Thông báo

Nghệ An: Ngày 19/3 chính thức khởi công xây dựng chùa Đông Yên

nguoiphattu.com - Theo thông tin từ Ban hộ tự chùa Đông Yên, xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu, Nghệ An), vào 8h ngày 19/3/2016 (tức ngày 11/2 năm Bính Thân) Ban Hộ Tự Chùa phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành làm lễ động thổ xây dựng ngôi chính điện.

chau dong ye.jpg

Chùa Đông Yên hiện tại chỉ là dựng tạm để làm nơi thờ tự và tu tập

Chùa Đông Yên được xây dựng vào thời nhà Trần,  Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, biến cố của chiến tranh và tác động của thiên nhiên, ngôi chùa bị xuống cấp, hư hỏng, không còn nguyên vẹn. Thể theo nguyện vọng của nhân dân, UBND tỉnh Nghệ An  đã đồng ý để ngôi chùa được xây dựng, trùng tu, tôn tạo, hiện chùa đã được  cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở xâ dựng Nghệ An cấp phép xây dựng. Theo thiết kế, ngôi chùa được xây dựng trên khuôn viên rộng 1.500 m , gồm  tam quan, hệ thống hành lang, Tam bảo, nhà thờ Tổ, nhà mẫu, nhà Tăng, tháp Tổ…Công trình có tổng dự toán đầu tư gần 10 tỷ đồng từ nguồn đóng góp của nhân dân địa phương và sự ủng hộ của các nhà hảo tâm. Dự kiến thời gian thi công và hoàn thành công trình xây dựng là 12 tháng.

chua dong yen .jpg

Phối cảnh tổng thể chùa Đông Yên sau khi xây dựng

Trước đó, năm 2015, nhà chùa cũng đã khởi công xây dựng các công trình nhà Tổ, nhà mẫu, nhà Tăng.

Được biết tại lễ khởi công, chùa Đông Yên sẽ phối hợp với chùa Phước Hưng (Đồng Tháp), Nhóm phật tử từ thiện Nguyên Quang sẽ tổ chức trao nhiều phần quà cho hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và trao quỹ khuyến học cho trường tiểu học xã Quỳnh Long.

Hữu Tình

Tâm thư kêu gọi phát tâm cúng dường xây dựng chùa Đông Yên

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch: Chư Tôn Thiền Đức Tăng - Ni.

Kính thưa: Quý đạo hữu thiện nam tín nữ phật tử gần xa, quý nhà hảo tâm, mạnh thường quân!

“Mái chùa che chở hồn dân tộc,

Nếp sống muôn đời của Tổ tông”

Ngôi chùa là mái ấm tâm linh, là nơi che chở hồn dân tộc, là nơi tu học phật pháp để có được hạnh phúc và an vui trong hiện tại, nơi linh thiêng để thờ cúng Tổ Tiên Ông, Bà quá vãng. Ngôi chùa còn là nơi truyền bá thông điệp từ bi của Đức Phật đến với mọi người, mọi loài, mọi chúng sinh.

Chùa Đông Yên, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, được xây dựng từ thời nhà Trần. Trải qua bao thời gian mưa nắng khắc nghiệt, ngôi chùa cổ kính nay chỉ có một mái tôn che chắn để thờ tự, không còn đủ điều kiện phục vụ cho Chư Tăng và phật tử tu tập.

Nhờ hồng an Tam bảo gia hộ, sự quan tâm chỉ dạy của Chư Tôn Đức trong Giáo Hội và được sự chấp thuận của chính quyền  các cấp, Ngày 5-12-2014, UBND Nghệ An đã có quyết định số 6819/QĐ - UBND-NC về chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo chùa Đông Yên;  Quyết định số 2382/QĐ.UBND-XD ngày 11/6/2015  về việc cho phép khảo sát lựa chọn địa điểm, lập quy hoạch chi tiết xây dựng, phục dựng chùa và giấy phép xây dựng số 18/GP-SXD ngày 03/02/2016 của Sở  xây dựng tỉnh Nghệ An cấp phép xây dựng.

Chùa Đông Yên sẽ khởi công tái thiết vào ngày 19/3/2016( nhằm ngày 11/2 năm Bính Thân) . Kinh phí xây dựng  khoảng 10 tỷ đồng, từ nguồn xã hội hóa,  thời gian xây dựng dự kiến khoảng 12 tháng .

Chúng tôi thiết nghĩ với phật sự lớn lao không thể dùng tiền và công sức của một vài người mà làm nên được, cần phải nhờ vào sự đồng tâm, hiệp sức của tất cả chúng ta thì phật sự mới có thể thành tựu viên mãn và mọi người được hưởng công đức.

“ Xây Chùa, tô tượng, đúc chuông .

Trong ba việc ấy thập phương nên làm”

Nay nhà chùa thiết tha kêu gọi quý phật tử, các nhà hảo tâm hoan hỉ phát tâm hùn phước, cúng dường tịnh tài, tịnh vật và tịnh lực để công trình xây dựng chùa Đông Yên sớm được hoàn thành

Thành tâm tán dương công đức cúng dường của Qúy vị. Xin nguyện cầu hồng ân Tam bảo chứng minh gia hộ cho quý vị luôn  luôn được vô lượng an lạc, vô lượng cát tường như ý.

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát.

Mọi sự  phát tâm cúng dường xây dựng chùa Đông Yên, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An xin  liên lạc trực tiếp với  Đại đức Thích Nguyên Quang : Số ĐT: 0914. 807. 480

Ban Hộ Tự , Thư ký Chùa Đông Yên

1/ Đạo Hữu Nguyễn Thị Dàng : Pháp danh:  Quảng Niệm:  Số ĐT: 01678.182.287

2/ Đạo hữu Phạm Minh Tuân: Pháp danh: Quảng Minh: Số ĐT: 0978.063.459

Hoặc gửi qua tài khoản của chùa Đông Yên

Số Tài khoản : 3604205108099 - Chủ tài khoản: Phạm Minh Tuân

Tại ngân hàng NN&PTNN chi nhánh huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An

Ban Hộ tự chùa Đông Yên.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan