Xã hội - Tâm linh

Mường La 5 ngày sau lũ lịch sử: Ngổn ngang đất đá, củi gỗ

nguoiphattu.com - Sáng 7/8, 5 ngày sau khi cơn lũ quét lịch sử tràn qua huyện Mường La (Sơn La), công tác khắc phục thiệt hại đang được đang khẩn trương tiến hành. Hàng cứu trợ tiếp tục được chuyển tới, hàng ngàn người được huy động giúp đỡ người dân sớm ổn định cuộc sống.

nguoiphattu-com lu lut muong la0.jpg

Chỉ 6 ngày trước, nơi đây từng là dãy nhà mặt phố khang trang, hàng quán nối liên nhau, nay chỉ còn những túp lều tạm trên nền nhà cũ, cả khu dân cư thành lòng suối ngổn ngang đất đá, củi gỗ…

nguoiphattu-com lu lut muong la1.jpg

Theo thống kê sơ bộ của Sơn La, lũ đã làm 10 người chết, 5 người vẫn còn mất tích, 12 người bị thương. Ngoài ra, đã có 398 nhà bị ảnh hưởng, trong đó có 176 nhà bị cuốn trôi hoàn toàn, 191 nhà hư hỏng, nhiều tài sản, hoa màu, vật nuôi bị cuốn trôi… Nơi đây từng tồn tại 2 căn nhà xây kiên cố, nay nền nhà cũng không còn.

nguoiphattu-com lu lut muong la2.jpg
Hai bên tuyến đường nhựa từng là 2 dãy nhà song song, nay bên còn, bên mất. Theo ước tính của Sơn La, thiệt hại do lũ quét vừa qua hơn 672 tỷ đồng.

nguoiphattu-com lu lut muong la3.jpg

Cây cầu bê tông cốt thép bắc qua suối Nậm Păm trên Quốc lộ 279D nối vào 5 xã của huyện Mường La bị cuốn trôi 2 mố ở 2 đầu cầu, chỉ còn phần nhịp giữ đứng trơ trọi giữ dòng nước lũ.

nguoiphattu-com lu lut muong la4.jpg

Để nối lại giao thông đưa người và hàng cứu trợ vào các xã bị lũ quét qua, những cây cầu tạm được bắc lên phần thân cầu Nậm Păm còn sót lại để đi qua dòng nước vẫn còn chảy xiết.

nguoiphattu-com lu lut muong la5.jpg
Theo người dân địa phương, khoảng 10h tối 2/8, sau khi nghe một tiếng nổ lớn, đất, đá ập xuống, kéo theo sau là dòng nước đục ngầu cuốn theo tất cả những gì nó đi qua. Tới nay vẫn còn 5 người mất tích.

nguoiphattu-com lu lut muong la6.jpg

Anh Dương Văn Tưởng (44 tuổi, xã Nặm Păm, Mường La) kể lại giây phút kinh hoàng đêm 2/8, đã kéo theo căn nhà 5 gian cùng toàn bộ tài sản, trâu bò, lợn gà. Cạnh nhà anh, nhà văn hoá xã Nặm Păm dù được xây kiên cố, nay cũng chỉ còn sót lại một phần bức tường làm dấu.

nguoiphattu-com lu lut muong la7.jpg

Căn nhà mặt đường đã bị lũ “ăn” mất phân nửa.

nguoiphattu-com lu lut muong la8.jpg

Một phần nhỏ còn sót lại của nhà dân Nậm Păm.

nguoiphattu-com lu lut muong la9.jpg

Những chiếc cầu tạm được dựng lên sau trận lũ.

nguoiphattu-com lu lut muong la10.jpg

nguoiphattu-com lu lut muong la11.jpg

Những đứa trẻ ngơ ngác “trông nhà” khi bố mẹ đi thu dọn đống đổ nát.

nguoiphattu-com lu lut muong la12.jpg

Lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ người dân thu dọn đống đổ nát.

nguoiphattu-com lu lut muong la13.jpg

Màu áo xanh tình nguyện luôn xuất hiện giúp người dân ngay khi lũ vừa rút.

nguoiphattu-com lu lut muong la14.jpg

Hàng cứu trợ được vận chuyển tới những người tay trắng chỉ sau 1 đêm.

nguoiphattu-com lu lut muong la15.jpg

Cầu Nặm Păm đang được gấp rút thi công để sớm nối lại tuyến giao thông độc đạo vào các xã ảnh hưởng do lũ quét. Dù một lối đi tạm dưới lòng suối đã được làm để xe ô tô tải có thể đi qua, nhưng hễ mưa to, nước suối dâng lên giao thông với các xã phía trong lại bị cắt.

nguoiphattu-com lu lut muong la16.jpg

Người hỗ trợ và hàng tiếp tế từ khắp nơi tiếp tục đổ về giúp người dân Mường La khắc phục thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống.


nguoiphattu-com lu lut muong la17.jpg

Quân đội được huy động giúp đỡ và chăm lo sức khoẻ ban đầu cho người dân.

nguoiphattu-com lu lut muong la18.jpg

Công tác phòng dịch bệnh cũng được triển khai khẩn trương.

nguoiphattu-com lu lut muong la19.jpg

Sáng 7/8, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cùng Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã tới thăm, tặng quà người dân huyện Mường La bị ảnh hưởng do mưa lũ.

nguoiphattu-com lu lut muong la20.jpg

Bộ LĐ-TB&XH đã tặng người dân địa phương 300 triệu đồng để sớm khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm ổn định cuộc sống.

nguoiphattu-com lu lut muong la21.jpg

Em Sồng Thị Pạ Nhịa may mắn được cứu khi lũ cuốn trôi khỏi nhà hơn 50m, hiện vẫn điều trị tại bệnh viện đa khoa Mường La.

Lê Hữu Việt

Nguồn: http://www.tienphong.vn/xa-hoi/muong-la-5-ngay-sau-lu-lich-su-ngon-ngang-dat-da-cui-go-1174696.tpo


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan