Vesak

Hoành tráng đêm chung kết văn nghệ chào mừng đại lễ Vesak 2014

nguoiphattu.com - Chiều tối 20/4/2014, tại nhà Văn hóa truyền thống chùa Phổ Quang, đường Huỳnh Lan Khanh, Q. Tân Bình, TP.HCM đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi văn nghệ nhằm chào mừng đại lễ Vesak được tổ chức lần thứ hai tại Việt Nam do GHPGVN TP. HCM tổ chức.

TP.HCM: Ban Văn hóa họp triển khai tổ chức đêm chung kết hội thi văn nghệ Phật giáo

Đêm thứ hai vòng bán kết hội thi văn nghệ Phật giáo chào mừng Đại lễ Vesak LHQ 2014

Đến chứng minh và tham dự chương trình có sự hiện diện của HT. Thích Huệ Minh, Ủy viên thường trực HĐTS TW GHPGVN, trưởng BTS Phật giáo Q. Phú Nhuận, HT. Thích Thanh Hùng, Ủy viên HĐTS, phó trưởng ban thường trực ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung ương, HT. Thích Thiện Chiếu, phó ban thường trực ban từ thiện xã hội TW, HT. Thích Thanh Tân, phó trưởng ban thường trực BTS Phật giáo Q. 3, TT. Thích Viên Giác, phó Ban văn hóa GHPGVN TP.HCM, TT. Thích Chơn Không, phó ban kiêm chánh Thư ký ban Hướng Dẫn Phật Tử TW, phó BTC hội thi, TT. Thích Nhật Từ, Ủy viên HĐTS, trưởng ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM, trưởng BTC hội thi cùng chư tôn đức tăng ni trực thuộc các ban nghành 24 quận huyện, chư tôn đức tăng ni trụ trì các tự viện, tịnh thất, niệm Phật đường. Về phía ban giám khảo có sự tham dự của Nhạc sĩ Giác An, Uy Thi Ca, Quý Luân, đạo diễn Khoa Nguyễn, nghệ sĩ ưu tú Phượng Loan, nghệ sĩ Ngân Huệ, ThS. Diệp Bửu Chi, ThS nghệ thuật Lan Hương và đông đảo Phật tử đến tham dự, cổ vũ.

Trước khi bước vào vòng chung kết, TT. Thích Nhật Từ, Trưởng ban tổ chức hội thi thay mặt chư tôn đức phát biểu khai mạc, Thượng tọa nhấn mạnh: “Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại Việt Nam lần thứ hai mang đến danh dự, tự hào cho GHPGVN và đất nước, con người Việt Nam. Tại hiệp ước hội đồng LHQ ngày 15/12/1999, LHQ quyết định: kể từ năm 2000, các trụ sở LHQ tại New York và khắp nơi trên thế giới đồng loạt tổ chức ba sự kiên trọng đại của cuộc đời đức Phật bao gồm Đản sanh, Thành đạo và Nhập niết bàn. Hòa với chủ trương đó, từ năm 2004, GHPG Thái Lan cùng cộng đồng Phật giáo trên toàn cầu đã thống nhất đồng tổ chức đại lễ Phật đản LHQ tổng cộng là 11 lần và Việt Nam là nước thứ hai sau Thái Lan đăng cai 2 lần (2008 và 2014).

Chào mừng đại lễ Vesaka được tổ chức tại Việt Nam có 3 phương diện: Thứ nhất: Hội thảo khoa học Quốc tế thu hút các học giả thuộc các trường Đại học trên toàn cầu đến từ 100 quốc gia. Thư hai: về Nghi lễ: năm nay Đại lễ Vesak được tổ chức tại chùa Bái Đính, các nghi lễ được tổ chức theo Văn hóa truyền thống của GHPGVN từ ngày 7 – 13/5/ 2014. Thứ ba: về phương diện Văn hóa, nghệ thuật bao gồm: Triển lãm mỹ thuật Phật giáo, diễu hành xe hoa trên toàn quốc và đặc biệt tại TP. Ninh Bình, chùa Bái Đính. Hội diễn văn nghệ ở các nơi và biểu diễn nghệ thuật quốc tế vào ngày 7 – 8/5/2014 tại khuông viên chùa Bái Đính nhằm tạo niềm vui với cộng đồng Phật giáo toàn cầu. GHPGVN TP.HCM tổ chức thi thi văn nghệ nhằm để chào mừng Đại lễ Phật đản LHQ được tổ chức lần thứ hai tại Việt Nam.

Đã qua 4 lần tổ chức, nhưng hội thi văn nghệ lần này đạt rất nhiều kỷ lục, đó là rất nhiều đơn vị tham gia dự thi. Từ vòng loại đã có trên 100 tiết mục rải đều cho 24 quận huyện tại TP.HCM. Các nhóm tiết mục đầy đủ các thể loại như đơn ca, song ca, hợp xướng, múa, kịch, ca cổ, trích đoạn cải lương,... vòng bán kết có 64 tiết mục tham gia, Ban giám khảo đã chọn ra 30 tiết mục để vào vòng chung kết đêm nay.

Có thể nói, đây là lần đầu tiên mức độ quy mô của cuộc thi được diễn ra trên sự mong đợi của BTC so với các năm trước. Điều này thể hiện ở sự đầu tư nghiêm túc và tinh thần phục vụ không mõi đã giúp các đội đạt đến sự chuyên nghiệp cao. Kết quả cuối cùng ở mỗi cuộc thi đều có kẻ thắng, người bại, nhưng tinh thần trọng yếu nhất của hội thi văn nghệ lần này mà các đội mang lại chính là hướng về đại lễ Vesak được tổ chức lần thứ hai tại Việt Nam”.

ĐĐ. Thích Hải Đạt, chánh Văn phòng Ban văn hóa TP.HCM thay mặt chư tôn đức trong BTC báo cáo tổng kết hội văn nghệ vòng bán kết chào mừng đại lễ Vesak 2014. HT. Thích Thanh Hùng thay mặt chư tôn đức lãnh đạo các ban ngành ban đạo từ: “Sự kiện lịch sử trọng đại mà Đức từ phụ Thích Ca Mâu Ni xuất hiện ở đời đã trải qua một thời gian, ánh đạo vàng đã lan tỏa khắp năm châu bốn bể, như vừa rồi, Thượng tọa trưởng BTC trong lời khai mạc đã nói lên những điều kiện quốc tế, các vấn đề đối với ngày lễ trọng đại của chúng ta, là ngày văn hóa của nhân loại, đó là niềm tự hào của nhân loại nói chung và người con Phật nói riêng về đấng cha lành mà chúng ta đáng nương tựa, đáng tôn vinh, đáng cúng dường. Hòa chung trong niềm vui đó, tổ chức đại lễ Phật đản năm nay, đồng hành với các ngành, ban của GHPGVN đều vinh danh để cúng dường ngày lễ trọng đại này. Trong đó, hội thi Văn nghệ và tất cả các chương trình nghệ thuật khác, tại TP.HCM, thường trực BTS GHPGVN TP.HCM chỉ đạo ban Văn hóa thực hiện hội thi văn nghệ này. Hôm nay, chung kết cuộc thi cũng là cơ hội để tạo thành nét đẹp, tạo thành nét sắc hương để dâng lên cúng dường đức từ phụ Thích Ca Mâu Ni, sự cúng dường thanh cao này, không đòi hỏi vào điểm số, không đòi hỏi vào điều kiện này, điều kiện khác mà cần tấm lòng, đó là niềm vinh hạnh nhất cho chúng ta, là cơ hội để cúng dường lên đức Phật trong ngày lễ trọng đại này”.

Sau phần khai mạc ngắn, 30 tiết mục chính thức bước vào vòng chung kết cuộc thi. Đã có một sự đầu tư bài bản, quy mô, rất chuyên nghiệp từ các thí sinh của 30 đơn vị dự thi vòng chung kết. BTC cũng đã thành lập nên một ê kíp Ban giám khảo rất có chuyên môn. Đặc biệt, phần âm thanh, thiết kế sân khấu, lễ đài, ánh sáng,... được đạo diễn rất chu toàn, hoành tráng, chuyên nghiệp. Hàng ngàn khán giả ngồi chật hội trường đã dành nhiều tráng pháo tay khen ngợi, cổ vũ không ngớt bởi những tiết mục được dàn dựng, biểu diễn quá xuất sắc, quá tuyệt với. Cuộc đời đức Phật từ Đản sanh, Xuất gia, Thành đạo, Nhập niết bàn được dàn dựng một cách công phu qua các hoạt cảnh, kịch, múa. Những giáo lý phổ quát, thông điệp về hòa bình, yêu thương mà đức Phật đã giảng dạy được thể hiện trọn vẹn, sâu lắng trong các điệu múa, ca khúc, ca cổ,... Người xem không tiếc lời khen ngợi cho một BTC có tâm, có tầm và người biểu diễn với tâm cúng dường, phục vụ. Tất cả đã làm nên một sự kiện trọng đại chào mừng ngày đấng Từ phụ xuất thế và thông điệp bất diệt “Ta ra đời vì hạnh phúc, vì an lạc cho chư thiên và loài người”.

BTC sẽ làm lễ trao giải cho các đơn vị xuất sắc vào đêm biểu diễn tại nhà hát Hòa Bình, ngày 03/05/2014. Các tiết mục được lựa chọn để biểu diễn đêm trao giải sẽ được BTC thông báo cụ thể sau khi họp bàn cho phù hợp với chương trình.

HỘI THI VĂN NGHỆ PHẬT GIÁO TP.HCM CHÀO MỪNG ĐẠI LỄ VESAK LHQ 2014

BẢNG ĐIỂM VÒNG CHUNG KẾT

STTTIẾT MỤCTÁC GIẢĐƠN VỊTHỂ LOẠIĐIỂM TBXẾP HẠNG
1SỬ CA ĐẠO VÀNGÂm nhạc: Khánh HảiGĐPT GIÁC HẠNH - CHÙA PHƯỚC HẢI - QUẬN 10HOẠT CẢNH19.991
2PHẬT HOÀNG TRẦN NHÂN TÔNGChúc LinhGĐ PHẬT TỬ GIÁC NGẠN - QUẬN P. NHUẬNHOẠT CẢNH19.982
3VESAK THIÊNG LIÊNGThích Chân QuangCHÙA TỪ TÂN - QUẬN TÂN BÌNHHỢP XƯỚNG19.982
4VNPG SÁNG NGỜI HÀO QUANGThơ: Hải Cư 
Nhạc: Quý Luân
LỚP GIÁO LÝ - CHÙA VẠN THỌ - QUẬN 1HỢP CA19.982
5LỬA THIÊNG HÓA SEN VÀNGBiên đạo: Ngọc Hưởng Nhạc: Hòa TấnGĐPT VĨNH NGHIÊM - QUẬN 3MÚA19.982
6BƯỚC CHÂN XUẤT THẾBiên đạo: Đặng Hiền 
Tác giả: Tuệ Mỹ
CHÙA LIÊN HOA - QUẬN 6CA CẢNH19.966
7THIỀN QUAN ÂM TU VIỆN - QUẬN P. NHUẬNMÚA19.966
8BỐN PHƯƠNG HỘI TỤBiên đạo: Diệu Quý 
Nhạc: Lê Tú
BAN VĂN NGHỆ - CHÙA VẠN THỌ - QUẬN 1MÚA19.958
9TƯNG BỪNG MỪNG ĐÓN PHẬT ĐẢN SANHBiên đạo: Quảng DungCHÙA THIÊN TÔN - QUẬN 5MÚA19.958
10VIỆT NAM PHẬT GIÁO SÁNG NGỜI HÀO QUANGThơ: Hải Cư Nhạc: Quý LuânCHÙA PHƯỚC TƯỜNG - QUẬN 9TỐP CA19.958
11HƯƠNG SEN MỪNG VESAK CHÙA PHƯỚC THẠNH - QUẬN TÂN PHÚMÚA19.9411
12BƯỚC CHÂN XUẤT THẾ QUAN ÂM TU VIỆN - QUẬN P. NHUẬNHOẠT CẢNH19.9411
13MẸ TỪ BIThơ: HT.Thích Từ Giang Nhạc: Chúc LinhCHÙA BÁT NHÃ - QUẬN B.THẠNHĐƠN CA19.9313
14NIỆM PHẬTSáng tác: Giác AnGĐPT CHÙA PHƯỚC HẢI - QUẬN 10ĐƠN CA19.9313
15SEN HỒNG THÁNG 4Biên đạo: Diệu Quý 
Nhạc: Lê Tú
BAN VĂN NGHỆ - CHÙA VẠN THỌ - QUẬN 1MÚA19.9313
16ÁNH ĐẠO VÀNGSoạn giả: Dung ThôngBAN TRỊ SỰ PG QUẬN 6CA CẢNH CẢI LƯƠNG19.9313
17TÂM SỰ TẤT ĐẠT ĐAHạnh ĐoanCHÙA TUYỀN LÂM - QUẬN 6ĐƠN CA CỔ19.9217
18TRÊN ĐỈNH PHÙ VÂNPhó Đức PhươngCHÙA PHÁP BẢO - QUẬN GÒ VẤPĐƠN CA19.9217
19TRĂNG TRÒN THÁNG TƯChúc LinhGĐPT GIÁC HẠNH - CHÙA PHƯỚC HẢI - QUẬN 10ĐƠN CA19.9119
20BỒ TÁT THÍCH QUẢNG ĐỨCHằng VangCHÙA VĨNH PHƯỚC - QUẬN 12MÚA19.9119
21THẾ ĐIỆU THU HỒTuệ MỹCHÙA ĐỨC QUANG - QUẬN 4TAM CA19.9119
22THIẾU NỮ THIÊN TRÚC CHÙA LINH SƠN - QUẬN B.THẠNHMÚA19.9119
23MÁI CHÙA YÊU THƯƠNGBảo PhúcCHÙA TỪ TÂN - QUẬN TÂN BÌNHĐƠN CA19.9119
24ÁNH ĐẠO TỪ BI CHÙA PHƯỚC TƯỜNG - QUẬN 9ĐƠN CA19.9119
25CHÚ ĐẠI BI CHÙA GIÁC ÂN - QUẬN TÂN PHÚMÚA19.9025
26ẤN ĐỘ NGÀY VUI CHÙA TỪ TÂN - QUẬN TÂN BÌNHMÚA19.8926
27NGÀY RẰM THÁNG TƯY Mai – Đặng Lê NguyễnTU VIỆN TƯỜNG VÂN - HUYỆN BÌNH CHÁNHĐƠN CA19.8827
28LỜI PHẬT DẠYThích Chân QuangCHÙA THIÊN CHÁNH - QUẬN TÂN PHÚSONG CA19.8728
29HOA BẤT DIỆTCổ nhạc: Chí TâmBAN TRỊ SỰ PG QUẬN 6SONG CA CỔ19.8329
30ĐẢNH LỄ TAM BẢO + PHÁT NGUYỆN TRÌ KINH CHÙA THIÊN CHÁNH - QUẬN TÂN PHÚTỐP CA + MÚA19.8230

 

Xin giới thiệu một số hình ảnh đã ghi nhận:

Chư Tôn Đức chứng minh


TT. Thích Nhật Từ - Trưởng Ban Văn hóa GHPG TP. HCM - Phó Ban tổ chức phát biểu khai mạc.


ĐĐ. Thích Lệ Minh - Phó Ban Văn hóa GHPG TP. HCM điều phối chương trình.


ĐĐ. Thích Hải Đạt - Thứ ký Ban Tổ chức báo cáo quá trình tổ chức hội thi.


HT. Thích Thiện Tánh phát biểu.


HT. Thích Thanh Hùng phát biểu.


Nhóm Phật tử quỹ từ thiện Đạo Phật Ngày Nay chuẩn bị bánh bao và nước cho các thí sinh dự thi.


Hai MC của chương trình.


Ban Giám khảoThS. Diệp Bửu Chi phát biểu.


ĐĐ. Thích Phước Tiến phát biểu tổng kết.


Tặng quà cho Ban Giám Khảo


Tặng quà cho các đơn vị có tiết mục vào đêm chung kết.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan