Xã hội - Tâm linh

Đào đất làm vườn, phát hiện tượng Phật nghi cổ vật

nguoiphattu.com - Trong lúc đào đất làm vườn, ông Tứ ngỡ ngàng phát hiện một pho tượng Phật bằng đá nguyên khối, nghi là hiện vật cổ xưa.

Chiều 1/4, ông Phạm Hữu Chung, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin (VHTT) huyện Phú Lộc (tỉnh TT-Huế) cho biết, trong lúc đào đất làm vườn, một người dân trên địa bàn huyện vừa phát hiện pho tượng Phật bằng đá nguyên khối. Pho tượng còn nguyên vẹn, nghi là hiện vật cổ xưa.

Tượng được phát hiện vào chiều 31/3, tại vườn nhà ông Nguyễn Văn Tứ (ngụ thôn Thủy Yên Hạ, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc).

Ông Tứ kể, thời điểm đào đất phát hiện bức tượng lạ, cả gia đình ông rất sợ, nên ban đầu không dám đưa vào nhà. Sau đó, ông và người thân mới quyết định mang bức tượng đi chùi rửa, chọn nơi cao nhất trong nhà để tạm đặt tượng.

Nhận tin báo của dân, cán bộ Phòng VHTT huyện Phú Lộc kịp thời có mặt, kiểm tra hiện vật để có phương án bảo vệ và báo cáo, xin ý kiến cấp có thẩm quyền xem xét.

Đào đất làm vườn, phát hiện tượng Phật nghi cổ vật ảnh 1Mặt trước của bức tượng Phật tạc bằng đá trắng pha vệt đỏ nguyên khối có hình thế đứng.
Đào đất làm vườn, phát hiện tượng Phật nghi cổ vật ảnh 2Mặt sau bức tượng.

Qua kiểm tra, bức tượng có chiều cao 69cm, bề rộng 23cm, nặng khoảng 50kg. Tượng tạc bằng đá nguyên khối màu trắng pha sọc đỏ, hình thế đứng, chân trụ trên tòa sen. Đường nét chạm khắc phần đầu tượng khá cầu kỳ, còn phần thân đơn giản hơn, với họa tiết suôn thẳng, tay phải nắm chặt, tay trái thủ ấn giáo hóa có ngón út bị gãy.

Đào đất làm vườn, phát hiện tượng Phật nghi cổ vật ảnh 3Phần chạm khắc đầu tượng khá cầu kỳ.
Đào đất làm vườn, phát hiện tượng Phật nghi cổ vật ảnh 4Nhưng phần thân tượng được chạm tạc đơn giản, một ngón tay tượng đã bị gãy.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 1/4, ông Phạm Hữu Chung, Trưởng Phòng VHTT huyện Phú Lộc, cho hay, hiện vật tạm thời để gia đình ông Tứ bảo quản sau khi được lập biên bản theo nguyên trạng. Phòng cũng đã làm báo cáo gửi Sở VHTT tỉnh TT-Huế, đề nghị cử cán bộ chuyên môn về kiểm tra, khảo sát để có đánh giá chính xác, khoa học về hiện vật liên quan đến Phật giáo này


Ngọc Văn

Nguồn: http://www.tienphong.vn/cong-nghe/dao-dat-lam-vuon-phat-hien-tuong-phat-nghi-co-vat-1136117.tpo

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan