Vesak

Thiện Nguyện viên Vesak tiếp lửa ngày hội

nguoiphattu.com - Lần đầu tiên tôi được tham dự một đại lễ Phật đản lớn đến vậy. Tôi vui lắm. Tôi cũng nói thật rằng VESAK ở Bái Đính đang diễn ra được được tiếp thêm những màu sắc tươi đẹp, sự vui tươi, sôi động chắc chắn là nhờ một phần không nhỏ của các thiện nguyện viên sinh viên trẻ chúng tôi.

Vesak 2014 và những cái nhất

Sứ giả hòa bình qua thông điệp Vesak 2014

Thế là tôi và những người bạn chính thức trở thành tình nguyện viên. Đã là sinh viên thì chuyện làm tình nguyện viên vốn rất bình thường. Nhưng được có mặt ở một sự kiện lớn mang tính quốc tế mà nhất lại là Phật giáo nữa thì đây là lần đầu tiên trong đời tôi.

Trẻ trung, sôi động, sáng tạo, nhiệt huyết là những cụm từ mà những ai gặp mặt cũng đều miêu tả về các thiện nguyện viên chúng tôi. Mà quả thật là rất chính xác. Chúng tôi, những sinh viên từ khắp các trường đại học của thủ đô Hà Nội thật sự lăn xả và hết mình vì sự kiện lớn và hiếm này đang diễn ra tại chính đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta.

 


Không chỉ nhiệt tình làm tốt nhiệm vụ của mình mà các thiện nguyện viên còn mang đến đại lễ phật đản một không khí vui tươi của tuổi trẻ.
Sức trẻ, sức khỏe của sinh viên thiện nguyện làm tăng thêm sự sống động mà rất tôn nghiêm tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình. Hạnh phúc đang tràn ngập trong tôi và những người bạn quanh tôi. Niềm vui khó diễn tả thành lời.
Từ trước có nhiều người nghĩ: đến cửa chùa, cửa Phật thường chỉ có ông già, bà già mới tới để cầu sức khỏe, bình an cho con cháu, hiếm khi thấy các bạn trẻ  thanh niên, sinh viên đến những nơi thanh tịnh uy nghi để sống chậm lại và cảm nhận cuộc sống cũng như tu tâm dưỡng tính, bồi bổ nguyên khí, tìm đến Niết Bàn. Ngay gia đình tôi cũng vậy. Chuyện chúng tôi đến chùa thường bị phản đối kịch liệt. Họ nghĩ chùa là nơi không dành cho người trẻ. Bố mẹ bạn tôi còn nói, chỉ những ai về hưu hay sắp chết mới đến chùa. Các thầy chùa đến để làm đám tang, đám giỗ chứ đâu có dành cho giới trẻ. Thế đấy.
Quan điểm sai lầm này được chính tôi khám phá khi mình đi chùa. Không có đoạn kinh nào cấm giới trẻ chúng tôi đi chùa. Thậm chí, đi chùa càng trẻ càng tốt mới đúng chứ. Chúng tôi còn trẻ, có lòng nhiệt tình, có sức khỏe, có trí tuệ thì học Phật và hành Pháp mới nhanh và hiệu quả được chứ, mới đóng góp được nhiều cho Phật giáo được chứ. Minh chứng cụ thể lạ tại chùa Bái Đính này. Chúng tôi, những Phật tử trẻ đang hết mình vì mọi người, hết mình về đại lễ Phật Đản, vì sự kiện lớn của đất nước và nhân loại.
Sinh viên thiện nguyện chúng tôi đang có mặt tại đây rất đa dạng. Chúng tôi không chỉ năng động, sáng tạo và giỏi về chuyên ngành mà có nhiều bạn thiện nguyện viên đến từ học viên Ngoại giao, đại học Ngoại thương, đại học Giao thong vận tải, đại học Quốc gia Hà Nội,... còn rất am hiểu về phật pháp và giáo lý nhà phật. Nếu bạn được trực tiếp chứng kiến các thiện nguyện viên đến từ Hương sen Đại Bi thuyết minh về sự tích  ra đời của Đức Phật Thích Ca cho một phái đoàn đến từ Trung Quốc thì bạn mới tin. Có lẽ chỉ khi bạn tận mắt thấy các bạn của CLB yêu sách Thái Hà nói chuyện, thuyết minh về giáo lý nhà Phật, các kiến thức có liên quan đến phật pháp, về luật nhân quả ... bằng tiếng anh cho các phái đoàn ngoại quốc thì bạn sẽ nhận ra và hiểu rõ Phật tử trẻ chúng tôi.

Tôi vô cùng vui khi thấy các bạn thiện nguyện viên sinh viên liên tục nói về chủ đề Phật Pháp rất hào hứng kèm theo những nụ cười tự hào về đất nước Việt Nam. Chuyện này đã lôi cuốn sự tò mò của các du khách ngoại quốc. Khách du lịch ngoại quốc lắng nghe hết sức chăm chú và kết thúc câu chuyện là nụ cười thỏa mãn và sự khen ngợi của họ.

Sức sống sôi động của phật tử trẻ chúng tôi còn được thể hiện bởi thiện nguyện viên Hương Sen Đại Bi qua màn nhẩy Flash mob  dưới nền nhạc "Hãy đến với con người Việt Nam tôi" và bài " Nhịp vui Khánh Đản". Rất vui và rất sinh động. Rất ấn tượng và tạo cảm xúc cho các vị khách và Phật tử trong và ngoài nước.

Các bạn chia sẻ với tôi rằng họ rất hào hứng với bài hát cũng như từng bước nhẩy, dù phải luyện tập vất vả để thành thạo những động tác khó hơn 10 ngày và phải thức chuẩn bị đến 23h 30 cho ngày hội, thức dậy từ 3h sáng để kịp xe đến Chùa Bái Đính nhưng dường như niềm đam mê cùng ngọn lửa Thiện Nguyện Viên luôn cháy bùng trong mỗi thiện nguyện viên. Chính vì vậy nên chẳng nhìn thấy một biểu hiện mệt mỏi nào trên gương mặt mỗi người. Vui lắm khi được tham gia biểu diễn phục vụ đại lễ VESAK.

Tôi muốn nói thêm rằng tiết mục nhảy flashmob bắt đầu từ 7h30  khi các bạn thiện nguyện viên chưa kịp ăn sang. Tiếng nhạc vừa cất lên là những vũ điệu sôi động làm nhiệt huyết tăng cao vời vợi, làm ai cũng hết mình, làm đất trời và người như cùng hòa làm một. Các phái đoàn quốc tế và Phật tử thập phương kéo về thưởng thức càng lúc càng đông.

Tôi muốn nói thêm về chương trình múa lân rồng cũng là các bạn thiện nguyện viên đến từ Hà Nội. Rất vui tươi sống động. Mọi du khách nước ngoài và khác thập phương vỗ tay không ngừng.

Lần đầu tiên tôi được tham dự một đại lễ Phật đản lớn đến vậy. Tôi vui lắm. Tôi cũng nói thật rằng VESAK ở Bái Đính đang diễn ra được được tiếp thêm những màu sắc tươi đẹp, sự vui tươi, sôi động chắc chắn là nhờ một phần không nhỏ của các thiện nguyện viên sinh viên trẻ chúng tôi. Chúng tôi đang cố gắng đóng góp vào  quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, văn hóa Phật giáo Việt Nam, giúp tăng cường phát triển du lịch tâm linh, sinh thái, thậm chí đang ngấm ngầm vận động để UNESCO công nhận quần thể danh lam thắng cảnhTràng An- Ninh Bìnhlà di sản thế giới. Hơn thế nữa, chúng tôi muốn cất tiếng nói và cầu nguyện hòa bình cho toàn nhân loại.

Nhìn những cánh chim bồ câu được phóng sinh tượng trung cho hành động mang tính biểu tượng của sự giải thoát, của sự trả tự do cho những người bị giam cầm, bị bỏ tù, bị tra tấn trái với ý muốn của họ tôi xúc động lắm. Lòng tôi chợt thấy những cánh chim kia như những ý chí khát vọng cũng như sức sống sôi động của tuổi trẻ Việt Nam sẽ bay cao, vươn cao trên tầm quốc tế và đóng góp vào sự nghiệp đảm bảo tự do, hạnh phúc, an vui cho mỗi con người. Quả thật Đạo Phật đang hướng tôi và các bạn trẻ đến Chân- Thiện - Mỹ, nâng cao đạo đức, nhân cách sống của con người.

Tôi như bay cùng những cánh chim ấy vượt lên trên những lợi ích cá nhân hẹp hòi, để suy nghĩ và hành động như những thành viên của một cộng đồng quốc tế giúp cho cuộc sống này tươi đẹp hơn. Cánh chim khát vọng Việt  sẽ góp vào việc xây dựng sự tiến bộ cho toàn thể nhân loại.

 

Sức sống sôi động mà các thiện nguyện viên sinh viên trẻ đang mang tới đại lễ VESAK như một món quà nhỏ với ước nguyện góp phần để đạo Phật sẽ ngày càng được lan tỏa. Chúng tôii nguyện mong hòa bình có mặt trên toàn thế giới, mong cho cho cả nhân loại được bình an và hạnh phúc, mong cho ai ai cũng biết yêu thương nhau hơn, biết sống từ bi, hỉ xả, biết rằng được sống trên cuộc đời này là một hạnh phúc rất lớn mà chúng ta phải tu tập rất nhiều từ kiếp trước mới có được, biết rằng đạo Phật thật tuyệt vời - mang lại cho chúng sinh tình yêu và lòng vị tha cũng như những phép màu vô hình với những điều kì diệu đang xảy ra trong cuộc sống.

Bạn có tưởng tượng ra Đại lễ VESAK đang diễn ra tại chùa Bái Đính nếu không có các Phật tử trẻ, nếu thiếu đi các thiện nguyện viên sinh viên. Tôi và chúng tôi sẽ tìm cách thuyết phục người lớn rằng, đạo Phật không chỉ dành cho người già. Chúng tôi sẽ chứng minh được.

Tôi biết ơn thầy tôi đã gieo duyên để tôi biết đến đạo Phật và được là thiện nguyện viên VESAK như hôm nay.

 Nguyễn Xuân Hải

ĐH Giao thông vận tải Hà Nội
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan