Xã hội - Tâm linh

Hà Tĩnh: Bắt đối tượng giả sư bán nhang, quyên góp tiền

nguoiphattu.com - Gần đây, trên địa bàn khu vực hai tỉnh Nghệ An,Hà Tĩnh thường xuất hiện những kẻ giả mạo hình tướng nhà sư, Phật tử nhằm lợi dụng lòng tin của tín đồ với chiêu thức bán nhang với giá cao hoặc quyên góp tiền bạc để "xây chùa",thu lợi bất chính.

Khoảng 12 giờ 30, ngày 13 tháng 4 năm 2016, sau cuộc họp của Ban Thường trực, từ Văn phòng BTS Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh (chùa Cảm Sơn) trên đường về chùa, Đại đức Thích Tâm Quang – Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử PG Hà Tĩnh; Đại đức Thích Hạnh Minh, trụ trì chùa Phổ Độ phát hiện người đàn ông cạo trọc đầu, đi xe máy mặc quần áo tu màu nâu sòng, mang rất nhiều nhang (hương), đi dọc tuyến đường Trần Phú, T.p Hà Tĩnh ra đến thị trấn Thạch Hà. Nghi ngờ đây là người giả mạo nhà sư, Phật tử bán nhang tư lợi cá nhân, nên quý thầy đã báo cơ quan chức năng kiểm tra.

nguoiphattu.com gai su ban nhang0.jpg

Đối tượng Phan Thanh Hạt tại Công an huyện Thạch Hà.

Nhận được tin báo, công an huyện Thạch Hà đã đưa đối tượng nghi ngờ về trụ sở. Tại đây, qua đấu tranh khai thác, người đàn ông khai nhận tên là Phan Thanh Hạt (SN 1982) có hộ khẩu thường trú tại xã Tân Trung, Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, hiện thuê nhà tạm trú tại gần bến xe khách thành phố Vinh. Sau khi kiểm tra phát hiện một giấy giới thiệu bán hương ghi chùa Trung Minh, ấp Xã Lới, xã Tân Trung,  thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang do sư trụ trì Thích Nguyên Thân ký tên và đóng dấu có ghi “Không thời hạn” cấp ngày 15 tháng 7 năm 2014. Kiểm tra trong túi xách đối tượng phát hiện một chiếc đãi, nhiều bó nhang và sổ sách ghi chép tên người đã mua nhang, đóng góp tiền trong thời gian gần đây.

nguoiphattu.com gai su ban nhang 10.jpg

Giấy tờ và hình ảnh giả mạo do Phan Thanh Hạt sử dụng để tạo niềm tin hành nghề bất chính.

nguoiphattu.com gai su ban nhang3.jpg

Liên hệ qua điện thoại với Sư cô Diệu Tâm – Ban TTTT Phật giáo tỉnh Tiền Giang được biết: Các  nhà chùa trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cũng như Giáo hội Phật giáo tỉnh Tiền Giang không có chủ trương cho phép các tu sỹ, Phật tử đi bán nhang gây quỹ xây chùa, qua kiểm tra danh bộ chùa cũng không có chùa nào mang tên Trung Minh ở xã Tân Trung. Sư cô khẳng định, người bán nhang này là lừa đảo, giả danh nhà Phật để thu lợi bất chính. Qua trao đổi, sư cô Diệu Tâm cũng chia sẻ thêm, thời gian gần đây rất nhiều BTS Phật giáo các tỉnh trong cả nước thường gọi về BTS Phật giáo tỉnh Tiền Giang để xác minh những vụ việc tương tự, đây là vấn nạn của Phật pháp, một tệ nạn của xã hội cần tuyên truyền rộng rãi để người dân, Phật tử hết sức cảnh giác – sư cô tâm sự.

nguoiphattu.com gai su ban nhang4.jpg

Sau khi xác minh đối tượng trên không phải là nhà sư, Phật tử do “chùa Trung Minh” giới thiệu, cũng không có chùa Trung Minh nào tại xã Tân Trung, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang, công an huyện Thạch Hà đã tiến hành lập biên bản tạm giữ tang vật vi phạm và trục xuất  đối tượng trên ra khỏi địa bàn.

Qua sự việc này, rất mong BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, cũng như BTS Phật giáo các tỉnh thành trong cả nước cần phối hợp với cơ quan chức năng từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở tuyên truyền rộng rãi đến người dân, Phật tử nhằm giáo dục các đối tượng trên từ bỏ hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, mỗi người dân,Phật tử cần nâng cao tinh thần cảnh giác đừng nhẹ dạ mà tiếp tay cho những kẻ lợi dụng tôn giáo trục lợi bất chính, làm mất lòng tin, tín tâm của người khác, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Tăng Ni nói riêng và Phật giáo nói chung./.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan