Vesak

Tổng kết công tác tổ chức đại lễ Vesak 2014

nguoiphattu.com - Chiều ngày 28/06/2014, tại trụ sở Văn phòng 2 TƯ GHPGVN, thiền viện Quảng Đức đã diễn ra lễ tổng kết công tác tổ chức đại lễ Vesak 2014.

Đến chứng minh và tham dự có sự hiện diện của HT.Thích Đức Nghiệp, HT.Thích Giác Nhường, đồng Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Viên Giác, HT.Thích Giác Tường, UVTT HĐCM; HT.Thích Chơn Thiện, HT.Thích Thanh Nhiễu, đồng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐTS cùng chư tôn đức Ban Thường trực HĐTS; chư tôn đức Ban, Viện T.Ư; đại diện BTS GHPGVN tỉnh, thành; Tăng Ni, Phật tử về tham dự.

Về phía lãnh đạo chính quyền có sự tham dự của ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ cùng đại diện cơ quan các cấp.

Mở đầu buổi lễ, HT. Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014 đã nêu bật việc tổ chức thành công đại lễ Vesak 2014 của GHPGVN với những nỗ lực đáng trân trọng.

Để đánh giá lại toàn bộ sự thành công của Đại lễ, TT. Thích Đức Thiện, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh VP I TƯGH, Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức đã thay mặt Ban thư ký báo cáo tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014.

Bản báo cáo cho biết, Đại lễ Vesak LHQ 2014 từ ngày 07 – 11/05/2014 tại chùa Bái Đính, Ninh Bình được GHPGVN tổ chức một cách thành công về mọi mặt. Sự thành công của Đại lễ một phần nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ trong công tác tổ chức. Bên cạnh đó là sự nỗ lực hết mình của các ban, nghành, viện TƯ, Ban trị sự PG các tỉnh thành vì một mục tiêu chung đó là sự thành công của Đại lễ.

Đại lễ Vesak 2014 tiếp đón 1.127 lãnh đạo các Giáo Hội, Hệ Phái Phật Giáo, Giáo Sư, Tiến Sỹ, Học Giả, Nhà Nghiên Cứu Phật Học quốc tế cũng như các Phật tử hành trì thuộc nhiều truyền thống Phật Giáo quốc tế đến từ 80 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, đây là lần tổ chức có đại biểu quốc tế tham dự đông nhất từ trước đến nay. BTC cũng đã tiếp đón 2500 đại biểu là các Tăng Ni thuộc ban, viện, BTS GHPGVN các tỉnh thành; đại biểu các cơ quan chính quyền trong cả nước. Đại lễ đã trở thành một lễ hội lớn với sự tham dự của hơn 20.000 Phật tử cùng 4325 tình nguyện viên đăng ký tham gia.

Bản báo cáo đã lượt qua các mặt trong công tác tổ chức như trang trí khánh tiết trong không gian đại lễ, hội thảo khoa học, các hoạt động nghi lễ, văn hóa, công tác truyền thông báo chí, công tác hoằng pháp và từ thiện.

Theo đó, công tác thiết trí đã để lại dấu ấn trong lòng các đại biểu tham dự với tính mỹ thuật cao, hài hòa giữa nội dung và hình tượng. Đặc biệt lễ đài chính của đại lễ đã được trang hoàng với một phong cách mới nhưng vẫn mang nét đặc trưng riêng của bản sắc văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Một mảng đặc biệt quan trọng góp phần vào sự thành công của đại lễ đó là các hội thảo khoa học. Theo tinh thần chủ đề chính của Đại lễ Vesak LHQ 2014 là Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển của thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc. Các diễn đàn hội thảo khoa học của đại lễ đã gắn chặt với chủ đề đó, bao gồm: Hồi ứng của Phật giáo về phát triễn bền vững và thay đổi xã hội; Hồi ứng của Phật giáo đối với hâm nóng toàn cầu và bảo vệ môi trường; Đóng góp của Phật giáo về lối sống lành mạnh; Xây dựng hòa bình và sự bình phục hậu mâu thuẫn; Giáo dục Phật giáo và chương trình cấp đại học. Các diễn đàn của hội thảo đã quy tụ 320 bài viết tham luận của nhà nghiên cứu, các giáo sư, tiến sĩ danh tiếng từ khắp thế giới, trong đó, có 150 bài đã được trình bày và in thành tài liệu phục vụ đại lễ.

Bên cạnh đó, các hoạt động nghi lễ, văn hóa đã tạo nên nét đặc sắc, gây ấn tượng với một chuỗi các sự kiện: Lễ tắm Phật, đàn lễ cầu nguyện hòa bình thế giới - quốc thái dân an, lễ thắp nến cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông, không gian triển lãm nghệ thuật PG, hội chợ PG, các chương trình nghệ thuật âm nhạc PG, dân tộc và quốc tế đặc sắc…đã cho thấy sự phong phú về các hoạt động trong chương trình của đại lễ. Đây là lần đầu tiên một Vesak diễn ra với đầy đủ các mặt từ chuyên môn học thuật cho đến các hoạt động văn hóa tâm linh kết hợp một cách nhuần nhuyễn tạo nên tính hoành tráng, trang nghiêm của một đại lễ mang tầm quốc tế.

Về hoạt động truyền thông, Đại lễ đã thu hút sự quan tâm của các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế. Chương trình khai mạc và bế mạc của đại lễ đã được truyền hình trực tiếp trên sóng đài truyền hình Việt Nam VTV1 và VTV4. Tin tức về đại lễ đã được đăng tải rộng rãi trên các cơ quan báo chí lớn trong và ngoài nước. Chương trình ca nhạc đêm 08/05/2014 đã được kênh VTC4 truyền hình trực tiếp. Bên cạnh đó, Ban thư ký của Đại lễ đã kết hợp với đài truyền hình AVG sản xuất bộ phim tài liệu dài 10 tập với chủ đề “Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc” phát sóng trên AVG và VTC. 3 số tin nhanh với 2 ngôn ngữ tiếng Việt – Anh đã được xuất bản nhằm đáp ứng kịp thời giúp các đại biểu tham dự nắm bắt các hoạt động diễn ra trong đại lễ.

Các hoạt động như hoằng pháp, từ thiện xã hội là nét mới trong công tác tổ chức  của Vesak 2014, trong 3 ngày đã tổ chức 5 buổi thuyết giảng. Bên cạnh đó, Ban TTXH T.Ư trao tặng 1 tỷ đồng cho 1.000 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại Ninh Bình.

Bên cạnh mảng văn hóa tâm linh, các hoạt động hoằng pháp và từ thiện cũng được Ban tổ chức quan tâm với 5 buổi thuyết giang xuyên suốt trong 3 ngày diễn ra đại lễ. Ban Từ thiện Xã hội TƯ đã trao tặng 1 tỷ đồng cho 1000 hộ nghèo tại tỉnh Ninh Bình.

Ngoài ra, các công tác an ninh; công tác hậu cần, ẩm thực; công tác lưu trú, phương tiện vận chuyển; y tế; tình nguyện viên; dịch thuật, in ấn tài liệu … được phân công cụ thể đến các thành viên của BTC với sự trợ giúp của các cơ quan, ban, ngành nhà nước liên quan đã góp phần vào sự thành công của Đại lễ Vesak LHQ 2014.

HT.Thích Thiện Pháp, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH thay mặt Ban Thường trực HĐTS GHPGVN tuyên đọc quyết định tặng Bằng Tuyên dương công đức cho 36 tập thể và 244 cá nhân có thành tích xuất sắc, góp phần thành công cho Đại lễ. Chư Tôn Đức lãnh đạo GHPGVN: HT.Thích Đức Nghiệp, HT.Thích Chơn Thiện, HT.Thích Thanh Nhiễu, HT.Thích Thiện Nhơn, HT. Thích Thiện Tâm đã lần lượt trao tặng bằng tuyên dương công đức cho các tập thể, cá nhân vừa được nêu danh.

Trong bài phát biểu chúc mừng, ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ nhấn mạnh sự quan tâm giúp đỡ của các bộ, ban ngành liên quan đã góp phần vào sự thành công của đại lễ. Đồng thời, ông cũng mong mỏi rằng, qua việc tổ chức Đại lễ Vesak 2014, GHPGVN ngày càng có kinh nghiệm hơn trong công tác tổ chức những đại lễ mang tính tầm vóc.

HT.Thích Đức Nghiệp, Phó pháp chủ, trong lời ban đạo từ đã thay mặt GHPGVN cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của các bộ, ban ngành, đoàn thể đã hỗ trợ làm nên sự thành công cho Vesak năm nay. Bên cạnh đó, Hòa thượng cũng nêu lên một số tồn đọng cần rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức đại lễ.

Kết thúc buổi lễ là lời cảm tạ của HT. Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐTS.


Đạo Phật Ngày Nay

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan