Xã hội - Tâm linh

Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ họp xem xét vụ chùa Ba Vàng

nguoiphattu.com - Thông tin mới nhất về vụ Chùa Ba Vàng: Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ họp xem xét vụ việc vào ngày 26.3 (nhằm ngày 21.2 Kỷ Hợi).

thuong_toa_thich_duc_thien_1923.jpg

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỉ

Ngày 20/3, Báo Lao Động liên tục có 3 bài báo thông tin liên quan chùa Ba Vàng truyền bá chuyện vong báo oán, thu mỗi năm thu trăm tỷ đồng.

Ngay sau đó, chiều 21/3, thông tin với báo chí, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) cho biết: "Vào sáng nay (21/3), Giáo hội có văn bản chỉ đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngay cuộc gặp gỡ với trụ trì chùa Ba Vàng là Đại đức Thích Trúc Thái Minh để làm rõ vụ việc.

Giáo hội có chỉ đạo xem xét nếu như sự việc xảy ra như phản ánh thì có hình thức kỉ luật nghiêm khắc. Giáo hội tiếp thu không có nương nhẹ nào với các cơ sở thờ tự của GHPGVN".

Trả lời về chuyện có hay không việc thỉnh vong trong giáo lý nhà Phật, Thượng tọa Thích Đức Thiện nhắc lại học thuyết của Phật giáo về duyên, nghiệp và chuyển nghiệp. Theo đó không hề có chuyện thỉnh, giải oan gia trái chủ như chùa Ba Vàng thực hiện.

“Chỉ có con người mới làm chủ việc chuyển hóa nghiệp, tu là chuyển nghiệp và giải nghiệp, không hề có chuyện thỉnh, nhờ ai đó giải nghiệp. Giải nghiệp chỉ có thể nhờ vào tu thân, tích đức”, Thượng tọa nói.

Nhắc lại việc phật tử Phạm Thị Yến lấy ví dụ vụ cô gái ship gà ở Điện Biên bị sát hại để giải nghĩa oan gia trái chủ, Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định là điều không đúng với giáo lý nhà Phật, trái đạo đức xã hội.

“Tôi chưa tham dự trực tiếp tại chùa Ba Vàng, nhưng qua theo dõi clip thấy nhiều điều chưa phù hợp với giáo lý nhà Phật”, Thượng tọa nói.

Cùng trao đổi về sự việc này, Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho biết: Từng biết việc chùa Ba Vàng truyền bá về vong, oan hồn nhưng không biết có chuyện thu tiền công đức.

“Giáo hội sẽ xem xét, nếu nghi lễ nào không đúng đắn sẽ chấn chỉnh”, Hòa thượng Thích Gia Quang nói.

hoa_thuong_thich_gia_quang_phat_giao_khong_co_tuc_dot_vang_ma1_2017.jpg

Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam

- Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN

Để giải quyết rõ vụ việc, Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ họp xem xét vào ngày 26.3 (nhằm ngày 21.2 Kỷ Hợi).

Trích một số nhiệm vụ của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự (Điều 4, chương II, Quy chế hoạt động Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ VIII (2017 - 2022):

Thực hiện theo điều 19 chương V Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (sửa đổi lần thứ VI).

Đệ trình Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh xử lý theo luật Phật, Hiến chương GHPGVN và các quy định của Giáo hội đối với Tăng Ni vi phạm giới luật.

Quyết định tuyên dương công đức hay kỷ luật đối với các thành viên Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh.

Thông qua Quy chế, Nội quy hoạt động của Ban, Viện, Phân ban, Phân viện Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấp tỉnh và cấp huyện.

Thanh Tâm

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/thuong-truc-hoi-dong-tri-su-giao-hoi-phat-giao-viet-nam-se-hop-xem-xet-vu-chua-ba-vang-d34339.html

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan