Xã hội - Tâm linh

Hà Tĩnh: Chùa Hương Tích đang bị doanh nghiệp thao túng

nguoiphattu.com - Mặc dù, UBND tỉnh Hà Tĩnh chưa có quyết định giao Chùa Hương Tích cho doanh nghiệp tư nhân quản lý. Thế nhưng, hai năm qua không biết có ai 'chống lưng, hậu thuẫn' mà Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh lại có thể đứng ra tổ chức quản lý, điều hành mọi hoạt động tại Chùa Hương Tích.

‘BOT cửa Chùa’: Sao bắt dân nghèo bán 40 củ su hào mới vào được chùa?

Hà Tĩnh: Đi chùa lễ Phật phải bỏ tiền mua vé vào cổng

Thu phí trước cổng chùa

Di tích cấp Quốc gia rơi vào tay doanh nghiệp

Chùa Hương Tích hay còn gọi là Hương Tích Cổ Tự, chùa có danh hiệu Hoan Châu đệ nhất danh lam, xếp vào hàng 21 thắng cảnh nước Nam xưa kia. Chùa nằm ở độ cao 650m so với mặt nước biển, tọa lạc trên lưng chừng đỉnh Hương Tích, một trong những ngọn núi đẹp nhất của dãy núi Hồng Lĩnh thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh.

Chùa Hương Tích được xây dựng vào thế kỷ 13, sau nhiều biến cố thăng trầm, năm 1990, Bộ Văn hóa - Thông tin đã công nhận chùa Hương Tích là Di tích văn hóa - thắng cảnh cấp Quốc gia. Do bị hư hỏng, mai một theo thời gian, năm 2003 chùa được trùng tu và đến năm 2006 thì chùa được đại trùng tu.

chua_huong_tich1a.jpg

Chùa Hương Tích là Di tích văn hóa - thắng cảnh cấp Quốc gia, mỗi năm đón hơn 12 vạn lượt du khách tới tham quan, vãn cảnh...

Được biết, mỗi năm chùa Hương Tích đón hơn 12 vạn lượt du khách, phật tử, thu phí đạt trên 2,5 tỷ đồng. Riêng những ngày đầu xuân Kỷ Hợi năm nay (tính đến mồng 5 tết – pv) chùa đã đón khoảng hơn 3 vạn lượt du khách nội ngoại tỉnh đến tham quan, vãn cảnh.

Trước đây, chùa Hương Tích do UBND huyện Can Lộc quản lý, trực tiếp là Ban quản lý Chùa Hương Tích. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây việc điều hành đã “rơi vào tay” Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh mà không có một quyết định rõ ràng nào từ UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Một di tích văn hóa - thắng cảnh cấp Quốc gia được nhà nước, nhân dân góp tiền góp sức đầu tư xây dựng nhưng giờ đây lại bị một doanh nghiệp tư nhân “thao túng” khiến cho người dân vô cùng bức xúc.“ Chùa Hương Tích là nơi tâm linh, nhưng giờ đây người ta đang lợi dụng chùa để kinh doanh thu lợi. Chứng kiến cảnh này, phật tử chúng tôi ai cũng thấy đau lòng…”. Chị Nguyễn Thị Hương, một du khách Nghệ An cho biết.

chua_huong_tich2.jpg

Hai năm trở lại đây, việc điều hành , quản lý chùa Hương Tích “rơi vào tay” Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh

Theo tìm hiểu của pv, hiện Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh đang quản lý, điều hành mọi hoạt động từ cổng Ban Quản lý Chùa Hương Tích lên đến sân Chợ Trời. Ngoài ra, việc thu phí tham quan danh thắng Chùa Hương Tích và thu giá dịch vụ trông giữ phương tiện ôtô, xe máy… cũng do công ty này đảm nhiệm.

Ban Quản lý bị xem như “bù nhìn”

Được biết ngày 13/02/2009, UBND tỉnh Hà Tĩnh thành lập Ban Quản lý Khu Du lịch chùa Hương với chức năng nhiệm vụ là quản lý giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa chùa Hương Tích theo Quyết định số 376/QĐ-UBND. Sau 10 năm thành lập, nay Ban quản lý Chùa Hương Tích không khác gì “bù nhìn” khi mọi công tác quản lý, hoạt động ở đây đều do Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh điều hành.

chua_huong_tich2a.jpg

Vé tham quan danh lam thắng cảnh chùa Hương Tích do Ban Quản lý chùa Hương Tích in ấn, nhưng việc phát hành, bán vé thu tiền lại do Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh đảm nhiệm khiến cho nhiều người bức xúc...

Trước sự việc này, ngày 9/2 pv đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Huy Quế - Phó trưởng Ban Quản lý chùa Hương Tích. Tại đây, ông Quế cho biết: “Hiện Ban chỉ có quản lý về mặt nhà nước, còn mọi hoạt động thu phí tham quan, phí trông giữ phương tiện… đều do Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh đảm nhiệm”.

Trả lời câu hỏi của pv, tại sao một doanh nghiệp tư nhân lại có thể đứng ra quản lý mọi hoạt đông ở chùa Hương Tích thì ông Quế cho biết thêm: “Chúng tôi chỉ làm theo Công văn số 93 của UBND tỉnh, hiện Ban không có một quyền hành gì đây nữa cả, có nhiều vấn đề chúng tôi góp ý nhưng họ (Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh – pv) cũng không quan tâm…”.

chua_huong_tich3a.jpg

Mức giá gửi xe do Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh thu cao hơn rất nhiều so với Quyết định số 11/2017 của UBND tỉnh Hà Tĩnh

Được biết, vé tham quan danh lam thắng cảnh chùa Hương Tích là do Ban Quản lý chùa Hương Tích in ấn, nhưng việc phát hành, bán vé thu tiền lại do Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh đảm nhiệm. Điều này, không chỉ khiến người dân mà rất nhiều cán bộ thuộc Ban Quản chùa Hương tỏ ra rất bức xúc. “ Ban Quản lý giờ chả khác gì là bù nhìn, mang danh là quản lý nhưng nói chẳng có ai nghe…”. Một cán bộ Ban Quản lý chùa Hương Tích bức xúc.

Không dừng lại ở đó, hiện toàn bộ khuôn viên Ban Quản lý chùa Hương cùng với mặt bằng tại Tiểu dự án cải thiện VSMT Khu du lịch chùa Hương Tích đang trong thời gian thi công cũng đã bị doanh nghiệp tư nhân này trưng dụng để làm bãi giữ phương tiện ôtô.

chua_huong_tich5a.jpg

Mỗi chuyến chở khách tài xế xe ôm phải nộp lại cho doanh nghiệp tư nhân này 5.000đ

Điều đáng nói, mức giá gửi xe do Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh thu cao hơn rất nhiều so với Quyết định số 11/2017 của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Cụ thể, ôtô dưới 7 chổ là 30 ngàn, trên 7 chổ là 40 ngàn cao hơn 10 ngàn/xe, còn giá gửi xe máy thì cao gấp tới 3 lần so với quy định của nhà nước.

Ngoài ra, người dân muốn buôn bán, chạy xe ôm tại chùa Hương Tích đều phải xin phép, nộp tiền cho Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh khi ấy mới được vào hoạt động. “Ở đây có tổng cộng 230 người chạy xe ôm, mỗi ngày chúng tôi chạy được từ 10 -15 chuyến. Mỗi chuyến chở khách chúng tôi thu 50.000đ, nhưng sau đó về phải cắt lại cho công ty 5.000đ”. Một người chạy xe ôm cho biết.

Trước sự việc này, dư luận đang đặt ra câu hỏi tại sao một chốn tâm linh được nhà nước đầu tư tôn tạo, nhưng giờ đây doanh nghiệp tư nhân là Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh lại đứng ra quản lý, điều hành hoạt động?

Trần Quốc

Nguồn :https://baomoi.com/ha-tinh-chua-huong-tich-dang-bi-doanh-nghiep-thao-tung/c/29619003.epi

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan