Xã hội - Tâm linh

Phóng sinh cá chim trắng: Hậu quả khôn lường!

nguoiphattu.com - Thông tin trên báo chí cho biết ngày 5-2 (mùng 9 tháng Giêng âm lịch), hàng ngàn người từ các tỉnh, thành đã đổ về bến sông trước cửa đình làng Bát Tràng (Gia Lâm - Hà Nội) tham dự lễ phóng sinh do Thượng tọa Thích Chân Quang chủ trì. Tám xe tải chở gần 10 tấn cá đã được phóng sinh.

Hiểu về nhân quả như thế nào (1)

Một số sai lầm trong bài giảng Cống hiến và hưởng thụ

Tu sĩ Phật giáo hát và sáng tác thánh ca để làm gì ?

Phóng sinh tức là nhìn thấy các loại chúng sinh có mạng sống đang bị bắt nhốt, giam cầm, sắp sửa bị giết hại, kinh hoàng, tù túng, mạng sống trong phút giây nguy ngập, liền phát lòng từ bi tìm cách cứu chuộc. Như vậy tức là hành vi giải thoát, phóng thích, cứu lấy mạng sống. Trong kinh Hoa nghiêm, phẩm Phổ Hiền hạnh nguyện dạy rằng: “Chúng sinh thương yêu nhất là sinh mạng, chư Phật thương yêu nhất là chúng sinh. Cứu được thân mạng chúng sinh thì thành tựu được tâm nguyện của chư Phật.”

nguoiphattu_com phong sinh ca chim trang0.jpg

Cá chim trắng được phóng sinh xuống sông Hồng. Ảnh: Vietnamnet

Tuy nhiên, việc phóng sinh hàng tấn cá trong đó có cá chim trắng Colossoma brachypomum, một loài cá ăn thịt đáng sợ trong họ cá hổ Characidae du nhập từ Nam Mỹ được nuôi ở các ao hồ Việt Nam thì quả thực quá sức tưởng tượng.

Rất nhiều cá thể của loài này đã vượt khỏi tầm kiểm soát của con người thoát ra vùng lòng hồ. Chúng tấn công ăn thịt rất nhiều các loài cá bản địa, chúng là nỗi khiếp sợ của các loài lưỡng cư, bò sát và ngay cả một số loài thú nhỏ.

Những ghi nhận cách đây vài năm tại huyện Thống Nhất, Đồng Nai là cá chim trắng được nuôi trong ao đã cắn đứt ngón tay út của một phụ nữ trong lúc giặt quần áo ở cầu ao. Những con cá chim trắng trên 1 kg trở lên thường hay tấn công đàn vịt con nuôi, chăn thả trong ao.

nguoiphattu_com phong sinh ca chim trang1.jpg

Đổ nhẹ cá xuống sông Hồng nhưng họ không hề biết rằng cá chim trắng là mối nguy hại lớn cho hệ sinh thái sông Hồng. Ảnh: Vietnamnet.

Tưởng chừng như mối nguy này là lời cảnh báo rõ nhất cho con người nhưng điều đó hầu như không được cảnh báo, để người dân cứ tự phát nuôi thịt loài cá hung dữ này và còn tổ chức phóng sinh loài cá này.

Thông tư liên tịch số 27/2013/TTLT-BTNMT-BNNPTNT, ngày 26-9-2013 quy định tiêu chí xác định loài ngoại lai xâm hại và ban hành danh mục loài ngoại lai xâm hại thì loài cá này thuộc Nhóm 1: Loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại đã xuất hiện trên lãnh thổ Việt Nam.

nguoiphattu_com phong sinh ca chim trang2.jpg

Cá chim trắng Colossoma brachypomum. Ảnh: Internet

Cá chim trắng Colossoma brachypomum là một loài được du nhập về từ Nam Mỹ tập tính của chúng là loài săn mồi theo đàn, ăn tạp và rất hung dữ. Nếu chúng bị thoát ra ngoài tự nhiên sẽ là một nguy cơ lớn đối với các sinh vật bản địa như cướp mất phần thức ăn, tấn công các loài cá nhỏ và nguy cơ tiềm ần nhất là gây các loài bệnh cho loài bản địa, giết chết hàng loạt các loài cá sống ở các khu vực loài này sinh sống vì không có kháng thể. Việc nuôi nhột loài cá này cần được quản lý chặt chẽ và nuôi trong những khu vực có thể kiểm soát được, tránh để chúng có thể thoát ra ngoài. Đặc biệt là những khu vực đất ngập nước thấp, vùng có lũ lụt thường xảy ra hay các khu vực bảo tồn nghiêm ngặt các loài bản địa, đặc hữu, các vùng nhạy cảm về sinh thái.

Thiết nghĩ, việc phóng sinh cá, trong đó có cá chim trắng Colossoma brachypomum cần được kiểm soát chặt chẽ để chặn đứng mối nguy hiểm này!

Chuyên gia nghiên cứu PHÙNG MỸ TRUNG

Nguồn: http://plo.vn/xa-hoi/phong-sinh-ca-chim-trang-hau-qua-khon-luong-681070.html


***********************************************************

Sư thầy giải thích việc phóng sinh cá chim trắng

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM chiều nay (8-2), sư thầy Đàm Thu, trụ trì chùa Tương Mai (Hà Nội), khẳng định số cá chim trắng phóng sinh hôm 5-2 ở sông Hồng không phải của nhà chùa mà của Phật tử.

Thầy Đàm Thu cho biết đầu năm mới, nhiều người dân, Phật tử có nhu cầu tới chùa làm lễ cầu an. Trong lễ này, bà con thường mua thêm cua, ốc, cá, chim để nhờ nhà chùa phóng sinh.

nguoiphattu_com phong sinh ca chim trang0.jpg

Cá chim trắng trong lễ phóng sinh ngày 5-2. Ảnh: Vietnamnet

“Năm nay cũng vậy, các thầy trụ trì chùa Tương Mai, Bát Tràng cùng Thượng tọa Thích Chân Quang ở trong Nam ra giảng bài… phối hợp làm lễ luôn. Nhà chùa chúng tôi có mua giúp một số Phật tử mấy tạ cá giống, mà tôi thấy don don, dài dài như ngón tay chứ không phải cá chim trắng bẹt bẹt này. Có thể là gia đình nào đó đi cùng mang cá của mình thả, gây nhầm lẫn. Với lại, chúng tôi không để ý cũng như không biết khoa học thủy sản gì đâu” - thầy Đàm Thu phân trần.

Sư trụ trì chùa Tương Mai (Hà Nội) cũng lấy làm tiếc một việc có ý nghĩa như lễ phóng sinh như vậy mà không vẹn toàn. Tuy nhiên, qua việc này, nhà chùa cũng có thêm hiểu biết, kiến thức để nhắc nhở Phật tử biết mà bảo vệ môi trường.

NGHĨA NHÂN

Nguồn: http://plo.vn/xa-hoi/su-thay-giai-thich-viec-phong-sinh-ca-chim-trang-681189.html


******************************************************

Piranha - loài cá ăn thịt lạnh lùng và tàn khốc

Piranha là loài cá độc đáo so với các loài ăn thịt khác bởi chiều dài của chúng chỉ từ 15 - 40cm nhưng lại là loài ăn thịt vô cùng lạnh lùng và tàn khốc.

nguoiphattu_com ca Piranha 0.jpg

Cá Piranha có những chiếc răng sắc, nhọn, có thể cắn đứt cả kim loại. Chúng là loài cá khát máu. Một con bò sau 15 phút bị cá Piranha tấn công thì chỉ còn lại một bộ xương. Còn nếu là một con người thì chỉ cần 5 phút. Loài cá này sống theo bầy đàn, là loài cá bản địa ở Tây Đại Tây Dương, từ Massachusetts tới Bermuda và Argentina.

Tuy nhiên, mới đây tại Trung Quốc người ta đã đánh bắt được loài cá này trong các khu vực nuôi tôm cá của người dân tại tỉnh Giang Tây làm giấy lên sự lo lắng về khả năng sinh sôi nảy nở và phân bố ngày càng rộng của loài cá nguy hiểm này.

nguoiphattu_com ca Piranha 1.jpg

Piranha có bộ răng sắc và nhọn để tấn công đối phương. Chúng sinh ra đã có bản năng tấn công, giết hại.

nguoiphattu_com ca Piranha 2.jpg

Piranha dài trung bình khoảng 20cm, độ tuổi trưởng thành là 15 đến 18 tháng

nguoiphattu_com ca Piranha 3.jpg

Piranha có thể ăn sạch những sinh vật có thể di chuyển.

nguoiphattu_com ca Piranha 4.jpg

Chúng có khả năng tấn công với bất cứ sinh vật nào đang chuyển động dưới nước mà chúng nhìn thấy.

nguoiphattu_com ca Piranha 5.jpg

Đặc biệt, khi nạn nhân bị chảy máu dưới nước sẽ càng kích thích bản năng ăn thịt của chúng và càng khiến loài cá này tấn công điên cuồng hơn.

nguoiphattu_com ca Piranha 6.jpg

Bản tính hung hăng, điên cuồng tấn công của loài cá này đã trở thành đề tài của nhiều bộ phim kinh dị.

nguoiphattu_com ca Piranha 8.jpg

Vết răng do cá  Piranha để lại.

nguoiphattu_com ca Piranha 9.jpg

Một du khách bị cá Piranha tấn công ở Argentina đúng dịp Giáng sinh. 

nguoiphattu_com ca Piranha 11.jpg

Sự xuất hiện của loài cá lạ này tại Giang Tây (Trung Quốc) khiến ngư dân trong vùng rất lo lắng. Họ sợ rằng không bao lâu nữa "cá ăn thịt" sẽ sinh sôi nảy nở , không chỉ làm hại đàn cá nuôi mà còn đe dọa tới cả tính mạng của mình.

Nguồn:http://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/piranha-loai-ca-an-thit-lanh-lung-va-tan-khoc-166245.html

Thông tư liên tịch số 27/2013/TTLT-BTNMT-BNNPTNT, ngày 26-9-2013 ban hành cách đây đã mấy năm rồi, vậy mà vẫn có những kẻ cậy quyền ỷ thế ngông cuồng chà đạp pháp luật, hủy hoại môi trường sinh thái. Chỉ tính trong sơ sơ trong 10 năm sau thôi, thì 10 tấn cá giống này sinh sản ra biết bao nhiêu? Và chúng sẽ hủy diệt tài nguyên thủy hải sản của đất nước ta biết chừng nào? Chúng tôi yêu cầu các ban ngành chức năng kết hợp cùng TT. Chân Quang phải có biện pháp khắc phục, thu gom loài cá này để bảo vệ môi trường sinh thái. Mặc khác, các cơ quan báo chí truyền thông, phải khẩn trương thông tin cho thật rộng rải để mọi người dân có ý thức hơn trong việc phóng sanh, nhất là cộng đồng Tăng Ni Phật Tử.

Minh Đạo - 09-02-2017 05:30

  Trả lời  | Thích   2

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan