Vesak

Họp báo về Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc – Vesak 2019

nguoiphattu.com - Chiều ngày 18/4/2019 (nhằm ngày 14/3/Kỷ Hợi), tại trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) – chùa Quán Sứ (Hà Nội), GHPGVN, Ủy ban Tổ chức Quốc gia (UBTCQG) Đại lễ Vesak 2019 đã tổ chức buổi họp báo thông tin về Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019.

hop_bao_vesak_2019.jpg

Quang cảnh buổi họp báo

Chủ tọa và tham dự buổi họp báo có HT. Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin truyền thông GHPGVN, Phó Chủ tịch đặc trách Thông tin Truyền thông UBTCQG Vesak 2019; TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UBTCQG Đại lễ Vesak 2019; HT. Thích Huệ Thông, Phó tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH, Phó Tổng Thư ký UBTCQG Đại lễ Vesak 2019; TT. Thích Nhật Từ, Ủy viên HĐTS, Phó Ban Phật giáo Quốc tế; Phó Tổng Thư ký UBTCQG Đại lễ Vesak 2019 ; ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban tổ chức, đông đảo phóng viên các đài truyền hình, báo đài trong và ngoài nước.

hop_bao_vesak_20191.jpg

HT. Thích Gia Quang phát biểu khai mạcTT. Thích Đức Thiện phát biểu thông tin về Đại lễ Phật đản Vesak

Sau lời phát biểu khai mạc của HT. Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin truyền thông GHPGVN, TT. Thích Đức Thiện đã chính thức thông tin các nội dung liên quan đến đại lễ Vesak và trả lời các câu hỏi của phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, truyền thông trong và ngoài nước xung quanh các vấn đề công tác tổ chức, hỗ trợ tác nghiệp, kinh phí tổ chức, công tác truyền thông, hậu cần, an ninh và vai trò của Nhà nước.

HT. Thích Huệ Thông phát biểuTT. Thích Nhật Từ phát biểu

Chư Tôn đức trong Ban tổ chức Đại lễ Vesak 2019

TT. Thích Đức Thiện cho biết, Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 do GHPGVN đăng cai chủ trì với sự phối hợp tổ chức của Uỷ ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc (ICDV), sự giúp đỡ và bảo trợ của Chính phủ Việt Nam. Nguồn kinh phí chính cho công tác chuẩn bị và tổ chức Đại lễ do GHPGVN vận động và thực hiện xã hội hóa. Đại lễ sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Đại lễ dự kiến đón tiếp 1.500 đại biểu quốc tế đến từ 105 nước và vùng lãnh thổ và 1 tổ chức quốc tế là Liên Hợp Quốc. Các nguyên thủ quốc gia sẽ tham dự có Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan và Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc. Các quan chức Bộ trưởng của các nước sẽ tham dự Đại lễ. Ngài Phó Tổng thống Ấn Độ H.E. Mr. M.Venkaiah Naidu sẽ là diễn giả chính của Đại lễ. Bên cạnh đó, sẽ có 20.000 đại biểu trong nước gồm lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành; chư Tôn giáo phẩm lãnh đạo Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN; Tăng Ni, Phật tử Việt Nam tiêu biểu 63 tỉnh, thành trên cả nước và nước ngoài; lãnh đạo các tôn giáo bạn…

Các chương trình Khai mạc, Bế mạc, chương trình nghệ thuật: Giao hưởng “Hào quang Giác ng”; Giao lưu nghệ thuật Quốc tế đêm khai mạc 12/5 và màn bắn pháo hoa sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài truyền hình Việt Nam. Các chương trình, sự kiện xung quanh Đại lễ cũng sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh Facebook, Youtube Phật Sự Online TV.

Trong khuôn khổ Đại lễ còn có Hội thảo khoa học Quốc tế và các hoạt động văn hóa tâm linh như: Lễ tắm Phật; lễ cầu quốc thái dân an; hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới; triển lãm ảnh chùa di sản thế giới và Việt Nam, cổ vật Phật giáo…

Các phóng viên đặt câu hỏi với Ban tổ chức

TT. Thích Đức Thiện cũng cho biết các thông tin chính thức của Vesak 2019 thường xuyên cập nhật tại các trang web: www.undv2019vietnam.com, www.phatgiao.org,www.phatsuonline.com. Đồng thời trong thời gian diễn ra Đại lễ, Ban Tổ chức có thiết lập Trung tâm báo chí tại khu vực trước Hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc tế Tam Chúc(tòa nhà thủy đình) để thuận tiện cho các cơ quan báo đài tác nghiệp.

Đây là lần thứ 3 Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc – Vesak được tổ chức tại Việt Nam sau 2 lần đăng cai và tổ chức thành công vào năm 2008 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, và năm 2014 tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè thế giới về hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và đời sống tôn giáo ở Việt Nam…

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế. Khẳng định truyền thống lịch sử, giá trị nhân bản của Phật giáo. Khẳng định nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; thúc đẩy giao lưu, hợp tác quốc tế về tôn giáo.

Đồng thời, Đại lễ nhằm giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, văn hóa truyền thống và lịch sử, văn hóa Phật giáo Việt Nam với các đại biểu quốc tế tham dự Đại lễ. Phát triển tiềm năng du lịch tâm linh góp phần vào sự phát triển hợp tác toàn diện của Việt Nam với các quốc gia trên thế giới.

Xem thêm một số hình ảnh buổi họp báo:

 

hop_bao_vesak_201916_nguoiphattu_comaa0.jpg

hop_bao_vesak_201916_nguoiphattu_comaa1.jpg

hop_bao_vesak_201916_nguoiphattu_comaa2.jpg

hop_bao_vesak_201916_nguoiphattu_comaa3.jpg

hop_bao_vesak_201916_nguoiphattu_comaa4.jpg

hop_bao_vesak_201916_nguoiphattu_comaa5.jpg


Tin: Minh Triết

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan