Xã hội - Tâm linh

Dân đuổi sư trụ trì ra khỏi chùa Linh Tiên Quán có thể bị phạt tới 5 năm tù

nguoiphattu.com - Sau khi cổ vật bị đánh tráo của chùa Linh Tiên Quán được tìm lại thì một số người dân đã đuổi sư trụ trì cùng 2 thầy tiểu ra khỏi chùa. Thậm chí một bộ phận người dân đã tự ý đứng lên nắm quyền quản lý chùa. Hành động này có thể bị phạt tới 5 năm tù.

chua_linh_tien_quan2.jpg

Chùa Linh Tiên Quán thuộc thôn Cao Xá Thượng, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Sau gần 2 tháng, thầy Thích Đàm Chính bước vào sân chùa nhà, nhưng vấp phải sự phản đối của người dân.

Họ yêu cầu khi thầy Chính về chùa phải có công an đi kèm. Rất nhiều lời lẽ tục tĩu, phá vỡ sự thanh tịnh của chùa.

Lộn xộn như vậy là do khi sự quản lý chùa thuộc về ai cũng đang trong vòng tranh chấp.

Một số người dân thì cho rằng, mình được quyền tiếp

Theo Thượng Tọa Thích Giác Dũng - Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó trưởng sư môn Trung Hậu: Theo Hiến chương, những ngôi chùa là tài sản của Giáo hội Phật giáo. Việc bổ nhiệm sư trụ trì là do Giáo hội. Chính quyền đồng ý thì lúc đó Giáo hội bổ nhiệm. Độc chiếm lúc đó là do lòng tham. Phải ngăn chặn. Thầy Chính có tội hay không thì Giáo hội và Chính quyền làm việc chấm dứt tư cách trụ trì của thầy, chứ không phải người dân kéo ra như vậy. Điều đó là không được.


Theo lãnh đạo xã Đức Thượng, những hành vi trên là do một nhóm đối tượng đằng sau giật dây. Công an đang tìm hiểu xử lý. Còn theo luật sư Trần Tuấn Anh, Công ty Luật Minh Bạch, Đoàn Luật sư Hà Nội: Một số hành vi quá khích tại chùa, sẽ bị xử lý nặng: Người dân đang thực hiện một số hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật: Đuổi sư ra khỏi chùa khi sư có giấy tờ hợp pháp, có thể bị xử tới 5 năm tù".

Điều buồn là văn hóa ứng xử giữa con người mới là gốc rễ cần giải quyết. Bởi sự ra đi của sư thầy này cũng sẽ chỉ là sự tiếp nối sự ra đi của sư thầy khác nếu không giải quyết gốc rễ vấn đề văn hóa ứng xử của người dân trong làng.

quản, không quan tâm tới ý kiến của chính quyền và giáo hội Phật giáo sở tại.

Nguyên Phong (Theo VTV24)

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan