Vesak

Chính thức khai mạc Đại lễ Phật đản Liên Hiệp quốc Vesak lần thứ 16

nguoiphattu.com - Sáng nay 12/5/2019, Đại lễ Vesak 2019 chính thức khai mạc tại Hội trường chính, Chùa Tam Chúc, Hà Nam và sẽ truyền trực tiếp trên kênh truyền hình Quốc gia VTV I và kênh Phật sự Oline vào lúc 8h 30.Đây là lần thứ 3 GHPGVN vinh dự đăng cai tổ chức Đại lễ quan trọng mang tầm vóc quốc tế.

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com7.jpg

Đúng 7h00’ sáng ngày 12/05/2019 (nhằm mùng 8/4 năm Kỷ Hợi), trước sảnh của Hội trường chính, Ban tổ chức (BTC) đã thành kính cung đón chư tôn Hòa thượng Giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo các quốc gia và vùng lãnh thổ, chư vị khách quý, nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo nước CHXHCNVN, chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo thế giới, lãnh đạo GHPGVN đồng quang lâm tham dự.

Quang lâm chứng minh, tham dự có chư Tôn đức Giáo phẩm Hội đồng Chứng minh (HĐCM), chư Tôn đức lãnh đạo Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam , đại diện các bộ ngành Trung ương đồng đến tham dự.

Ông U Win Myint, Tổng thống Myanmar; ông K.P Sharma Oil – Thủ tướng Nepal; ông M.Venkaiah Naidu – Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ; ông Tashi Dorji – Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan; bà Amida Salsiah Alisjahbana – Phó Tổng Thư ký LHQ… cùng nhiều vị đứng đầu các cơ quan ngoại giao tại Việt Nam và 1.650 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ; gần 2000 đại biểu Tăng Ni, Phật tử thuộc 63 tỉnh thành trong cả nước đồng tham dự.

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com0.jpg

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com1.jpg

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com2.jpg

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com3.jpg

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com4.jpg

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com5.jpg

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com6.jpg

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com8.jpg

Đúng 8h30’, Đại lễ  Vesak chính thức khai mạc. Tại Đại lễ, các đại biểu đã được thưởng thức chương trình hợp xướng đặc sắc do dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam trình diễn.

Sau phần tuyên bố lý do và giới thiệu thành phần tham dự do TT.Thích Trí Chơn – Ủy viên Hội đồng Trị sự (HĐTS), Phó ban Văn hóa TƯ, Trưởng Ban Văn hóa TP.HCM. Đại lão HT. Thích Trí Quảng – Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh (HĐCM) GHPGVN đã tuyên đọc Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ GHPGVN Thích Phổ Tuệ:

“Đại lễ Liên Hợp Quốc Vesak 2019 trao đổi các vấn đề, trong đó cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững, sự lãnh đạo có chánh niệm vì hòa bình bền vững. Đặc biệt, các vấn đề Phật giáo trong đời sống như cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững, cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu, cách mạng công nghiệp 4.0 và Phật giáo, cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững. Qua đó, cộng đồng Phật giáo thế giới đưa ra những giải pháp căn bản nhất, xuất phát từ chính tâm con người để thực hiện thành công mục tiêu chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu mà Liên Hợp Quốc hướng tới”. (Trích từ thông điệp Phật đản của đức Pháp chủ GHPGVN).Đại lão HT. Thích Trí Quảng – Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM  GHPGVN đã tuyên đọc Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ.

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com9.jpg

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com10.jpg


Đại lão HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN tuyên đọc  diễn văn khai mạc Đại lễ. Trong đó Hòa thượng đã nhấn mạnh: “Kỷ niệm ngày Vesak là cơ hội để tất cả chúng ta cùng nhau suy ngẫm và tôn vinh giá trị tư tưởng nhân văn của Phật giáo, thông qua cuộc đời của Đức Phật đã dạy cho chúng ta, rằng hạnh phúc thực sự của mỗi con người không phải chỉ tìm trong vật chất, mà thay vào đó phải đi tìm sự an lạc trong tâm hồn”.

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com11.jpg


Đại lão HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN tuyên đọc  diễn văn Đại lễ.

Kế đến, là các bài phát biểu của HT.GS.TS Phra Brahmapundit – Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Liên Hợp Quốc (ICDV) Vesak, Chủ tịch sáng lập ICDV, Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Phật giáo trên thế giới (IABU) đã phát biểu trước toàn thể đại biểu tham dự. Với vai trò là người đứng đầu tổ chức ICDV, Tôi chân thành bày tỏ sự biết ơn đối với Chính phủ và GHPGVN đã tổ chức Đại lễ Phật đản LHQ Vesak lần thứ 16, tại một địa điểm rất đẹp, sơn thủy hữu tình của tỉnh Hà Nam.

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com13.jpg

HT.GS.TS Phra Brahmapundit – Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Liên Hợp Quốc (ICDV) Vesak. HT.GS.TS Phra Bhammapundit, Chủ tịch sáng lập ICDV, Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Phật giáo trên thế giới (IABU)

Tiếp theo, là bài phát biểu quan trọng của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông cho rằng: Đại lễ Phật đản LHQ Vesak đã vượt trên một lễ hội văn hoá tôn giáo thông thường. Đây là dịp phát huy tinh hoa của Phật giáo và dân tộc, truyền trao đến tất cả chúng ta bức thông điệp của Đức Phật Thích Ca về hoà bình, khoan dung và nhân ái mà đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị. Đó cũng là nền tảng cho việc thiết lập mối quan hệ hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia, dân tộc, tôn giáo và là chất liệu để góp phần xây dựng cuộc sống văn minh, đem đến hòa bình, thịnh vượng và phát triền bền vững, vì lợi ích tốt đẹp của nhân loại. Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao chủ đề của Đại lễ Vesak 2019 do GHPGVN đăng cai tổ chức, với sự hỗ trợ của ICDV.

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com14.jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Sau phát biểu chào mừng của Tổng thống Mynamar U Win Myint và Thủ tướng Nepal ông K.P.Sharma Oli, toàn thể đại biểu được nghe bài thuyết trình của Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ M.Venkaiah Naidu, về chủ đề chính của Đại lễ năm nay: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” (Buddhist Approach to Global Leadership anh Shared Responsibilities for Sustainable Societies). Ông đề cao giáo lý Bát Chánh đạo, và khi áp dụng vào đời sống thì sẽ có một kết quả tốt đẹp. Ông cũng đánh giá cao chủ đề của Đại lễ năm nay do GHPGVN đăng cai tổ chức.

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com15.jpg

Ông U Win Myint – Tổng thống Myanmar


khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com16.jpg


Ông K.P.Sharma Oli – Thủ tướng Nepal

Đại lễ LHQ Vesak là dịp để mọi người cùng chiêm nghiệm lại những lời dạy của Đức Phật, về sự nỗ lực và không ngừng để tự hoàn thiện bản thân. Trong đó, Bát Chánh đạo như kim chỉ nam, giúp mọi người có được sự cân bằng, hòa bình tự nội. Đó là phương pháp để xây dựng hòa bình thực sự.


khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com17.jpg


Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ M.Venkaiah Naidu

Ông Trần Thanh Mẫn – Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; bà Phó Tổng Thư ký LHQ… cũng có phát biểu, thuyết trình liên quan đến chủ đề chính của Đại lễ trong phiên Khai mạc sáng nay.

Trước lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Nepal K.P Sharma Oil và Phu nhân đã cử hành lễ Tắm Phật, tại lễ đài kim tướng Đức Phật sơ sinh tôn trí trang nghiêm trước sảnh của tòa nhà Trung tâm Hội nghị.

Trong chiều nay, chương trình Đại lễ sẽ được tiếp tục tại hội trường chính. PSO sẽ tiếp tục cập nhật thông tin của Đại lễ…

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được:

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com18.jpg

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com19.jpg

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com20.jpg

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com21.jpg

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com22.jpg

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com23.jpg

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com24.jpg

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com25.jpg

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com26.jpg

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com27.jpg

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com28.jpg

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com29.jpg

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com30.jpg

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com31.jpg

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com32.jpg

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com33.jpg

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com34.jpg

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com35.jpg

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com36.jpg

khaimac_vesak_2019_nguoiphattu_com37.jpg

Tin: An Nhiên, Như Tâm - Ảnh: Nhóm PV. PSO

Từ khóa

Xin Tòa Soạn SỬA LẠI THÁNG NĂM - KHÔNG phải tháng SÁU nhé...

Sáng nay 12/6/2019, Đại lễ Vesak 2019.

Trân trọng cám ơn bạn đã góp ý

Thanh Liem - 13-05-2019 02:44

  Trả lời  | Thích   

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan