưởng Luận;

Nguyên Thủy Phật Giáo Tư Tưởng Luận;

Từ Điển Phật Học Hán Việt (2 tập);

Phật Quang Đại Từ Điển (9 tập)…

Đặc biệt bộ từ điển đồ sộ Phật Quang Đại từ điển đã được xuất bản chính thức trong nước. Nhiều tác phẩm do Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ biên dịch từ Hán văn và Anh ngữ đã được tái bản gần đây, góp nguồn tham khảo về nghiên cứu cho người học Phật.

Lễ cung thỉnh nhục thân Trưởng lão Hòa thượng nhập quan sẽ được cử hành vào lúc 14 giờ ngày 1-2-Canh Tý (nhằm ngày 23/2/2020). Lễ truy niệm và cung tống kim quan vào lúc 8 giờ ngày 3-2 - Canh Tý (nhằm ngày 25/2/202). Sau khi hỏa thiêu tro cốt Ngài sẽ được rải xuống biển.

truong_lao_hoa_thuong_thich_quang_do_vua_vien_tich5.jpg

Được biết, theo di huấn của Ngài để lại, tang sự của ngài sẽ được tổ chức đơn giản. Tăng Ni, Phật tử đến lễ bái, thọ tang miễn phúng điếu, kể cả vòng hoa, trướng liễn, không điếu văn, tiểu sử, cảm tưởng và các hình thức khác.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan