Thông báo

GHPGVN thông báo về việc Đại đức Thích Phước Ngọc (tức Phạm Văn Cung) không còn là tu sĩ Phật giáo

nguoiphattu.com - Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) ban hành văn bản số 349/ HĐTS-VP2 ngày 22/9/ 2020 thông báo về việc hoàn tục, không còn là tu sĩ Phật giáo đối với Đại đức Thích Phước Ngọc (tức Phạm Văn Cung) đơn vị Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long.

nguoiphattu_com_thich_phuoc_ngoc_pham_van_cung3.jpg

Không quy kết ông Phạm Văn Cung (ĐĐThích Phước Ngọc) lừa đảo hay vi phạm pháp luật

Văn bản do Hòa thượng Thích Huệ Thông, Phó Tổng thư ký – Chánh Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN ký cho biết: “Trong thời gian vừa qua, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN có nhận được một số đơn tố giác ông Phạm Văn Cung (tức Đại đức Thích Phước Ngọc, sinh năm 1982, nơi đăng ký thường trú tại Chùa Phước Quang, Cô nhi viện Suối nguồn tình thương, địa chỉ số 2, Võ Tấn Đức, thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) đã ép buộc, lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn (có kèm theo các sao kê chuyển tiền từ ngân hàng tới tài khoản Phạm Văn Cung) với danh xưng là trụ trì chùa Phước Quang, Giám đốc Trung tâm cô nhi viện Suối nguồn tình thương tỉnh Vĩnh Long.

Theo báo cáo của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long, ngày 17/08/2020, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long đã ra Quyết định số 120/ QĐ-BTS về việc quyết định cho hoàn tục trở về gia thất đối với Đại đức Thích Phước Ngọc, thu hồi các giấy tờ có liên quan: Chứng điệp thọ giới, Chứng nhận Tăng Ni, và đã xóa tên tu sĩ trong danh bộ Tăng Ni của GHPGVN tỉnh Vĩnh Long. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

nguoiphattu_com_thich_phuoc_ngoc_pham_van_cung3a.jpg

Văn phòng Trung ương GHPGVN xin thông báo tới Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố trong cả nước được biết và cảnh giác về việc này tới Tăng Ni, Phật tử để tránh các sự việc đáng tiếc xảy ra.

Qua đây, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN đề nghị Ban Trị sự GHPGVN các địa phương tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát sinh hoạt Tăng Ni, tự viện trên địa bàn, quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở từ thiện, các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi tại các cơ sở tự viện.”

Theo văn bản trên của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN thì Quyết định cho hoàn tục trở về gia thất đối với Đại đức Thích Phước Ngọc của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long đã có hiệu lực từ ngày 17/08/2020.

Tuy nhiên, vào lúc 11:35, Thứ hai, ngày 14/09/2020, Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam đăng bài “Những bông hoa hiếu hạnh mùa Vu lan”. Trong bài báo này có đoạn viết về ông Phạm Văn Cung (tức Đại đức Thích Phước Ngọc) như sau:

“Đại Đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc - một tăng sĩ Phật giáo quốc tế được công nhận trong các hoạt động ngoại giao, từ thiện tại nhiều quốc gia. Ông hiện là tu sĩ thuộc tăng già Phật giáo Sri Lanka, là chính khách của quốc đảo Sri Lanka với cương vị Đặc phái viên Quốc tế của Ủy ban Tuyên dương Phật giáo của Chính phủ Sri Lanka, và là Chủ tịch của Trung tâm Phát triển Quỹ dành cho Trẻ em có tên Isuru Sevana. Đại Đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc, cũng là người đã sáng lập Cô nhi viện đầu tiên của Phật giáo tại Việt Nam (tại tỉnh Vĩnh Long), một vị Đại Đức đã có phước hạnh được rước xá lợi của đức Phật do đức Tăng thống và Chính phủ Sri Lanka ấn ký trao tặng. Suốt hơn 20 năm trên tinh thần phụng sự theo lý tưởng “Đạo Pháp - Dân Tộc - Chủ nghĩa Xã hội” ở Việt Nam, ông đã cống hiến những thành tựu to lớn cho Phật giáo đồ và góp phần vào công tác an sinh xã hội. Ông đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước, bằng khen của các Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, MTTQ Việt Nam…”

nguoiphattu_com_thich_phuoc_ngoc_pham_van_cung1.jpg

Trang vi.wikipedia.org cũng cho biết, “Thích Phước Ngọc hay Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc (sinh ngày 28 tháng 2 năm 1982 tại Việt Nam) là một Đại đức thuộc Giáo hội Phật giáo Tăng già Sri Lanka. Ông được ghi nhận là có nhiều đóng góp tích cực cho các hoạt động an sinh xã hội và nhân đạo, là người sáng lập cô nhi viện Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam, tăng sĩ người Việt đầu tiên được suy cử và bổ nhiệm làm Chủ tịch Trung tâm Phát triển trẻ em Isuru Sevana của Sri Lanka, một trong những tổ chức bảo vệ và chăm sóc trẻ em lớn và uy tín nhất trực thuộc Bộ Chăm sóc trẻ em của quốc đảo này.”

Gần đây nhất, trên báo Công an Nhân dân lức 19:27 19/09/2020 có đăng bài “Tủ sách hướng thiện” gieo mầm yêu thương giúp phạm nhân sớm hoàn lương” với đoạn mở đầu bài báo như sau:

nguoiphattu_com_thich_phuoc_ngoc_pham_van_cung_220.jpg

nguoiphattu_com_thich_phuoc_ngoc_pham_van_cung_221.jpg

“Sáng 18/9, tại Trại giam Ngọc Lý (Tân Yên, Bắc Giang), Đại đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc - Đặc phái viên quốc tế tại Ủy ban Tuyên dương khen thưởng Phật giáo Chính phủ Sri Lanka, kiêm Chủ tịch Quỹ Phát triển trẻ em Isuru Sevana, cùng đoàn công tác của Vụ Thư viện - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao tặng sách cho các cán bộ quản giáo và phạm nhân đang thi hành án tại Trại giam.”

nguoiphattu_com_thich_phuoc_ngoc_pham_van_cung_222.jpg

Thiển nghĩ, nếu Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN dã nhận được một số “đơn tố giác” Đại đức Thích Phước Ngọc (tức Phạm Văn Cung) đã ép buộc, lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn, (có kèm theo các sao kê chuyển tiền từ ngân hàng tới tài khoản Phạm Văn Cung) thì phải chuyển các đơn tố giác ấy đến các cơ quan chức năng điều tra làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật, dù Đại đức Thích Phước Ngọc “hiện là tu sĩ thuộc tăng già Phật giáo Sri Lanka, là chính khách của quốc đảo Sri Lanka với cương vị Đặc phái viên Quốc tế của Ủy ban Tuyên dương Phật giáo của Chính phủ Sri Lanka, và là Chủ tịch của Trung tâm Phát triển Quỹ dành cho Trẻ em có tên Isuru Sevana.”

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan