Vesak

Phật giáo góp phần thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ

nguoiphattu.com - 'Thế giới đang đối mặt với khủng hoảng, thiên tai, dịch bệnh không dự đoán được. Trong bối cảnh đó, Phật giáo có thể đóng góp to lớn cho nền hoà bình, phát triển thế giới', Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu phát biểu tại buổi khai mạc Đại lễ Vesak sáng 8/5.
Lễ khai mạc Đại lễ Phật đản Vesak 2014 đã diễn ra trang nghiêm tại hội trường lớn, khu du lịch tâm linh Bái Đính, Ninh Bình.
Khoảng 4.000 đại biểu Việt Nam và quốc tế tham dự buổi khai mạc. Ngoài sân khu điện Thích Ca, chùa Bái Đính, hàng vạn Phật tử cũng háo chờ xem nghi thức Tắm Phật - một hoạt động quan trọng trong Đại lễ sáng nay.

 
 4.000 đại biểu Việt Nam và quốc tế tham dự khai mạc Đại lễ Vesak 2014 tại hội trường lớn, khu du lịch Bái Đính, Ninh Bình. 
Phát biểu khai mạc, Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu, Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức Quốc tế Vesak 2014, Phó chủ tịch thường trực Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh, Đại lễ Vesak là Lễ hội Văn hóa Tôn giáo thế giới vì hòa bình của nhân loại đã được Liên Hợp Quốc công nhận.
Thế giới đang đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, thiên tai, dịch bệnh không dự đoán được. Trong bối cảnh đó, Phật giáo với di sản từ bi, độ lượng có thể đóng góp to lớn cho nền hoà bình, phát triển thế giới. Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc minh chứng cho điều này khi hàng ngàn chư tăng ni và hàng vạn cư sĩ (người tu tại gia) cùng tham dự, truyền bá thông điệp hoà bình, hợp tác của Đức Phật.
Chủ đề "Phật giáo góp phần thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc" làm cho Đại lễ trở nên thích ứng và mang tính thời đại.
Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu cho rằng, đăng cai Đại lễ Vesak 2014 là một vinh dự lớn của Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Phật tử Việt Nam trên khắp thế giới.
Chủ tịch sáng lập Uỷ ban Tổ chức Quốc tế (Thái Lan) Brahmapundit, trong bài phát biểu của mình, đã tỏ lòng tin tưởng vào sự thành công của Đại lễ Vesak 2014 mà Việt Nam tổ chức. Bản thân Ngài đã chứng kiến nhiều thiện hạnh mà Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu và Giáo hội Phật giáo Việt Nam thực hiện.
Lễ khai mạc có sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Uỷ ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An…
Thể hiện niềm hân hoan khi Đại lễ Vesak diễn ra, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Việt Nam luôn tôn trọng các giá trị cao đẹp được xây dựng, hun đúc qua hàng nghìn năm của các tôn giáo, trong đó có Phật giáo - hình thức tâm linh hướng con người tới chân, thiện, mỹ, đề cao con người, đề cao đạo đức-nhân cách con người.
Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc (Vesak 2014) diễn ra tại Bái Đính (Ninh Bình) ngày 7-11/5/2014.
Đại lễ Phật đản, hay còn gọi là đại lễ Tam hợp, mang ý nghĩa kỷ niệm đức Phật đản sinh, thành đạo và niết bàn. Từ năm 1999, Liên Hợp Quốc đã chính thức công nhận ngày lễ này qua tên gọi Đại lễ Vesak. Sự kiện được tổ chức trọng thể hàng năm tại trụ sở ở New York cũng như các văn phòng trên khắp thế giới.
Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu, Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức Quốc tế Vesak 2014, Phó chủ tịch thường trực Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát biểu khai mạc Đại lễ. Ảnh:Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Đây là lần thứ hai Việt Nam đăng cai Đại lễ Vesak. Khác với lần đăng cai đầu tiên năm 2008 tại Hà Nội, Trung ương Giáo hội Phật giáo tổ chức Vesak bằng nguồn lực tài chính xã hội hóa thay vì sử dụng ngân sách. Đại lễ sẽ diễn ra với sự phối hợp của Ủy ban Tổ chức Quốc tế (ICVD) Liên Hợp Quốc và sự bảo trợ của Chính phủ Việt Nam.
Quỳnh Trang
Theo:vnexpress.net
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan