Xã hội - Tâm linh

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Giáo hội Phật giáo không dung túng, bao che cho bất kỳ người tu hành nào vi phạm

nguoiphattu.com - Trong phiên chất vấn các thành viên của Chính phủ vào sáng nay (6-6), Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng, những hiện tượng sai lệch giáo luật của một số nhà tu hành thật đáng buồn, nhưng rất ít...

thichbaonghiemthaythe.jpg

Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm chất vấn

Tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm (Đoàn TP Hà Nội) đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp gì để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng ngừa mê tín dị đoan.

Tiếp đó, hòa thượng Thích Bảo Nghiêm xin Quốc hội 2 phút để trình bày thêm một số nội dung mà một số ĐBQH quan tâm như: các nghi lễ như dâng sao giải hạn, thỉnh vong ở một số chùa trong thời gian vừa qua...

Một số đại biểu khác cũng đặt câu hỏi: có hay không “loại hình chùa được xây dựng có sự góp vốn của cá nhân, tổ chức với mục đích kinh doanh?".

"Là một ĐBQH và trên cương vị Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tôi xin trân trọng báo cáo trước các vị ĐBQH và cử tri cả nước rằng, “tất cả các chùa trên phạm vi cả nước đều do Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội Phật giáo các địa phương cùng nhân dân xây dựng và quản lý. Không có chùa nào nằm ngoài hệ thống này".

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm khẳng định: “Đặc biệt, không có bất kỳ một chùa nào có sự góp vốn, đầu tư xây dựng từ những cá nhân, công chức, tập thể với mục đích kinh doanh mà đại biểu nêu dưới một cụm từ rất mới, rất lạ đó là “BOT””.

Cũng theo Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phật giáo Việt Nam là một tôn giáo có truyền thống yêu nước, với tinh thần hộ quốc, an dân, đã sớm gắn bó với vận mệnh của đất nước, luôn đồng hành cùng dân tộc trong quá trình truyền bá Phật giáo.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho biết vừa qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đồng lòng tổ chức rất thành công Đại hội Vesak được bạn bè Phật giáo quốc tế đánh giá cao. Giáo hội Phật giáo Việt Nam với tư cách là thành viên tích cực của MTTQ Việt Nam, nơi phát huy tinh thần yêu nước, với phương châm hoạt động của Giáo hội là “Đạo pháp -dân tộc - chủ nghĩa xã hội”, tích cực hưởng ứng các hoạt động lợi dân, phúc lợi xã hội, xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa.

"Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng mặc dù là rất ít "con sâu làm rầu nồi canh", những hiện tượng sai lệch giáo luật của một số nhà tu hành thật đáng buồn, có ứng xử chưa phù hợp với phật tử đến lễ chùa và đã được Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội Phật giáo các địa phương nhắc nhở, xử lý kỷ luật nghiêm khắc theo các quy định của hiến chương và các quy định của Giáo hội", Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nhấn mạnh!

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm một lần nữa khẳng định: "Giáo hội Phật giáo Việt Nam không dung túng, bao che cho bất kỳ người tu hành nào, đặt biệt là các chức sắc khi vi phạm các giáo luật".

 Quang Trường

Nguồn: https://anninhthudo.vn/


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan